Thủ tục sang tên Ôtô, chi phí sang tên cập nhật mới nhất năm 2022

thu tuc sang ten o to

Hiện nay, thủ tục sang tên xe  đã được đơn giản hóa nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho những ai có nhu cầu mua bán xe ô tô cũ. Chủ xe có thể làm thủ tục ngay khi giao kết hợp đồng mua bán xe một cách đơn giản và hợp pháp. 

Tại sao cần sang tên đổi quyền sở hữu ô tô

Sang tên xe ô tô khi có sự chuyển đổi quyền sở hữu xe là yêu cầu bắt buộc nhằm:

– Hỗ trợ chủ xe thực hiện các giao dịch hợp pháp đối với tài sản như hợp đồng  thế chấp, vay thế chấp,… được thuận lợi hơn.

– Điều khiển xe ô tô trái phép theo Nghị định 100/2019: Phạt 2-4 triệu đồng đối với xe   ô tô cá nhân, 4-8 triệu đồng đối với xe ô tô của tổ chức, công ty

– Trong trường hợp  mất cắp xe điều này thuận tiện hơn cho các cơ quan chức năng điều tra, liên hệ chủ xe.

– Giúp cơ quan chức năng  quản lý và truy cứu trách nhiệm khi người sử dụng xe gây tai nạn hoặc vi phạm luật lệ giao thông.

Thủ tục sang tên ô tô cần những gì
Thủ tục sang tên ô tô cần những gì

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị để làm thủ tục sang tên ô tô  

Để đảm bảo quá trình diễn ra suôn sẻ và nhanh chóng, chủ xe mới nên lập hồ sơ đăng ký xe  với đầy đủ các giấy tờ sau:

– Tờ khai chấp thuận sang tên đổi chủ xe theo mẫu. ;

– Giấy tờ tùy thân của chính chủ xe mới;

– Hồ sơ giấy đăng ký xe;

– Hợp đồng mua bán xe  ô tô cũ có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật;

– Chứng từ giấy tờ nộp lệ phí trước bạ: đã nộp tiền vào Kho bạc Nhà nước bằng tiền mặt, séc hoặc ủy nhiệm chi chuyển tiền từ ngân hàng hợp lệ;

– Giấy tờ hồ sơ gốc của xe: Trong trường hợp sang tên khác tỉnh.

Giấy tờ gốc của ô tô
Giấy tờ gốc của ô tô

Chi phí sang tên ô tô là bao nhiêu

Hai loại phí chính mà chủ thể khi sang tên xe ô tô phải chịu là lệ phí trước bạ và lệ phí đăng ký xe, cấp biển số xe.

Hiện tại, luật quy định lệ phí trước bạ ô tô là 2%, mức giá này phụ thuộc vào cách tính lệ phí trước bạ đối với xe mới hay xe cũ, ngoài ra các chi phí liên quan đến đăng ký xe và cấp biển số có mức phí khác nhau được áp dụng tùy theo loại xe và khu vực được quy định bởi Bộ Tài Chính.

Cũng theo quy định tại Thông tư số 229/2016 / TT-BTC, chi phí sang tên đổi chủ xe ô tô cũ được quy định như sau:

 • Khi cấp lại giấy chứng nhận đăng ký  biển số: 150.000 đồng / lần/ xe
 • Khi cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký không  kèm theo biển số: Chi phí  30.000 đồng / lần/ xe
Chi phí khi làm sang tên xe ô tô
Chi phí khi làm sang tên xe ô tô

Thủ tục sang tên xe ô tô mới nhất năm 2022

Việc sang tên xe ô tô chỉ xảy ra khi mua bán xe ô tô, người bán xe  sang tên cho người mua thì việc sang tên xe  dù là chính chủ hay không chính chủ vẫn được tiến hành theo quy định của pháp luật, theo những bước dưới đây.

 • Bước 1: Công chứng hợp đồng mua bán xe ô tô

Sau khi bên mua và bên bán đã chuẩn bị các giấy tờ tùy thân như trên trên. Đồng thời hai bên đã thống nhất được giá xe và các khoản phí khi mua bán xe thì hai bên  công chứng hợp đồng mua bán xe tại bất kỳ phòng  công chứng nào.

Hoàn tất các thủ tục hợp đồng mua bán xe  và tiến hành ký hợp đồng mua bán xe  tại nơi công chứng. Sau khi nộp bản thảo, hai bên tiến hành ký kết hợp đồng mua bán xe. Công chứng xác nhận hợp đồng,  đóng dấu và thu phí (phí xác thực theo phần trăm giá trị xe). 

Hợp đồng được lập thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Đến đây, việc mua bán xe coi như đã hoàn tất. 

Bước tiếp theo, sau khi hai bên đã công chứng hợp đồng mua bán xe, lúc này người mua xe phải mang hợp đồng và  giấy tờ xe đến cơ quan thuế tại địa phương  để đóng lệ phí trước bạ cho chiếc xe của mình.

 • Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ 

Để lấy được chứng từ lệ phí trước bạ, bạn phải đến cơ quan thuế nơi bạn cư trú với đầy đủ giấy tờ xe, giấy tờ mua bán có công chứng  để nộp lệ phí trước bạ. 

Theo điểm d, Thông tư 301/2016 / TT-BTC, giá tính lệ phí trước bạ khi mua xe ô tô cũ là giá trị còn lại tính theo thời gian sử dụng của tài sản.

(Giá trị còn lại của tài sản = Giá trị tài sản mới x % chất lượng còn lại của tài sản)

Phần trăm chất lượng còn lại của ô tô được quy định như sau. Đối với thời gian sử dụng xe ô tô. 

Trong 1 năm giá trị còn lại của xe bằng 90% so với xe mới.

Trong 1 đến 3 năm giá trị còn lại của xe là 70% so với xe mới.

Trong 3 đến 6 năm giá trị còn lại của ô tô là 50% so với ô tô mới

Sau 6 đến 10 năm giá trị còn lại của ô tô là 30% so với ô tô mới

Trên 10 năm giá trị còn lại của ô tô là 20% so với một chiếc xe mới

 • Bước 3: Rút hồ sơ gốc của xe

Nếu xe ở tỉnh khác thì bắt buộc phải rút hồ sơ sang tên, đổi biển số chuyển tỉnh mới. Thủ tục rút hồ sơ được thực hiện qua các bước sau đây: 

Theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014 / TT-BTC, hồ sơ cần chuẩn bị để rút hồ sơ gốc của xe bao gồm: hai tờ khai  chuyển quyền sở hữu, lưu hành xe (theo mẫu); Giấy chứng nhận đăng ký ô tô và biển số xe; Giấy tờ chứng minh chuyển quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán xe đã qua sử dụng) sẽ được công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật, cần có chứng minh nhân dân / thẻ căn cước công dân / các giấy tờ  tương đương khác trong quá trình thực hiện các thủ tục.

 • Bước 4: Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Thông tư 15/2014 / TT-BTC thì Cục Cảnh sát giao thông – Cục CSGT là cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục sang tên đổi chủ phương tiện khác tỉnh khác là Phòng Cảnh sát giao thông. 

Ảnh minh hoạ: Đi làm sang tên xe tại phòng CSGT
Ảnh minh hoạ: Đi làm sang tên xe tại phòng CSGT
 • Bước 5: Nhận lại hồ sơ gốc đã rút

Sau khi xác minh hồ sơ  đầy đủ và hợp lệ, Cơ quan có thẩm quyền sẽ trả lại  giấy hẹn và tùy ngày trả giấy hẹn sẽ nhận lại hồ sơ gốc để tiến hành các thủ tục tiếp theo.

 • Bước 6: Nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đăng ký

Sau khi hoàn tất  các thủ tục cần thiết để tạo nên một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, bạn hãy nộp đầy đủ các giấy tờ trên cho cơ quan có thẩm quyền để sang tên xe ô tô sau đó để được cấp  Giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Ngoài ra, việc mua bán xe ô tô cũ của bạn  phải xuất trình Giấy chứng minh nhân dân / Thẻ căn cước công dân / các giấy tờ  tương đương khác và sổ hộ khẩu của  hai bên  để  xác nhận, tiến hành thủ tục. Sau đó sẽ nộp lại cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra và gửi phiếu hẹn cho bạn. Đúng thời gian quy định trong giấy hẹn, bạn trở lại cơ quan có liên quan có thẩm để lấy giấy chứng nhận  đăng ký xe mới.

Tại cơ quan CSGT, người mua thực hiện thao tác cà số khung, số máy, dán vào tờ khai gửi công an, chờ 3-5 ngày sẽ nhận được đăng ký xe mới. Bạn sẽ nhận ngay biển số mới và có thể nhận đăng ký xe sau 3 ngày nếu thuộc dạng chuyển vùng. 

 • Bước 7: Khám xe và làm sổ đăng kiểm mới

Đây là bước cuối cùng để hoàn tất thủ tục sang tên xe chính chủ  cho bạn, tem đăng kiểm , giấy đăng kiểm và sổ đăng kiểm đã sang tên và biển số mới.

Trường hợp người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh, thành phố (xe sẽ giữ nguyên biển số nếu biển số có 5 chữ số) thì người mua được sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành đã ghi trong sổ đăng kiểm và tem kiểm định.Nếu tem sắp hết hạn thì  đăng ký lại.

