Các Biển Báo Nguy Hiểm Trong An Toàn Giao Thông

Biển Báo Nguy Hiểm
Ngày nay khi tham gia giao thông bạn cần phải tự trang bị những kiến thức cần thiết và quan trọng để có thể điều khiển xe một cách an toàn và không gây ra tai nạn. Bạn cần phải nắm rõ nội dung của các biển báo nguy hiểm và cách nhận biết để đảm bảo quá trình tham gia giao thông không gặp trở ngại nào.

Biển báo nguy hiểm có hình dạng như thế nào?

Nhóm biển báo nguy hiểm có hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng. Có hình vẽ bên trong màu đen mô tả sự việc nhằm báo hiệu cho người tham gia giao thông biết trước tính chất của sự nguy hiểm có thể xảy ra phía trước, giúp người điều khiển xe có được sự chủ động trong việc phòng tránh tai nạn có thể xảy ra khi tham gia giao thông.

Vì vậy mà khi gặp biển báo này thì bắt buộc người điều khiển xe đi trên đường phải chú ý quan sát, giảm tốc độ và chuẩn bị sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống có thể xảy ra trên đường

Biển báo nguy hiểm có hình dạng như thế nào
Biển báo nguy hiểm có hình dạng như thế nào

Các biển báo nguy hiểm và ý nghĩa từng loại

Biển báo nguy hiểm gồm có 47 kiểu, được đánh số từ 201 đến 247. Mỗi biển báo nguy hiểm sẽ có ý nghĩa khác nhau. Dưới đây là ý nghĩa chi tiết từng loại biển báo:

Biển số 201a (Chỗ ngoặt nguy hiểm vòng bên trái): báo trước sắp đến một chỗ ngoặt rất nguy hiểm nằm phía bên trái.

Biển báo nguy hiểm 201b: báo trước sắp đến 1 chỗ ngoặt nguy hiểm nằm phía bên phải.

Biển báo nguy hiểm 202a,b (Nhiều chỗ ngoặt liên tiếp): nhằm báo trước sắp đến vị trí có nhiều chỗ ngoặt nguy hiểm liên tiếp trong đó chỗ ngoặt đầu tiên hướng vòng bên trái (202a)/ bên phải (202b).

Biển báo nguy hiểm 203a (Đường bị hẹp cả hai bên): mục đích là báo trước sắp tới 1 đoạn đường hẹp cả hai bên.

Biển báo nguy hiểm 203b,c (Đường bị hẹp về phía trái/phải): báo trước sắp tới đoạn đường bị hẹp đột ngột bên trái (203b)/ bên phải (203c).

Biển báo nguy hiểm 204 (Đường hai chiều): báo trước sắp tới đoạn đường do sửa chữa hoặc có khó khăn nên phải đi vào phần đường còn lại hoặc đường tạm theo 2 chiều.

Biển báo nguy hiểm 205a,b,c,d,e (Đường giao nhau cùng cấp): nhằm báo trước sắp tới điểm giao cắt với các tuyến đường cùng cấp trên cùng một mặt bằng.

Biển báo nguy hiểm 206 (Giao nhau chạy theo vòng xuyến): dùng để báo trước nơi giao cắt có bố trí vòng xuyến an toàn ở giữa nút giao, các phương tiện đi qua nút giao để an toàn theo chiều mũi tên.

Biển báo nguy hiểm 207a,b,c,d,e,f,g,h,i,k (Giao nhau với đường không ưu tiên): báo trước sắp đến điểm giao nhau với đường không ưu tiên.

Biển báo nguy hiểm 208 : báo trước sắp đến điểm giao nhau với đường ưu tiên.

Biển báo nguy hiểm 209 (Giao nhau có tín hiệu đèn): báo trước điểm giao nhau có tín hiệu đèn giao thông. Đặt nơi đèn tín hiệu người lái xe khó quan sát để kịp thời xử lý.

Các loại biển báo nguy hiểm rong giao thông (1)
Các loại biển báo nguy hiểm rong giao thông (1)

Biển báo nguy hiểm 210 (Giao nhau với đường sắt có rào chắn): báo hiệu sắp đến chỗ giao nhau đường bộ và đường sắt có rào chắn kín hoặc rào chắn nửa kín và sẽ có nhân viên đường sắt điều khiển giao thông.

Biển báo nguy hiểm 211a (Giao nhau với đường sắt không có rào chắn): nhằm báo trước sắp đến chỗ giao nhau giữa đường bộ và đường sắt, không có rào chắn và không có người điều khiển giao thông.

Biển báo nguy hiểm 211b: dùng để chỉ nơi đường bộ giao nhau cùng với đường tàu điện.

Biển báo nguy hiểm 212 (Cầu hẹp): nhằm báo trước sắp tới vị trí cầu hẹp là loại cầu có chiều rộng phần xe chạy nhỏ hơn hoặc bằng 4,5m. Các phương tiện khi lưu thông qua cầu này thì phải nhường nhau.

Biển báo nguy hiểm 213 (Cầu tạm): báo trước sắp đến cầu tạm là loại cầu được làm để dùng tạm thời cho xe cộ qua lại.

Biển báo nguy hiểm 214 (Cầu quay – cầu cất): báo cầu phía trước là loại cầu xoay, cầu cất là loại cầu trong từng khoảng thời gian có nút thắt giao thông đường bộ để cho tàu thuyền qua lại và phương tiện đi trên đường bộ phải chờ đợi.

Biển báo nguy hiểm 215 (Kè, vực sâu phía trước): dùng để  báo trước sắp đến những vị trí bờ kè, vực sâu hoặc sông suối. Nên đi ở sát đường, cần đề phòng trừ tình huống nguy hiểm rơi xuống vực sâu hoặc sông suối (thường có ở những nơi ngoặt nguy hiểm).

