Những điều bạn cần phải biết về chỉ số nhớt ô tô

chi so nhot 2

Là người trực tiếp sử dụng xe, bạn có biết dầu nhớt có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo “xế cưng” của bạn có vận hàng động cơ trơn tru hay không. 

Vì vậy, để chọn đúng  loại và phù hợp với từng loại động cơ xe ô tô, thì bạn cần biết các ký hiệu ghi trên dầu. Vậy các thông số ghi trên dầu hay còn gọi là chỉ số nhớt có ý nghĩa gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây nhé! 

Khái niệm chỉ số độ nhớt và công dụng của dầu nhớt đối với động cơ

Chỉ số độ nhớt, được hiểu là chỉ số thể hiện của sự thay đổi độ nhớt của dầu nhờn theo nhiệt độ. Hay nói cách khác đơn giản hơn là dầu lỏng thì có độ nhớt thấp và ngược lại, dầu càng đặc thì có độ nhớt cao.

Đây được xem là yếu tố quan trọng trong việc giảm ma sát và khả năng  làm mát của dầu, giúp quá trình động lực học của máy hoạt động trơn tru hơn.

Chỉ số nhớt là chỉ số thể hiện của sự thay đổi độ nhớt của dầu nhờn theo nhiệt độ
Chỉ số nhớt là chỉ số thể hiện của sự thay đổi độ nhớt của dầu nhờn theo nhiệt độ

Độ nhớt là gì? 

Độ nhớt được hiểu là thước đo khả năng thay đổi của dung dịch dưới ứng suất cắt. Nó còn được hiểu là mật độ hoặc lực cản dòng chảy. Vì vậy, nước có độ “loãng” vì nó có độ nhớt thấp hơn. Trong khi đó, dầu thực vật lại có độ đậm đặc hơn rất nhiều vì nó có độ nhớt cao hơn. 

Độ nhớt là thước đo khả năng thay đổi dung dịch
Độ nhớt là thước đo khả năng thay đổi dung dịch

Công dụng của dầu nhớt mang lại cho động cơ là gì? 

Dầu nhớt có công dụng vô cùng quan trọng trong các thiết bị  ô tô hay xe máy ngày nay. Dầu nhớt giúp hệ thống xe hoạt động vận hành một cách trơn tru. Về mặt lịch sử thì dầu nhớt động cơ xe ô tô chỉ là chất hỗn hợp của dầu gốc và phụ gia. Công dụng chính là để bôi trơn các bộ phận động cơ từ đó giúp chúng giảm ma sát và làm sạch cũn như bảo vệ động cơ. Hãy cùng điểm qua 5 ưu điểm tiêu biểu và dầu nhớ mang lại như sau: 

  • Bôi trơn:  Dầu nhớt mang lại khả năng bôi trơn, khi dầu  đi vào  động cơ  giúp  piston  chuyển động lên xuống xilanh trơn tru và đều hơn. Điều này giảm thiểu ma sát và tăng hiệu quả. hoạt động giúp giảm hao mòn  các bộ phận trong quá trình hoạt động vận hành. 
  • Làm kín: Trong quá trình động cơ hoạt động, dầu  không chỉ có tác dụng bôi trơn. Mà còn có tác dụng giảm sóc như một tấm đệm, giúp làm kín khe hở giữa piston và thành xylanh, duy trì áp suất tạo ra trong quá trình đốt cháy nhiên liệu. 
  • Làm mát: Dầu  có tác dụng làm mát, dầu  luân chuyển liên tục đến mọi ngóc ngách của khoang máy, làm giảm đáng kể lượng nhiệt tỏa ra . Điều này giúp cho động cơ không bị thì trạng quá nóng bị  nóng, hay xấu nhất là cháy Piston. 
  • Chống gỉ: Ngoài ra, các bộ phận và chi tiết kim loại trong động cơ  được phủ một lớp dầu mỏng, không chỉ giúp giảm  ma sát mà còn  hạn chế  tiếp xúc với không khí, chống oxy hóa và đảm bảo an toàn cho tài xế lái xe và người trong xe ô tô. 
  • Làm sạch: Khi nhiên liệu được đốt cháy trong buồng đốt, một lượng lớn muội than  được tạo thành. Không ngừng phát tán và giữ lại trong động cơ. Nhờ sự tuần hoàn liên tục của dầu,  giúp rửa và làm sạch các cặn bẩn này. .

Ngoài ra còn có những công dụng khác đáng kể đến như: Tăng cường hiệu suất nhiên liệu của động cơ ô tô, hay đặc biệt nó giúp bản vệ hệ thống khí thải của xe.

Các chỉ số của dầu nhớt động cơ ô tô cần chú ý

Trong  quá trình  động cơ xe của bạn hoạt động, do sự ma sát của kim loại trong xi lanh, sinh ra một lượng nhiệt lớn cùng với nhiều cặn bẩn. 

Dầu động cơ đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế những sự cố trên, giúp động cơ vận hành êm ái và bảo vệ  động cơ, để bảo vệ động cơ xe  bạn nên kiểm tra nhớt máy thường xuyên, thay nhớt. Tốt nhất bạn nên xem  chỉ số  nhớt của dầu động cơ mà bạn muốn thay đổi. Theo quy định, điều này được mã hóa theo phân loại quốc tế SAE, API, ví dụ: 10W40 SL. 

Các thông số quan trọng được mã hóa trong bộ số và ký tự này: độ nhớt của dầu và phạm vi nhiệt độ áp dụng(SAE), mặt khác (API) là mức độ đặc tính hiệu suất. 

Các chỉ số của dầu nhớt
Các chỉ số của dầu nhớt

Hệ số nhớt đọc ra sao?

Độ nhớt hay hệ số nhớt  là đơn vị biểu thị đặc tính  chống  trượt hoặc dịch chuyển giữa các lớp chất lỏng của chất lỏng, 

Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do sự xuất hiện của ma sát bên trong giữa các lớp chất lỏng chuyển động. Thông thường, hệ số của độ nhớt được thể hiện trên bề mặt của chai dầu. 

Chỉ số SAE 

Chỉ số dầu nhờn là tiêu chuẩn  chất lượng do Viện nghiên cứu dầu khí Hoa Kỳ quy định, do đó tiêu chuẩn này có ký hiệu ban đầu là SA và nay đã được nâng lên  SL, SJ, với chữ S  cho biết động cơ sử dụng nhiên liệu cho động cơ xăng và chữ J là viết tắt của chất lượng. 

Sự kết hợp  chữ cái Latinh này có thể dễ dàng tìm thấy trên nhãn của mỗi chai dầu động cơ, bởi vì đây là những đặc điểm được liệt kê sau chữ viết tắt SAE, giúp người mua có câu trả lời rõ ràng về loại dầu nhớt nào thuộc  loại dầu  mùa đông, mùa hè hay cho tất cả các mùa. Cũng như trong phạm vi nhiệt độ nào được phép sử dụng cho từng loại. 

  • Chỉ số dầu  0W40 –  Đây là ký hiệu dầu  tương đương  ở nhiệt độ vận hành, ở nhiệt độ thường thì khá thấp tương đương với dầu Sae, nhưng ở bề mặt tiếp xúc của các bộ phận có nhiệt độ cao thì dầu nhớt sẽ kéo màng, cùng với độ nhớt tương đương. 
  • 5W-30 – Trong khi định mức dầu  5W30 được khuyến nghị là dầu một lớp, độ nhớt của dầu vẫn không đổi ngay cả ở nhiệt độ thấp, vì vậy tốt nhất bạn nên bơm dầu bôi trơn khi động cơ nguội.

  • 10W-40 – Ý nghĩa của các thông số 10W40 như sau: Chữ “W” là viết tắt của từ “Winter”. Theo tiêu chuẩn dầu động cơ Sae J300  có 11 cấp, trong đó có 6 cấp ở nhiệt độ thường khá loãng nhưng khi gặp nhiệt độ cao dầu sẽ bám tại thành màng, đến đây chắc bạn đã hiểu chỉ số nhớt 10w40 là gì rồi phải không? 

  • 15W-40 – Về chỉ số  nhớt 15W40, đây là chỉ số  nhớt trung bình do các hãng dầu nhớt tại Việt Nam nhập khẩu hoặc sản xuất nội địa, đảm bảo tiêu chí chất lượng cực  tốt.

