Momen Xoắn Là Gì ? Tìm Hiểu Về Momen Xoắn Trong Động Cơ Ô Tô

Momen xoắn là gì? Momen xoắn là một trong các thông số kỹ thuật của động cơ đốt trong, quyết định quan trọng đến khả năng vận hành của xe ô tô. Thông số khác nhau nhau của momen xoắn sẽ ảnh hưởng trực tiếp để độ mạnh yếu của ô tô. Cùng MMK Auto tìm hiểu rõ hơn về động cơ của momen xoắn này nhé. 

Thế nào là momen xoắn trong ô tô

Momen xoắn được còn được biết là lực xoắn giúp tạo ra các chuyển động quay cho một động cơ, hoặc là lực giúp một vật có thể quay quanh một trục. Nếu xuất hiện một lực tác động lên động cơ làm nó chuyển động quanh một điểm thì lực này được gọi là momen xoắn.

Đơn vị đo của momen xoắn thường được tính bằng Nm là Newton mét hay Lb-Ft là Pound feet

Vậy thế nào là momen xoắn trong ô tô. Trong ô tô, momen xoắn là một yếu tố quan trọng về động cơ của xe. Dùng momen xoắn để đo được lực xoắn ở trục khuỷu với số vòng quay nhất định. Momen xoắn, vòng tua và công suất là 3 yếu tố ảnh hưởng đến độ mạnh của ô tô.   

Momen xoắn cực đại là gì ?

Giá trị momen xoắn thể hiện độ lực tối đa mà động cơ xe ô tô cung cấp. Xe được đánh giá đạt momen xoắn cực đại trong các trường hợp sau:

– Momen xoắn càng lớn: Điều này sẽ giúp tăng lực kéo, kéo nhanh, kéo khỏe và chở được trọng tải lớn.

– Momen xoắn cực đại đạt được khi vòng tua máy dài: Lúc này xe ô tô có thể tăng tốc độ nhanh và chở được nhiều hàng hóa nặng.

– Momen xoắn cực đại có vòng tua máy thấp: Giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu và có khả năng tăng tốc mạnh hơn.

Nguyên lý hoạt động của momen xoắn

Trong đột cơ đốt trong của xe hơi. Những Piston chuyển động theo hướng lên xuống ở bên trong xilanh và năng lượng xuất hiện với chuyển động tịnh tiến. Trục khuỷu lúc này sẽ chuyển năng lượng này thành một lực quay được gọi là momen xoắn. Lực quay này sẽ truyền đến những trục có gắn các bánh dẫn động. 

Momen xoắn được hiểu đơn giản là có nhiều động cơ sẽ tạo ra được công suất lớn. Áp dụng vào động cơ xe khi momen xoắn càng nhiều động cơ xe càng được tăng tốc giúp cho việc tăng tốc của xe ổn định hơn khi hoạt động. Với những dòng xe vận chuyển với nhiều hàng hoá nặng thì lúc này momen xoắn đóng một vai trò rất quan trọng khi tạo ra một công suất cho xe. 

Ý nghĩa của đại lượng momen xoắn trong động cơ ô tô

Trong ô tô momen xoắn được xem là một đại lượng tính đại diện cho khả năng chịu tải tức thời của động cơ ô tô. Là một đại lượng có hướng nên hệ quy chiếu cũng sẽ tác động nhiều đến giá trị thu được. Chính vì thế để giúp đo lường một sức mạnh của ô tô thì người ta hay dựa vào momen xoắn. Thông số momen càng cao sẽ giúp cho lực bánh xe quay càng mạnh. 

Bên cạnh đó, momen xoắn lúc này càng sẽ dựa vào tốc độ quay và vòng tua sẽ tạo ra được một giá trị cực đại. Tất cả momen xoắn được thống kê trong động cơ đều là momen xoắn với giá trị cực đại. 

Trong trường hợp xe hơi dùng hộp số tay, lúc này momen xoắn sẽ nhờ vào thiết bị ly hợp để truyền đến hộp số. Và hộp số tự động sẽ dùng hộp dùng hộp biến mô để hoạt động. Với xe ô tô có vòng tua cao, công suất mạnh thì thông số momen xoắn lúc này sẽ thấp hơn một chiếc xe có cùng công suất và vòng tua thấp. 

Ví dụ như dòng xe Fiat Oltre với công suất là 185 mã lực, momen xoắn là 456 Nm và đạt được tốc độ cực đại là 130km/h thì sẽ thích hợp với địa hình là đồi núi hơn. 

Xe Fiat Oltre với công suất là 185 mã lực
Xe Fiat Oltre với công suất là 185 mã lực

Công thức tính momen xoắn cực đại

Momen xoắn trong động cơ được tính theo: 

τ = NS * NS * sin( θ )

Ở đó:

– τ được hiểu là độ lớn cho vectơ momen của một momen xoắn. 

– NS được hiểu là độ dài của một nhánh momen

– ( θ ) được hiểu là góc giữa vectơ lực và cánh tay đòn. 

Hướng của vectơ được sử dụng dựa vào quy tắc nắm bàn tay phải. Hướng của vectơ sẽ hướng theo ngón tay cái với trường hợp một bàn tay được định dạng dựa vào quanh trục quay với hướng của vectơ lực.

Mối quan hệ giữa công suất, mã lực và momen xoắn

Công suất và momen xoắn đều là những yếu tố ảnh hưởng đến động cơ xe ô tô. Tại đó, công suất được đại diện cho một cường độ sinh công, còn momen xoắn là cơ sở cho khả năng sinh công đó. 

Mối quan hệ giữa công suất, mã lực và momen xoắn
Mối quan hệ giữa công suất, mã lực và momen xoắn

Trong trường hợp xe của bạn phải kéo một vật thể nặng nào đó, thì có thể thiết lập momen xoắn ở mức cao. Ngoài ra nếu một mẫu xe sedan cùng hệ số cấp với một dòng bán tải thì chiếc bán tải sẽ có sức mạnh nhiều hơn vì công suất hoạt động có sự chênh lệch. Mã lực càng nhiều sẽ tạo ra nhiều momen xoắn ở động cơ. 

Nhưng những điều này chỉ là lý thuyết. Trên thực tế, lực kéo khi truyền đến các bánh xe còn dựa vào hộp số và hệ thống dẫn động. Tất cả những công cụ này sẽ được thiết kế tối ưu giúp xác định tốt được công suất chuyển động thành momen xoắn. 

Bài viết trên MMK Auto đã chia sẻ đến bạn tổng hợp những thông tin liên quan đến momen xoắn, một động cơ quan trọng cho tốc độ của xe. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích nhiều đến bạn. Tiếp tục theo dõi MMK Auto để đọc nhiều hơn bài viết hay về ô tô nữa nhé!