Đèn pha cos là gì? Những điều cần biết về đèn pha, đèn cos

Hầu hết các phương tiện cơ giới đều được trang bị đèn pha và đèn cos. Nó được bố trí ở phần trước của xe, có tác dụng cung cấp ánh sáng khi xe hoạt động ở các vị trí có ít ánh sáng hoặc vào ban đêm. Vậy đèn pha cos là gì và sử dụng như thế nào? Bài viết này sẽ giúp người đọc có thêm nhiều điều hữu ích.

den pha cos la gi
Đèn pha cos là gì

1. Tại sao đèn xe lại được gọi là pha cos

Nó có nguồn gốc từ 2 từ trong tiếng Pháp là phare và code, dịch ra có nghĩa là đèn chiếu xa và đèn chiếu gần. Ở Việt Nam hầu như người tiêu dùng thường gọi tắt là đèn pha và đèn cốt, theo cách đọc của tiếng Pháp cho dễ nhớ. Thậm chí người ta cũng không quan tâm đến ý nghĩa của nó là để chiếu xa hay gần. Họ chỉ cần biết khi nào cần chiếu sáng thì bật đèn.

Xem thêm: Khoảng sáng gầm xe là gì

2. Tác dụng của đèn pha cos

Đèn pha cos là một phần hệ thống đèn bên cạnh các loại đèn khác như: Đèn hậu, đèn xi nhan…, thuộc phần ngoại thất của xe. Nó được sử dụng để chiếu sáng khi đi trong điều kiện khó nhìn, đường xấu, tối…. Nhưng rất nhiều người không phân biệt được là khi nào bật đèn pha và đèn cốt, thậm chí không biết đến sự tồn tại của nó. Họ bật đèn theo thói quen. Chính vì vậy mà đôi khi lại gây ra sự phiền toái cho người đi đường, thậm chí gây tai nạn cho người đi ngược chiều. Tác dụng của đèn pha cos như sau:

2.1 Tác dụng của đèn pha

Đèn pha ô tô được thiết kế với công suất chiếu sáng cao, được sử dụng khi cần mở rộng phạm vi chiếu sáng. Tức là khi tài xế cần tăng cường khả năng quan sát thì mở đèn ở chế độ đèn pha. Nhưng vì ánh sáng mạnh sẽ khiến cho người đi ngược đường bị chói mắt, ảnh hưởng đến hoạt động đi lại. Do đó theo quy định chỉ được mở đèn pha ngoài khu vực đô thị, ít người đi lại. Nhưng do sự bất cẩn,thậm chí thiếu ý thức của một số tài xế mà đã xảy ra các vụ tai nạn thương tâm cho người đi ngược chiều.

2.2 Tác dụng của đèn cos

Để khắc phục nhược điểm của đèn pha chiếc xe nào cũng được trang bị thêm đèn cốt. Nó được sử dụng để chiếu ánh sáng trong phạm vi gần, tập trung chủ yếu vào phần mặt đường. Bạn có thể quan sát được các chướng ngại vật trong phạm vi gần. Thường được sử dụng khi đi trong các khu dân cư, đông người đi lại hoặc di chuyển với tốc độ thấp. Đèn cốt có ánh sáng dịu mắt, chiếu thấp nên không làm chói mắt người đi đường. Do đó một số người có thói quen luôn bật đèn cốt dù là chiếu gần hay chiếu xa. Tuy nhiên nếu bạn lái xe với tốc độ cao mà sử dụng đèn cốt thì sẽ không thể xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

den 2
Sử dụng đèn pha cos khi lưu thông trên đường

3. Các công nghệ đèn pha cos hiện nay

Cùng với sự phát triển công nghệ, các loại đèn pha cos hiện nay không chỉ chất lượng mà còn có thiết kế rất sang trọng, đẹp mắt. Các công nghệ đèn pha cos được ưa thích hiện nay như sau:

– Đèn Led: Loại đèn được xếp vào loại ưu việt bậc nhất hiện nay. Cũng giống như bóng đèn Led rất sáng nhưng lại tiêu thụ điện năng rất ít. Đèn Led trên xe ô tô tạo ra ánh sáng cực mạnh nhưng không tốn năng lượng, rất tiết kiệm nhiên liệu. Đèn Led được cấu tạo từ rất nhiều bóng nhỏ bên trong, tạo ra luồng ánh sáng định hướng, không khuếch tán rộng. Tức là nó chỉ chiếu sáng đảm bảo đúng tầm nhìn của lái xe. Do đó ít gây ra ảnh hưởng cản trở tầm nhìn của người đi ngược chiều.

– Đèn Laser: Đây là loại đèn có công nghệ mới nhất hiện nay. Nó sử dụng tia laser chiếu trực tiếp vào thấu kính có chứa khí phốt pho bên trong. Sức nóng do tia laser tạo ra kích thích khí phát sáng. Ưu điểm nổi bật của loại đèn này là tạo ra nguồn ánh sáng cực lớn trong thời gian rất ngắn mà tiêu thụ điện năng rất ít. Nhưng giá thành của nó khá cao. Do vậy mà hầu như nó chỉ xuất hiện ở các dòng xe hạng sang như Audi, BMW.

den 3
Đèn laser của BMW sang trọng

– Đèn Halogen: Đây là loại đèn ra đời đầu tiên trên thế giới và hiện nay vẫn được sử dụng phổ biến. Nó phát sáng dựa trên nguyên lý đốt nóng sợi vonfram. So với các loại đèn trên thì đèn Halogen có ánh sáng yếu hơn và sản sinh ra một lượng nhiệt khá lớn. Chính vì vậy mà các xe lắp đèn halogen cũng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn. Tuy nhiên nó lại có giá thành rẻ, độ bền cao nên vẫn được rất nhiều khách hàng ủng hộ. 

– Đèn Xenon: Loại đèn này có ánh sáng tốt hơn đèn halogen và tỏa nhiệt ít hơn. Tuy nhiên khi bật đèn nó lại cần nguồn năng lượng rất lớn, sau đó giảm dần. Mặt khác nó có cấu tạo phức tạp, khó sửa chữa khi hỏng và có giá thành tương đối cao. Vì vậy mà đèn Xenon không được người tiêu dùng Việt Nam chú ý nhiều đến.

Qua bài viết này các bạn đã hiểu rõ đèn pha cos là gì. Hãy là một người văn minh khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Ý thức được sự tác dụng của đèn pha đèn cốt của mỗi lái xe sẽ góp phần làm giảm các vụ tai nạn không đáng có. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.