Quy định mới nhất về thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông

Trong bài viết này sẽ giúp người lái xe hiểu rõ quy tắc và thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông được quy định mới nhất hiện nay.

Khi lái xe trên đường, nhất là đến các ngã 3, ngã 4,… đường đông với nhiều phương tiện cùng nhau di chuyển thì bạn sẽ có thể rất bối rối nếu không nắm rõ các quy định cũng như thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông. Vậy cùng MMK AUTO tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau đây nhé!

Những quy định ưu tiên của các loại xe khi tham gia giao thông

Sau đây là những quy định mới nhất của Luật Giao Thông Đường Bộ dành cho việc ưu tiên cũng như thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông.

Bạn cùng tìm hiểu một số điều luật sau đây nhé!

thu tu cac xe di chuyen dung quy dinh
Thứ tự các xe ưu tiên khi tham gia giao thông

Điều 22. Quyền ưu tiên của một số loại xe

Trong trường hợp qua đường giao nhau thì dù là xe từ bất kỳ hướng nào đi tới thì thức tự ưu tiên như sau:

  • Xe đi làm nhiệm vụ chữa cháy
  • Xe công an, quân sự, xe làm nhiệm vụ khẩn cấp và đoàn xe có người dẫn đường
  • Xe cấp cứu đang chở bệnh nhân
  • Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ chống dịch, thiên tai trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật
  • Đoàn xe đưa tang

Ngoài các quy định trên đây thì người lái xe cần tham khảo thêm điều 24 và điều 25 của bộ luật giao thông đường bộ năm 2008 để đảm bảo hiểu rõ thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông.

Điều 24. Quy định về Nhường Đường Tại Nơi Giao Nhau

Khi đến đường giao nhau, các xe phải tuân thủ quy tắc như sau

  • Giao nhau không có bảng hiệu đi theo vòng xuyến thì ưu tiên cho xe đi bên phải.
  • Nếu đường giao nhau có bảng hiệu đi theo vòng xuyến thì phải ưu tiên cho xe bên trái.
  • Tại nơi giao nhau của đường ưu tiên và không ưu tiên hoặc được nhánh và đường chính, thì lúc này xe được ưu tiên đi trước là xe ở đường ưu tiên hoặc xe trên đường chính dù là đi tới từ hướng nào.
thu tu xe 2
Quy định về Nhường Đường Tại Nơi Giao Nhau

Điều 25. Đường bộ giao nhau với đường sắt hoặc đi chung với đường sắt

Đoạn đường có sự giao nhau giữa đường bộ và đường sắt hoặc đường bộ đi chung với đường sắt thì phải ưu tiên cho đường sắt trước

Tại nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt thì khi tiếng đèn đỏ bật sáng, tiếng chuông báo hiệu, rào chắn đã đóng thì bắt buộc phương tiện đường bộ phải dừng lại và có khoảng cách an toàn để nhường cho đường s8a1t đi trước đến khi nào đèn đỏ tắt và rào chắn mở thì đường bộ mới được phép lưu thông.

Tại nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt không có rào chắn thì nghe tiếng chuông báo hiệu và đèn đỏ bật sáng thì người tham gia giao thông đường bộ phải cho phương tiện dừng lại cách 5m từ ray gần nhất. Khi nào hết tín hiệu đèn đỏ và chuông báo dừng thì mới tiếp tục đi.

Khi phương tiện đường bộ giao thông hư hỏng ngay tại nơi giao nhau giữa đường bộ và đường sắt thì phải nhanh chóng làm rào chắn báo hiệu cách 2 đầu 500m, nhanh chóng báo tìm mọi cách báo với người quản lý đường sắt và người điều khiển đường sắt và nhanh chóng tìm cách đưa phương tiện ra khỏi phạm vi an toàn của đường sắt.

Những người cùng tham gia giao thông trên đoạn đường giao nhau giữa đường bộ và đường sắt cần có trách nhiệm hỗ trợ người điều khiển phương tiện giao thông bị hư hỏng ra khỏi phạm vi an toàn đường sắt.

Quy tắc Nhất sớm Nhì tiên Tam đèn Tứ hướng

Để có thể nắm được quy tắc thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc an toàn giao thông cũng như vượt qua tốt phần thi sa huỳnh thì bạn cần nắm rõ quy tắc “Nhất sớm Nhì tiên Tam đèn Tứ Hướng”.

thu tu xe 3
Ưu tiên cho xe vào giao lộ sớm nhất

Xem thêm: Biển báo cấm rẽ trái có được quay đầu xe không?

Nhất sớm

Phương tiện giao thông đã đi vào giao lộ trước, tức là bánh trước đã vượt qua khỏi vạch kẻ cho người đi bộ thì sẽ được ưu tiên đi trước. Sau đó mới đến các quy tắc sau.

Nhì tiên

Theo quy tắc ưu tiên cho các xe theo quy định: xe chữa cháy => xe quân sự => xe cứu thương => xe hộ đê, khắc phục thiên tai, dịch bệnh => xe tang. Với những xe ưu tiên này thì mọi phương tiện giao thông khác phải nhường đường.

Tam đèn

Sau khi chấp hành 2 quy tắc trên thì người tham gia giao thông bắt đầu tuân thủ theo quy định của đèn: đèn xanh được đi, đèn vàng đi chậm và đèn đỏ dừng lại.

Tứ hướng

Cuối cùng là nhìn vào hướng đi của xe để biết thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông. Xe rẽ phải được ưu tiên đi trước, sau đó đến xe đi thẳng và cuối cùng là xe rẽ trái.

thu tu xe 4
Nhìn vào hướng xe đi tới để biết phương tiện nào cần ưu tiên

Những thông tin hữu ích về quy định về thứ tự các xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông được MMK AUTO chia sẻ phía trên hy vọng giúp được bạn có cuộc hành trình an toàn. Hãy làm chủ tay lái của mình trên mọi nẻo đường nhé!