Trong trường hợp khi chuyển từ tỉnh A sang tỉnh B,  nhận được đăng ký xe ô tô mới do mình đứng tên. Người mua hãy đến đến các trạm đăng kiểm , để đổi lại sổ đăng kiểm để sổ ghi biển số mới nhé. 

Ảnh minh hoạ: Đi làm sang tên xe tại phòng CSGT
Ảnh minh hoạ: Đi làm sang tên xe tại phòng CSGT

Bên cạnh đó, tùy thuộc theo địa chỉ thường trú của người mua và người bán mà thủ tục sang tên xe ô tô cũng vì thế mà khác nhau.

 • Thủ tục sang tên xe khi cùng tỉnh

Nếu hộ khẩu thường trú của bên bán và bên mua (bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng) ở cùng tỉnh / thành phố thì thủ tục sang tên đổi chủ xe  khá đơn giản, chỉ gồm 5 bước:

 • Bước 1: Hoàn thiện hợp đồng mua bán xe và ra công chứng. Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ xe ô tô cũ theo quy định yêu cầu.
 • Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký sang nhượng tại phòng Cảnh sát giao thông tỉnh hay thành phố trực thuộc Trung Ương.
 • Bước 4: Nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định.
 • Bước 5: Lấy giấy hẹn ngày lấy giấy chứng nhận đăng ký xe mới.

Thông thường, khi chuyển nhượng, mua bán xe ô tô cũ cùng tỉnh thì biển số xe vẫn được giữ nguyên, chỉ thay đổi thông tin  chủ  xe  trên giấy tờ đăng ký xe.

 • Thủ tục sang tên xe khác tỉnh

Đối với những chiếc ô tô đã qua sử dụng được chuyển nhượng, mua  lại thì  thủ tục sang tên đổi chủ sẽ phức tạp hơn một chút khi bên bán và bên mua ở các tỉnh / thành phố khác nhau. Cả hai bên phải tuân theo quy trình  sau:

– Bước 1: Ký kết và hợp thức hóa hợp đồng mua bán xe bằng việc công chứng giấy tờ.

– Bước 2: Nộp lệ phí trước bạ đối với xe ô tô cũ theo quy định.

– Bước 3: Lấy hồ sơ gốc của xe ô tô tại Phòng cảnh sát giao thông tỉnh, thành phố nơi đăng ký của người bán.

– Bước 4: Nộp hồ sơ đăng ký chuyển quyền sở hữu xe đến Phòng cảnh sát giao thông cấp tỉnh / thành phố mà người mua đăng ký hộ khẩu thường trú.

– Bước 5: Nộp lệ phí trước bạ xe.

– Bước 6: Bốc biển số mới tại chỗ và nhận giấy hẹn lấy hồ sơ chứng nhận đăng ký xe

– Bước 7: Sau khi nhận hồ sơ đăng ký xe, chủ phương tiện làm thủ tục đăng ký xe. sổ đăng kiểm theo bảng số mới.

Trong trường hợp chủ phương tiện không thu xếp được thời gian hoặc  cư trú tại địa bàn không phải tỉnh, thành phố đăng ký hộ khẩu thường trú thì chủ phương tiện có thể ủy quyền cho người nhà hoặc người làm dịch vụ chuyển sang tên Ô tô thay mặt xử lý hồ sơ sang tên theo đúng quy định.

 • Giấy tờ cần có khi sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân hoặc công ty khác

Thủ tục sang tên xe ô tô từ công ty sang cá nhân hoặc công ty khác cũng tương tự như thủ tục chuyển tên từ cá nhân sang cá nhân, tuy nhiên người mua hoặc người nhận chuyển nhượng phải chuẩn bị đính kèm một số giấy tờ sau:

– Hóa đơn đỏ, hóa đơn theo mẫu  công ty;

– Quyết định thanh lý xe có đầy đủ chữ ký của Giám đốc hoặc người có thẩm quyền; – Hợp đồng mua bán xe đã được công chứng và  ký xác nhận của Giám đốc hoặc người được ủy quyền

– Biên bản đăng ký xe có con dấu của công ty

– Giấy phép đăng ký kinh doanh;

– Thư giới thiệu của người sẽ trực tiếp làm thủ tục chuyển nhượng, có đóng dấu và chữ ký hợp lệ.

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục sang tên đổi chủ xe ô tô mà MMK AUTO cung cấp tới bạn. Người mua cần lưu ý  và thực hiện đúng quy trình để  bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình khi mua bán, chuyển nhượng xe ô tô cũ.

MMKAUTO.VN – HỆ THỐNG CHĂM SÓC VÀ ĐỘ XE TOÀN QUỐC

Địa Chỉ: 552 Phạm Văn Chiêu, Phường 16, Quận Gò Vấp, TP.HCM

Điện thoại: 08 1800 5522

Email: mmkvietnam@gmail.com

Tìm kiếm MMKAUTO.VN qua: