Cần bỏ gấp 7 thói quen tàn phá xe ô tô

Lái xe theo ý thích có thể gây yếu động cơ 

Lái xe theo ý thích thường. Là thói quen tàn phá xe ô tô của những tài xế mới thích thể hiện, bằng cách đạp thốc ga thật nhanh. Rồi bất ngờ phanh gấp lại khi gặp đèn đỏ, hay chướng ngại vật trên đường.

Với thói quen này không gây hại cho xe ngay lập tức. Nhưng về lâu dài, đây là một trong những nguyên nhân chính làm hại đến động cơ. Hệ truyền động và đặt biêt là hệ thống phanh nhanh xuống cấp. Ngoài ra, lối lái xe này cũng tiềm ẩn nhiều hệ quả xấu như: rò rỉ dầu, liên kết hay mòn cơ khí nhanh, bong mối hàn …

Lái xe theo ý thích thường là thói quen tàn phá xe ô tô
Lái xe theo ý thích thường là thói quen tàn phá xe ô tô

Không coi trọng chất lượng lốp dễ gặp tai nạn, rủi ro khi tham gia giao thông

Không để ý khi lốp xe quá mòn, một số người vì tiết kiệm mà bỏ qua việc phải thay đổi lốp xe. Sự thật là khi lái xe với dù chỉ ít nhất 1 lốp bị mòn như thế, xe sẽ rất dễ gặp rủi ro như nổ lốp. Mất độ bám dính trên đường. Và nhất là vào những cung đường trơn trượt, những ngày mưa… Do đó, lái xe nên lưu ý kiểm tra mặt lốp định kỳ. Thay lốp mới khi cần để đảm bảo chất lượng lưu thông tốt nhất.

Mất tiền oan vì bỏ qua đèn cảnh báo

Khi xe xuất hiện dấu hiệu bất thường, các đèn cảnh báo trên bảng điều khiển sẽ tự động sáng lên. Trường hợp cảnh báo những dấu hiệu nhỏ do hệ thống hoặc do lỗi sử dụng của lái xe. Lái xe có thể tự khắc phục được nếu biết nguyên nhân.

Với những lỗi ảnh hưởng lớn như hệ thống làm mát bị rò rỉ. Động cơ quá nóng do không được tản nhiệt tối ưu hay nhiên liệu sắp cạn kiệt,… những lỗi này nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời sẽ rất dễ khiến tình trạng nặng hơn. Không đảm bảo an toàn trong suốt quá trình điều khiển xe lưu thông trên đường.Tuy nhiên, có những tài xế chỉ chăm chăm vào việc ôm vô lăng, mà không để ý hoặc bỏ qua điều này.

Chuyển số khi xe đang chạy

Chuyển cần số về vị trí lùi trong khi xe đang còn lăn bánh dù là vô tình hay cố ý. Cho dù rất chậm nhưng vẫn sẽ gây hư hại rất lớn cho hệ thống truyền động, hộp số trên xe. Đây là bộ phận phức tạp và đắt nhất trên xe. Nên nếu xảy ra tình trạng hư hỏng, lái xe sẽ phải tốn một khoản phí không hề nhỏ để khắc phục.

Xe trượt bánh trước có thể gây tai nạn khủng khiếp nếu tài xế bỏ qua các kỹ năng

Không cho xe có thời gian khởi động trước khi lái

Các chuyên gia khuyến cáo muốn xe có độ bền. Lái xe nên duy trì thói quen cho xe thời gian được khởi động trước khi sử dụng. Nhất là khi xe không được sử dụng thường xuyên.

Thói quen thường xuyên đổ tràn bình xăng có thể gây giãn nở vì nhiệt

Bình xăng luôn là một trong những bộ phận quan trọng và nguy hiểm nhất trên ô tô. Mỗi bình xăng luôn có một mức nhất định. Người dùng không nên đổ quá vạch này vì xăng hay dầu có thể giãn nở vì nhiệt.

Bởi vậy, các nhà thiết kế luôn có một vài quy tắc trong sản xuất bộ phận này. Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Những khuyến cáo về mức nhiên liệu người dùng đổ vào. Cả bạn và phương tiện đều có thể gặp nguy hiểm, nếu bạn đổ đầy tràn bình.

Trì hoãn các đợt bảo dưỡng định kỳ có thể gây mòn nhiều bộ phận

Mọi hãng xe đều khuyến cáo khách hàng mang xe đi bảo dưỡng định kỳ. Để đảm bảo mọi chi tiết trên xe luôn trong tình trạng hoạt động tốt nhất.

Nhất là các loại dung dịch như dầu mát, dầu động cơ, nước mát, dầu phanh, lọc gió, độ ma sát, các vít xe… Không ít các bác tài coi nhẹ các kì bảo dưỡng cho xe.Thậm chí trì hoãn cho đến đợt bảo dưỡng kế tiếp. Điều này rất dễ khiến các dung dịch bị bẩn, đóng cặn, gây hại cho động cơ. Gây mài mòn phanh hay bánh, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn rất cao.

5/5 - (16 bình chọn)