Ký hiệu “W” trên mỗi chai dầu nhớt có ý nghĩa gì?

Winter “W” WinterWinter (SAE 0W, 5W, 10W, 15W, 20W, 25W). Các loại dầu động cơ này có đặc điểm là độ nhớt thấp, khởi động lạnh đáng tin cậy ở nhiệt độ dưới 0, nhưng không cung cấp đủ dầu bôi trơn cho các bộ phận động cơ hoạt động vào mùa hè.

W - chỉ số mùa đông
W – chỉ số mùa đông

Chỉ số API 

Chỉ số API này được phát triển bởi Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ để cung cấp xếp hạng chất lượng cho dầu động cơ. Phân loại cơ bản ở đây đề cập đến động cơ xăng (dầu được đánh dấu bằng chữ “S”) và động cơ diesel (“C”). Luôn theo sau là một chữ cái,  có nghĩa là nó thuộc một loại động cơ nhất định, theo sau là một chữ cái thứ hai hiển thị về tiêu chuẩn thích hợp của dầu nhớt đối với động cơ. 

Quan trọng hơn, các chữ cái càng cao thì tiêu chuẩn dầu càng cao và mới hơn, do đó chất lượng dầu càng tốt, ví dụ: Ví dụ: SN> SL, SL> SG, CI> CS, v.v. Ngoài ra, cũng có các định mức phụ cho động cơ diesel, được chỉ định sau sự kết hợp của các chữ cái và được xác định bằng số, ví dụ: CF2, CH4, CJ4.

Khi mua dầu cho động cơ ô tô của mình, bạn luôn có thể sử dụng loại dầu có tiêu chuẩn cao hơn và  thông số kỹ thuật tốt hơn loại dầu mà động cơ được hãng khuyến nghị. Nhưng chỉ với các tiêu chuẩn “gần gũi” (ví dụ: dầu SN thay vì SM).

Ngược lại nếu bạn sử dụng dầu có tiêu chuẩn thấp hơn, thông số yếu hơn có thể dẫn đến mài mòn nhanh hơn hoặc thậm chí làm hỏng động cơ.

Sự khác biệt của chỉ số dầu nhớt xe ô tô và xe máy

Sự khác nhau của dầu nhớt ô tô và dầu nhớt xe máy  Chỉ số nhớt xe máy là gì? Chỉ số dầu nhớt xe máy là gì cũng là câu hỏi thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng khi lựa chọn  xe máy. 

Chỉ số dầu nhớt xe máy là một thuật ngữ dùng trong ngành công nghiệp dầu hỏa. Dùng để chỉ chất lượng của dầu bôi trơn, là đơn vị thể hiện sự thay đổi độ nhớt theo nhiệt độ trong quá trình vận hành động cơ. 

Đồng thời khi tăng nhiệt độ  thì độ nhớt của dung dịch  giảm và ngược lại khi nhiệt độ giảm xuống thì độ nhớt của dung dịch tăng lên.

Xe máy  tuy công suất thấp so với ô tô, nhưng không phải vì độ nhớt này mà độ nhớt thấp, thông thường  cấp độ nhớt SAE được sử dụng cho xe máy, với các chỉ số sau: SAE 10W30, 15W40 … trong đó chữ số đầu tiên là nhiệt độ thấp nhất mà động cơ còn có thể có thể khởi động bình thường và chỉ số  nhớt thay đổi tùy thuộc vào  loại xe  máy của người dùng.

Lời kết

Hy vọng những thông tin mà MMK Auto chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu được chỉ số nhớt là gì và ký hiệu trên bình dầu nhớt ô tô có ý nghĩa gì. Chọn loại dầu phù hợp sẽ giúp động cơ của bạn hoạt động trơn tru và kéo dài tuổi thọ của xe, điều này mang lại trải nghiệm lái xe tuyệt vời  trên mỗi chặng đường.

MMKAUTO.VN – HỆ THỐNG CHĂM SÓC VÀ ĐỘ XE TOÀN QUỐC

Địa Chỉ: 552 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 08 1800 5522

Email: mmkvietnam@gmail.com

Tìm kiếm MMKAUTO.VN qua: