Những lưu ý về biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm là nhóm biển báo mà bất kỳ ai tham gia giao thông cũng nên nắm rõ. Hằng năm, số ca tử vong do tai nạn giao thông xảy ra rất nhiều, nên biển báo nguy hiểm tại các cung đường sẽ giúp chúng ta tránh khỏi những tai nạn ngoài ý muốn.

Biển báo nguy hiểm là gì?

Biển báo nguy hiểm là những biển báo mang các tông sắc chủ đạo là gam màu nóng vàng, đỏ sẽ giúp người tham gia giao thông dễ dàng nhận thấy biển báo. Khi nhìn thấy biển báo nguy hiểm, chúng ta phải hết sức chú ý, quan sát hướng đi của các làn đường và giảm tốc độ để có thể xử lí kịp thời những tình huống bất ngờ xảy ra.

Kích thước của biển báo nguy hiểm được mặc định bằng hình tam giác có đỉnh hướng lên trên, các góc bo tròn bằng viền đỏ, nền vàng, nổi bật những hình vẽ cảnh báo bằng màu đen. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp đặc biệt về hình dáng của biển báo nguy hiểm mà bạn sẽ được thấy ngay sau đây.

Bạn có bao giờ thắc mắc về những đường kẻ trên đường? https://mmkauto.vn/hieu-dung-ve-vach-ke-duong-mau-vang/

Các loại biển báo nguy hiểm.

Các biển báo nguy hiểm đều được đánh số và phân chia rõ ràng có màu sắc nổi bật theo đúng quy chuẩn.Theo Thông tư 06/2016TT-BGTVT sẽ có những quy chuẩn và ý nghĩa của các biển báo sau:

Bien Bao Nguy Hiem
Biển báo nguy hiểm khi ngoặt trái hoặc ngoặc phải (Ảnh minh họa)

Biển báo 201a: Báo hiệu xe sẽ gặp nguy hiểm tại chỗ ngoặt bên trái.

Biển báo 201b: Báo hiệu xe sẽ gặp nguy hiểm tại chỗ ngoặt bên phải.

Bien Bao Nguy Hiem
Biển báo 201c và 201d (Ảnh minh họa)

Biển báo 201c: Là biển báo nguy hiểm cho biết xe có khả năng bị lật sang bên phải khi xe ngoặt đường cong bên trái.

Biển báo 201d: Là biển báo nguy hiểm cho biết xe có khả năng bị lật sang bên trái khi xe ngoặt đường cong bên phải.

Bien Bao Nguy Hiem
Biển báo 202a và 202b

Biển báo 202a: Đây là biển báo báo trước 2 chỗ ngoặt ở gần nhau, xe sẽ gặp chỗ ngoặt hướng vòng bên trái đầu tiên và sau đó là chỗ ngoặt nguy hiểm.

Biển báo 202b: Ngược với biển báo nguy hiểm 202a, xe sẽ gặp vòng ngoặt bên phải rồi sau đó tới chỗ ngoặt nguy hiểm.

Bien Bao Nguy Hiem
Biển báo 203(a,b,c)

Khi sắp đến một đoạn đường thu hẹp đột ngột thì biển báo này sẽ cảnh báo người lưu thông trên đường trước.

Biển báo 203a: Báo hiệu cung đường sẽ bị hẹp hai bên, có thể sẽ có nguy hiểm xảy ra nên người lưu thông trên đường nên để ý.

Biển báo 203b: Báo hiệu đường sẽ bị hẹp về phía bên trái hơn.

Biển báo 203c: Báo hiệu đường sẽ bị hẹp về phía bên phải hơn.

Bien bao nguy hiem
Biển báo 204

Biển báo nguy hiểm 204 là biển báo mà chúng ta rất thường hay gặp khi lưu thông trên đường. Tuy nhiên, nếu không chú ý nhìn biển báo này, bạn sẽ đi nhầm đường và gặp phải tai nạn không đáng có.

Biển báo 204: Là biển báo báo hiệu sẽ xuất hiện đường hai chiều, hoặc đoạn đường có sửa chữa một phần đường nhưng phải tổ chức lưu thông hai chiều ở phía đường còn lại.

Bien bao nguy hiem
Biển báo 205(a,b,c,d,e)

Biển báo 205a,b,c,d: Là biển báo chỉ rõ các cung đường cùng cấp sẽ giao nhau, xe lưu thông ở những nơi có đặt biển báo này nên chú ý và quan sát thật cẩn thận để kịp thời xử lí những tình huống bất ngờ.

Bien bao nguy hiem
Biển báo 206

 

Biển báo 206: Biển báo này báo hiệu các loại xe qua nút giao phải đi theo vòng xuyến theo chiều mũi tên hiển thị rõ ở biển báo.

Bien bao nguy hiem
Biển báo 207(a,b,c,d,e,f,g,h,i,k,l)

Biển báo 207a,b,c,d,e,f,g,h,i,k,l: Đây là những loại biển báo chỉ cho người tham gia giao thông biết sẽ có tuyến đường giao với đường không ưu tiên.

Biển báo 208: Biển báo này cho phép các phương tiện trên tuyến đường ưu tiên sẽ được di chuyển, các xe ở tuyến đường có đặt biển báo 208 sẽ phải nhường đường.

Biển báo 209: Khi gặp các địa điểm khó thấy đèn giao thông thì biển báo này sẽ được đặt để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết và chấp hành luật nghiêm chỉnh.

Tại các tuyến đường ở Hồ Chí Minh vẫn còn những đường sắt, và nếu không có biển báo đặt tại những nơi này sẽ dễ xảy ra tại nạn giao thông.

Biển báo 210: Cảnh báo người tham gia giao thông nên chú ý tuyến đường giao nhau giữa đường sắt và đường bộ.

Những lưu ý của biển báo nguy hiểm nào mà bạn nên biết?

Biển báo 202a và biển báo nguy hiểm 202b: Tại điểm cuối của đường cong trước đến điểm đầu của đoạn cong tiếp theo nếu dưới 160m sẽ được xem là hai đường ngoặt gần nhau. Không những thế, nếu yếu tố nguy hiểm có khả năng xảy ra trên đoạn đường dài thì phải đặt biển số phụ 501 ngay dưới hai biển số nguy hiểm 202a và 202b.

Biển báo nguy hiểm 203a,203b,203c: Trong trường hợp đường bị thu hẹp đến mức xe không thể lưu thông hai chiều thì phải đặt biển báo phụ 132 và biển báo 406 ngay phía dưới biển báo 203 trên.

Đối với biển báo 204: Phải đặt biển báo ở đoạn đường một chiều hoặc đầu và cuối của đường có giải phân cách giữa.

Biển báo 207: Đây là biển báo ít khi được đặt ở nội thành, ở đoạn đường ưu tiên trước khi đặt biển báo nguy hiểm 207 thì phải đặt biển báo 401 và 402 ở đầu và cuối đoạn đường ưu tiên.

Bien bao nguy hiem
Các biển báo nguy hiểm (Ảnh minh họa)

Đặc biệt ở biển báo 208, hình dạng tam giác sẽ khác với các biển báo cấm phía trên với hình tam giác chũi xuống, không có hình ảnh đen minh họa. Vị trí biển báo 208 ở khu đông dân cư phải trước vị trí giao với đường ưu tiên, đối với khu vực ngoại trừ khu đông dân cư thì sẽ được đặt thêm biển báo 502 để báo hiệu khoảng cách gần đến đoạn đường giao với đường ưu tiên.

5/5 - (22 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *