Quy định biển báo đường ưu tiên mới nhất 2022

bien bao duong uu tien 8

Biển báo đường ưu tiên có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn và trật tự giao thông. Vậy biển báo đường ưu tiên là gì? Cùng MMKAUTO.VN cập nhật những quy định biển báo đường ưu tiên mới nhất năm 2022 trong bài viết dưới đây nhé!

Biển báo đường ưu tiên là gì? 

Biển báo đường ưu tiên là biển được cắm trên đường ưu tiên căn cứ theo QCVN 41/2019/BGTVT. Biển biểu thị ưu tiên cho các phương tiện tham gia giao thông đường bộ được các phương tiện đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau.

Biển báo đường ưu tiên
Đường ưu tiên phải được cắm biển báo hiệu đường ưu tiên theo quy định của BGTVT

Lợi ích biển báo đường ưu tiên 

Biển báo đường ưu tiên hỗ trợ các phương tiện giao thông xác định hướng đi. Giúp cho người tham gia giao thông xử lý tình huống chính xác và nhanh nhẹn nhất. 

Nếu không có biển báo, người tham gia giao thông sẽ rất khó khăn trong việc di chuyển, dẫn tới tình trạng tắc nghẽn và tai nạn giao thông không đáng có.

Biển báo ưu tiên
Biển báo ưu tiên có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn giao thông

Thứ tự các đường ưu tiên theo quy định mới nhất

Thứ tự đường ưu tiên theo thông tư QCVN 41:2019/BGTVT: Đường cao tốc; đường quốc lộ; đường đô thị; đường tỉnh; đường huyện; đường xã; đường chuyên dùng.

Nếu tại điểm giao nhau mà cả 2 đường đều cùng thứ tự, việc xác định đường nào sẽ được ưu tiên sẽ được căn cứ vào:

 • Đường có cấp kỹ thuật cao hơn sẽ được là đường được ưu tiên.
 • Đường đã được quy định thẩm quyền.
 • Đường nào có cấp mặt đường cao hơn
 • Đường có lượng xe trung bình cao hơn.
 • Nếu đường có lượng xe trung bình như nhau sẽ căn cứ vào lượng xe ô tô vận tải công cộng. Đường có nhiều xe ô tô vận tải công cộng hơn sẽ là loại đường được ưu tiên.

Tổng hợp 12 Biển báo đường ưu tiên bạn nên biết

Dưới đây là 12 biển báo đường ưu tiên theo QCVN 41/2019/BGTVT thường gặp, giúp bạn xác định đâu là đường ưu tiên dễ dàng hơn, mời bạn tham khảo: 

7 biển báo giao nhau với đường không ưu tiên W.207 (đường nhánh)

 • Ký hiệu W.207 (a, b, c, d, e, f, g, h, i, k, l).
 • Vị trí đặt biển: Biển được đặt ở trước những nơi giao nhau ngoài phạm vi nội thành. Các xe khi lưu thông gặp biển báo này đồng nghĩa với việc sẽ được ưu tiên khi qua nơi giao nhau, chỉ cần nhường đường cho các loại xe ưu tiên theo quy định.
 • Quyền của người tham gia giao thông: Các xe đi trên đường có đặt biển này được quyền ưu tiên qua nơi giao nhau, chỉ phải nhường đường cho các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định.
Biển báo đường ưu tiên
Biển báo đường ưu tiên W.207 (a, b, c, d, e, f, g, h, I, k, l)

Biển báo giao với đường ưu tiên W.208 

 • Vị trí đặt biển: Biển n được đặt trực tiếp trước vị trí giao nhau với đường ưu tiên. Bên dưới biển số W.208, có thể đặt biển số S.506b “Hướng đường ưu tiên” nếu ở nơi đường giao nhau đường ưu tiên thay đổi hướng (rẽ ngoặt).Ở ngoài khu đông dân cư, tùy theo đặt xa hay gần mà có thêm biển số S.502 “Khoảng cách đến đối tượng báo hiệu”.
 • Quyền của người tham gia giao thông: Các xe đi trên đường có đặt biển số W.208 phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên khi qua nơi giao nhau (trừ các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định).
Biển báo đường ưu tiên W.208 
Biển báo đường ưu tiên W.208

Bắt đầu đường ưu tiên I.401

 • Vị trí đặt biển: Biển đặt tại vị trí thích hợp trước khi đường nhánh sắp nhập vào trục đường chính, yêu cầu phương tiện từ đường nhánh ra phải dừng lại nhường cho phương tiện trên đường chính đi trước.
 • Quyền của người tham gia giao thông: 
 • Phương tiện được quyền ưu tiên đi qua nơi giao nhau không có điều khiển giao thông. 
 • Phương tiện trên đường khác nhập vào hay cắt ngang qua phải nhường đường (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định). 
 • Nếu ở chỗ giao nhau có điều khiển giao thông thì nguyên tắc chạy xe ưu tiên hết tác dụng (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).

bien bao duong uu tien 4

Biển báo hết đường ưu tiên I.402

Người tham gia giao thông có thể nhận biết đường ưu tiên ở ngã tư. Các xe đi trên đường có đặt biển này được quyền ưu tiên qua ngã tư, chỉ phải nhường đường cho các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định của pháp luật.

Biển báo hết đường ưu tiên I.402
Biển báo hết đường ưu tiên I.402

Biển báo hướng đường ưu tiên S.506a

Biển được đặt bên dưới biển I.401 trên đường ưu tiên để chỉ dẫn cho người đi trên đường này biết hướng đường ưu tiên ở ngã tư.

bien bao duong uu tien 6

Biển báo hướng đường ưu tiên S.506b

Biển được đặt bên dưới biển giao với đường ưu tiên W.208, hướng dẫn cho người điều khiển phương tiện tham gia giao thông trên đường này có thể tự nhận biết được hướng đường ưu tiên ở ngã tư.

bien bao duong uu tien 7

Khi tham gia giao thông việc nắm bắt các biển báo giao thông rất cần thiết, sẽ giúp bạn lưu thông an toàn hơn và tránh mắc phải các lỗi và xử phạt hành chính. Hy vọng bài viết trên MMKAUTO.VN sẽ giúp bạn có thêm thông tin hữu ích về biển báo đường ưu tiên, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.