Android Auto Là Gì Và Cách Sử Dụng Android Auto Cho Ô Tô

Android Auto Là Gì Và Cách Sử Dụng
Sự thành công của Android Wear sử dụng cho thiết bị đeo đã làm hài lòng rất nhiều khách hàng còn với ứng dụng Android Auto một ứng dụng giúp người dùng điều khiển điện thoại Android ngay cả khi lái xe.
Vậy Android Auto là gì? Cách sử dụng Android Auto cho xe ô tô như thế nào. Hãy cùng MMK AUTO tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Android Auto là gì?

Android Auto cho xe ô tô là một ứng dụng được phát triển bởi Google, cho phép người dùng đưa những ứng dụng từ một thiết bị sử dụng hệ điều hành Android lên hệ thống màn hình ô tô tương thích.

Sản phẩm này giúp đồng bộ hoá màn hình xe với điện thoại, từ màn hình ô tô người dùng có thể sử dụng vô số các chức năng như nghe/gọi, nhắn tin, nghe nhạc, xem bản đồ, tìm kiếm website… giống như như trên điện thoại.

Android Auto là gì
Android Auto là gì

Chức năng của Android Auto

Giống như điện thoại thông minh, Android Auto cũng đem lại nhiều tính năng phục vụ mọi nhu cầu cho người dùng, sử dụng giống như trên thiết bị điện thoại.

Chức năng gọi điện/nhắn tin: Dùng ứng dụng Facebook, Messenger,  WhatsApp, Zalo, Skype, Telegram, WeChat, … Sản phẩm này được kích hoạt và nhận dạng giọng nói, cho phép người dùng đọc lệnh hoặc nhận tin nhắn ngay trên màn hình ô tô.

Chức năng định vị GPS: Waze, Google Maps, … hướng dẫn chỉ đường từng chặng

Chức năng giải trí (âm nhạc): Nghe nhạc, xem phim thông qua ứng dụng Amazon Music, Audible, Google Play Music, iHeartRadio, MediaMonkey, Slacker, Songza, Spotify, BBC iPlayer Radio, Deezer, Radioplayer, Rocket Music Player, Stitcher, TuneIn, Zing MP3…

Tìm kiếm mọi thông tin thông qua Google Assistant cũng được tích hợp trong Android Auto

Chức năng của Android Auto
Chức năng của Android Auto

Android Auto hoạt động với những chiếc xe nào?

Trên thực tế, thì số lượng người sử dụng điện thoại Android nhiều hơn iPhone, vậy nên không ít những nhà sản xuất ô tô đều dùng dịch vụ Android Auto.

Vào năm 2015, thương hiệu xe Hyundai cho ra mắt người dùng tính năng hỗ trợ Android Auto. Cho đến nay, các hãng xe ô tô từ hạng sang như Mercedes-Benz,  Lexus, Volvo, BMW Audi, Bentley, Jaguar, Land Rover,… đến các hãng xe phổ thông như Honda, Mazda, Kia, Toyota, Nissan, Mitsubishi, Suzuki, Chevrolet, Ford, Hyundai, Vinfast… đều đã trang bị tính năng này cho tất cả các mẫu xe của mình.

Android Auto tương thích với điện thoại nào?

Android Auto chỉ  tương thích với thiết bị hệ điều hành Android 5.0 Lollipop trở lên. Nhưng để bạn có trải nghiệm tốt  thì MMK AUTO khuyên bạn nên dùng điện thoại chạy ANdroid 6.0 Marshmallow trở lên.

Android Auto tương thích với điện thoại nào
Android Auto tương thích với điện thoại nào

Ngoài ra thì vẫn chưa có bất kỳ giới hạn hoặc cấm đối với các thiết bị đã được root. Vì vậy mà bạn vẫn có thể sử dụng phần mềm này kể cả khi điện thoại của bạn đã được root.

Cách kết nối Android Auto

Hướng dẫn kết nối sử dụng Android Auto không dây và có dây:

1. Kiểm tra trước khi kết nối

Kiểm tra xe trước khi kết nối
  • Màn hình xe ô tô hoặc âm thanh xe ô tô phải tương thích với Android Auto
  • Đảm bảo ứng dụng này đã được bật trong cài đặt xe. Nếu bạn không biết thì có thể xem sách hướng dẫn sử dụng xe ô tô hoặc bạn có thể liên hệ đến bộ phận kỹ thuật của hãng xe để được hỗ trợ.
  • Với một số mẫu xe thì ứng dụng chỉ được hỗ trợ ở bản cập nhật mới. Vì vậy mà nếu bạn thấy xe có hỗ trợ ứng dụng nhưng Android Auto lại không hoạt động, hãy thử cập nhật mới hoặc ghé hãng xe để nhờ hỗ trợ.
Kiểm tra điện thoại thông minh

Kiểm tra điện thoại đã tích hợp Android Auto chưa. Nếu chưa thì bạn hãy tải ứng dụng từ CH Play

Cách kết nối Android Auto
Cách kết nối Android Auto

2. Hướng dẫn kết nối

Bước 1: Kết nối Android Auto thông qua Bluetooth hoặc cáp USB hay phương thức kết nối khác tùy theo từng nhà sản xuất ô tô.

Bước 2: Trên điện thoại, đọc kỹ điều khoản và điều kiện để sử dụng ứng dụng và ấn Chấp nhận.

Bước 3: Nếu lần đầu bạn thiết lập Android Auto, điện thoại sẽ thông báo đến bạn cần cấp các quyền truy cập cho ứng dụng, xem và nhấn Chấp nhận.

Bước 4: Trên màn hình ô tô, nhấn vào ứng dụng Android Auto và làm theo các bước hướng dẫn để hoàn thành ghép đôi.

Sau khi cài đặt lần đầu, với những lần sau thì điện thoại sẽ tự động kết nối với ô tô nếu có hỗ trợ Android Auto không dây. Còn nếu không có thì người dùng chỉ cần cắm cáp USB kết nối điện thoại với ô tô là ứng dụng sẽ tự động kích hoạt.

Xem youtube android auto trên ô tô được không

Tương tự giống như Apple Carplay, thì ứng dụng Android Auto cũng không được hỗ trợ ứng dụng Youtube do đó người dùng không xem được ứng dụng này trên Android Auto nguyên bản theo xe. Tuy nhiên vẫn có nhiều phương thức khác để xem Youtube trên Android Auto.

Trước đây để xem Youtube trên Android Auto, nhiều người thường sẽ phải root điện thoại. Root là một thủ thuật cho phép người dùng có được quyền truy cập ưu tiên, vượt qua những hạn chế mà nhà sản xuất đã cài đặt. Sau khi root xong, thì bạn có thể chạy các ứng dụng mà hệ thống trước đây không hỗ trợ. Nhưng root máy sẽ có nhiều vấn đề bất lợi như có thể bị mất bảo hành, dễ bị malware xâm nhập, không thể cập nhật vào ứng dụng … Vì vậy mà cách làm này không được khuyến khích.

Xem youtube android auto trên ô tô được không
Xem youtube android auto trên ô tô được không

Hiện nay đã có cách xem Youtube trên Android Auto không cần phải root điện thoại được nhiều người truyền tai nhau. Đó là cài đặt ứng dụng Carestream, Caribe trên dòng điện thoại thuộc hệ điều hành Android. Tuy nhiên các ứng dụng này không có trên Google Play mà bạn phải tải bên ngoài. Vì vậy mà sẽ có nhiều rủi ro, người dùng cần lưu ý. Mặt khác ứng dụng Carstream, Cartube chỉ hỗ trợ với màn hình ô tô có cảm ứng.

Trên đây là tất cả các thông tin về Android Auto và cách sử dụng ứng dụng chi tiết nhất. MMK AUTO hy vọng rằng nó sẽ hữu ích cho những người dùng chưa hiểu rõ về ứng dụng này. Ngoài ra, thì đơn vị chúng tôi có rất nhiều thiết bị thông minh hỗ trợ trong quá trình lái xe an toàn.