Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Về Đầy Đủ Nhất

Cách Cúng Xe Ô Tô Mới Mua Về

Trong văn hoá người Việt, ô tô là một phương tiện di chuyển cao cấp luôn sát cánh cùng với chủ xe ở những con đường thành công. Chính vì thế, khi vừa mới mua xe về, người Việt thường hay cúng xe như một nghi thức để giải đen và mở ra phúc khí, mang nhiều may mắn về cho chủ xe. Vậy cúng xe ô tô mới mua như thế nào và cần chuẩn bị những gì? Cùng MMK Auto tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tại sao phải cúng xe mới?

Theo quan niệm từ xa xưa của người Việt, việc cúng xe mới mua về là bắt buộc. Buổi cúng xe này được coi như là một buổi để cảm ơn Trời Phật và những vị thần linh cùng với các tổ tiên bề trên đã che chở và phụ hộ cho gia chủ có của ăn của để và dư giả mua được xe mới. 

Bên cạnh đó, việc cúng xe mới mua cũng với mong muốn được những bậc bề trên che chở, ban phước lành giúp cho chủ xe luôn được thuận lợi và bình an khi tham gia giao thông. Với những chủ xe dùng xe cho kinh doanh về dịch vụ, được xem là một miếng “cần câu cơm” của gia chủ thì việc cúng xe khi mới mua về cũng mang đến cho gia chủ nhiều ý nghĩa, cụ thể là: 

 • Cúng xe giúp cho người mới mua xe vững tay lái, tránh được những va chạm và tai nạn, yên tâm hơn khi lái xe trên đường. 
 • Cúng xe mới cũng giúp cho chủ xe mong muốn được bề trên giúp đỡ cho việc kinh doanh thuận lợi, nhiều khách hơn,…giúp cho xe tránh những hỏng hóc khi sử dụng. 

Tại một số địa phương, việc cúng xe được áp dụng không chỉ cho những ô tô mới mà những loại xe khách, xe máy cũng cúng vái theo đúng lễ nghi. 

Cách cúng xe ô tô mới mua về

Đa số người mua xe ô tô mới về điều biết là cần phải cúng, nhưng việc cúng xe như thế nào cần chuẩn bị những gì và bài khấn cúng xe như thế nào không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo qua nội dung dưới đây. 

Lễ vật cúng xe mới gồm những gì?

Giống như những lễ cúng thông thường khác, đồ cúng xe cũng sẽ được trang bị khác nhau, phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình và phong tục tập quán của từng địa phương. Theo thông thường, đồ cúng xe sẽ bao gồm đầy đủ những vật lễ cúng như sau: 

 • 1 đĩa trái cây.
 • 1 đĩa đồ mặn (thường đồ mặn có thể là gà lược kèm theo xôi, hoặc là heo quay, thịt heo luộc) 
 • 1 xấp tiền vàng mã.
 • 1 bình hoa.
 • 1 đến 3 cây nhang.
 • 1 đĩa gạo và 1 đĩa muối trắng.
 • 3 hoặc 5 chén rượu trắng.
 • 3 hoặc 5 chén trà.
 • 1 ly nước lọc.
 • 2 cây nến.
Lễ vật cúng xe mới gồm những gì?
Lễ vật cúng xe mới gồm những gì?

Bài khấn cúng xe mới

Bài cúng xe mới số 1

Nam Mô A Di Đà Phật! (3 lần) 

– Con kính lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật.

– Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Gia Táo Quân, ngài Bản Xứ Thổ Địa cùng những chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ cùng các chư vị Tôn Thần.

– Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, cùng các chư vị Hương linh ( Nếu ba mẹ vẫn còn sống thì thay thế Hiển khảo, Hiển tỷ thành Tổ Khảo, Tổ tỷ). 

Con tên là:…Ngụ tại:…(niệm rõ địa chỉ thôn ấp, số nhà,…) 

Hôm nay là ngày…tháng…năm. 

Kính mời các chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, phù hộ, độ trì cho con là…(tên chủ xe) và chiếc xe mang biển số…(đọc hết các ký tự có trong biển số) xuất hành được thuận lợi, bình an, làm ăn luôn phát đạt, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn!

Bài cúng mua xe mới số 2

Địa chỉ (khấn rõ chi tiết địa chỉ nhà ấp/làng/xã đường…phường…quận…thành phố…Việt Nam)

Hôm nay là ngày…tháng…năm…

Con tên là:…

Nhân dịp hôm nay con vừa mua chiếc xe ô tô ( tên của loại xe ô tô đã mua) mang biển số (đọc hết các ký tự có trong biển số) con sắm một ít lễ vật để dâng lên các Thần Linh, Thổ thần, Ông bà Tổ Tiên và những vong linh quanh quẩn chưa được siêu thoát. 

Hôm nay con xin mời các vị đầy đủ về đây để hưởng lễ vật và tham dự lễ cúng xe của con. Con cầu mong các vị phù hộ, độ trì cho con được thượng lộ bình an, làm ăn tấn tới, mọi việc như ý, thuận buồm xuôi gió. 

Con xin tạ ơn các vị!

Bài khấn cúng xe mới
Bài khấn cúng xe mới

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng xe

Chủ xe khi cúng xe cần phải thực hiện theo đúng lễ nghi và cần phải lưu ý thực hiện theo những điều sau đây: 

Chọn ngày cúng xe mới 

Khi cúng xe cần lựa chọn ngày cúng thích hợp là hoàn toàn cần thiết. Vì theo lệ thường, sau khi lễ cúng xe hoàn thành, chủ xe thường sẽ chạy thử xe. Và lần chạy này cũng được xem như ngày xuất hành của chủ xe nên cần phải lựa chọn ngày tốt, hợp với độ tuổi của mình để buổi lễ cúng diễn ra thuận lợi và mang lại nhiều hiệu quả nhất cho xe. 

Những khung giờ tốt như Tiểu Cát, Tốc Hỷ, Đại An sẽ là những khung giờ thích hợp để chủ xe lựa chọn và cúng và lăn bánh. 3 khung giờ này sẽ tốt cho việc xuất hành xe mới theo tính toán của các nhà địa lý, nhà phong thuỷ nổi tiếng ở thời nhà Đường – Lý Thuần Phong. 

Vị trí cúng xe tại nhà

Để tốt nhất chủ xe dù là ô tô hay xe máy mới mua đều nên thực hiện nghi thức ở ngoài sân. Tuy nhiên đối với những trường hợp đặc biệt mà không thể cúng ngoài sân thì chủ xe có thể thay thế việc thực hiện nghi thức tại nhà. 

Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng xe
Những lưu ý khi thực hiện lễ cúng xe

Quay đầu xe chuẩn khi cúng

Khi cúng xe ô tô mới mua, chủ xe cần phải tính toán và chú ý đến hướng để quay đầu xe đúng chuẩn, điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến nghi thức bày mâm lễ cúng. 

Theo lệ thường, chủ xe sẽ đặt một mâm cúng gồm những lễ vật đặt trên bàn thờ gia tiên và thần linh. Một mâm nữa sẽ được đặt ở bên ngoài phía trước chiếc xe để cúng cho những vong hồn chưa siêu thoát ngoài đường, sau khi chết không được thờ cúng. 

Nếu khách hàng cẩn thận hơn, chủ xe có thể xem hướng phù hợp với phong thuỷ để đặt đầu xe của mình, giúp đem đến nhiều thuận lợi, may mắn. 

Ngoài các lưu ý trên, người mua cũng nên lưu ý không gian cúng xe mới phải gọn gàng, sạch sẽ, không nhiều bụi bặm để giúp bày tỏ được sự thành kính của mọi người cho những bậc bề trên. 

Qua bài viết trên của MMK Auto, hy vọng bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm để cúng vái xe để áp dụng cho xe mới mua của mình. Đừng quên tiếp tục theo dõi MMK Auto để cập nhật thêm nhiều bài viết mới, hữu ích hơn nữa nhé!