4 tác hại khôn lường do đổ đầy bình xăng

tao ap luc cho binh xang khi do day

Nhiều tài xế có thói quen đổ đầy bình xăng cho ô tô. Mặc dù đây không phải là điều đáng chê trách, nhưng đổ đầy bình xăng cũng chính là nguyên nhân không chỉ gây ra nhiều tác hại cho động cơ mà còn gây ô nhiễm mỗi trường.

tac hai khi do day binh xang
Đổ đầy bình xăng gây ra nhiều tác hại

Do xăng có những đặc tính riêng có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Có hai thuộc tính mà khi các chủ xe đổ đầy bình sẽ gây ra rắc rối:

Quá trình đốt cháy bị cản trở do xăng bay hơi

Đặc tính của xăng là bay hơi, giúp cho quá trình đốt nhiên liệu trong động cơ đúng cách. Lượng hơi này sẽ thoát ra ngoài khi không gian trong bình chứa không đủ. Xăng bay hơi không thích hợp sẽ làm quá trình đốt cháy bị cản trở, hiệu suất của động cơ sẽ bị giảm do nhiên liệu không đốt cháy đúng cách.

Hiện nay, một số hãng chế tạo bình xăng hạn chế tối đa việc thoát hơi bởi việc sử dụng bầu lọc than hoạt tính để thu gom và đưa chúng quay lại buồng đốt. Vì vậy, chúng ta không nên đổ đầy bình xăng.

Tạo áp lực lên bình chứa xăng

Một đặc tính khác của xăng chính là tính chất giãn nở của nó. Khi hoạt động nhiều, nhiệt độ sẽ làm xăng giãn nở. Do đó, khi đổ đầy bình xăng sẽ tạo nhiều áp lực không cần thiết lên bình chứa của xe. 

tao ap luc cho binh xang khi do day
Đổ đầy sẽ tạo áp lực cho bình xăng

Ngoài ra, khi bình xăng đầy thì việc thu hồi hơi không thể thực hiện được. Khi bình xăng không còn khoảng trống, bầu lọc than hoạt tính phải hút nhiên liệu lỏng và sẽ gây ra hư hỏng. Không khí không thể bay hơi trong bình xăng cũng sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc linh kiện. 

Ô nhiễm môi trường do khói thải

Việc đổ đầy bình xăng có thể sẽ dẫn đến tình trạng tràn ra mặt đất. Chúng không chỉ làm bẩn sàn mà còn bốc hơi, tạo ra khói do phản ứng với ánh nắng mặt trời. Lớp khói này sẽ gây hại cho tầng ozon (lớp màng bảo vệ con người tránh khỏi các tia có hại).

tac hai khon luong khi do day binh xang
Ô nhiễm môi trường do đổ đầy xăng

Xăng là chất độc với da người, hít thở phải khói xăng cũng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe. Đổ nhiều xăng sẽ gây ra khói thải quá mức, ảnh hưởng nặng nề đến mọi người.

Tốn kém thêm chi phí

Hiện nay, nhiều trạm xăng có hệ thống thu hồi để thu hồi và bơm ngược lượng xăng thừa từ bình xăng ô tô về các bình chứa của trạm. Điều đó có nghĩa bạn sẽ phải trả thêm một ít chi phí cho công việc này khi bạn đổ xăng bị tràn.

ton kem them chi phi khi do day binh xang
Đổ đầy xăng tốn kém thêm chi phí

Kết luận: Bạn không nên đổ đầy xăng quá mức. Bạn nên đổ vừa phải, chừa ra một khoảng trống nhỏ trong bình xăng để tránh những hậu quả trên, góp phần làm sạch môi trường hơn.

4.2/5 - (6 bình chọn)