Biển báo nguy hiểm 216 (Đường ngầm): dùng để báo trước những nơi có đường ngầm (đường tràn) phải đặt biển số 216 “Đường ngầm”.

Biển báo nguy hiểm 217 (Bến phà): báo trước sắp tới bến phà.

Các biển báo nguy hiểm và ý nghĩa từng loại
Các biển báo nguy hiểm và ý nghĩa từng loại

Biển báo nguy hiểm 218 (Cửa chui): để báo trước sắp đến đường có cổng chắn ngang, kiểu cổng như cổng thành, đường hầm, cầu vượt đường bộ dạng cầu vòm…

Biển báo nguy hiểm 219 (Dốc xuống nguy hiểm): báo trước sắp tới đoạn đường xuống dốc nguy hiểm.

Biển báo nguy hiểm 220 (Dốc lên nguy hiểm): dùng để báo trước sắp tới đoạn đường lên dốc nguy hiểm.

Biển báo 221a (Đường không bằng phẳng): dùng để báo trước sắp tới đoạn đường có mặt đường không được bằng phẳng, lồi lõm,,… xe chạy với tốc độ cao sẽ bị nguy hiểm.

Biển báo 221b (Đường không bằng phẳng): dùng để báo trước đoạn đường có gờ giảm tốc để hạn chế tốc độ của xe chạy ,bắt buộc người điều khiển xe phải chạy với tốc độ chậm trước khi qua các điểm cần kiểm soát hay khu đông dân cư,…

Biển báo 222a (Đường trơn): Báo trước sắp đến đoạn đường có thể xảy ra trơn trượt khi điều kiện thời tiết xấu, không nên tăng ga, hãm phanh, sang số đột ngột hoặc xe chạy với tốc độ cao sẽ gặp khá nhiều nguy hiểm. Khi gặp biển báo 222a này thì người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ xe chạy và thận trọng.

Biển số 222b (Lề đường nguy hiểm): báo hiệu những chỗ lề đường không ổn định, khi xe đi vào dễ gây văng đất đá hoặc bánh xe sẽ quay tại chỗ.

Biển báo 223 (Vách núi nguy hiểm): Báo trước đường đi sát vách núi rất nguy hiểm nên người lái xe phải cẩn thận.

Biển báo 224 (Đường dành cho người đi bộ cắt ngang): Báo trước sắp tới phần đường ngang dành cho người đi bộ qua đường, các phương tiện phải ưu tiên cho người đi bộ và có thể chạy xe nếu như không gây nguy hiểm đến người đi bộ.

Biển báo 225 (Trẻ em): dùng để báo gần tới đoạn đường hay có trẻ em đi ngang qua hoặc tụ tập trên đường vườn trẻ, trường học,…

Biển báo 226 (Đường người đi xe đạp cắt ngang): dùng để báo trước đến đoạn đường thường có người đi xe đạp từ những đường nhỏ cắt ngang hoặc từ đường dành riêng cho xe đạp nhập vào đường xe ô tô.

Biển báo 227 (Công trường): báo gần tới đoạn đường đang thi công sửa chữa, cải tạo đường có người và máy móc đang làm việc trên mặt đường. Người điều khiển phương tiện giao thông phải giảm tốc độ xe, không gây nguy hiểm cho người và máy móc trên đoạn đường đó.

Các biển báo nguy hiểm và ý nghĩa từng loại
Các biển báo nguy hiểm và ý nghĩa từng loại

Biển báo 228 (Đá lở) : Báo gần đến đoạn đường có thể có đất đá từ trên cao sạt lở bất ngờ gây nguy hiểm cho xe cộ và người đi đường, đặc biệt là những đoạn đường miền núi. Người điều khiển phương tiện phải chú ý khi thời tiết xấu, tầm nhìn bị hạn chế và khi dừng hay đỗ xe sau những trận mưa lớn.

Biển báo 229 (Dải máy bay lên xuống): thông báo sắp đến đoạn đường sát đường băng của sân bay và cắt ngang qua các hướng máy bay lên xuống ở độ cao nhỏ.

Biển báo 230 (Gia súc): Báo trước sắp đến đoạn đường thường có gia súc thả rông hoặc qua ngang đường nguy hiểm, thường đặt tại các vùng đồng cỏ của nông trường chăn nuôi, vùng thảo nguyên. Người điều khiển phương tiện xe cần có trách nhiệm dừng lại bảo đảm cho gia súc có thể qua đường không bị nguy hiểm.

Biển báo 231 (Thú rừng vượt qua đường): báo hiệu sắp đến đoạn đường thường có thú rừng vượt qua đường.

Biển báo 232 (Gió ngang): thông báo sắp tới đoạn đường thường có gió ngang thổi mạnh nguy hiểm. Người điều khiển xe cần phải đề phòng khi xảy ra tình huống gió thổi lật xe.

Biển báo 233 (Nguy hiểm khác): dùng để thông báo có thể gặp nguy hiểm bất ngờ.

Biển báo 234 (Giao nhau với đường 2 chiều): biển này được đặt trên đường một chiều dùng để báo hiệu sắp đến đoạn giao nhau với đường hai chiều.

Biển báo 235 (Đường đôi): dùng để báo hiệu sắp đến  đoạn đường đôi (2 chiều phân biệt rõ ràng bằng giải phân cách cứng).

Biển báo 236: Hết đoạn đường đôi.

Biển báo 237 (Cầu vồng): dùng để thông báo trước sắp đến chiếc cầu có độ vồng rất lớn ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Biển báo 238: báo hiệu phía trước có đường cao tốc.

Các biển báo nguy hiểm và ý nghĩa từng loại
Các biển báo nguy hiểm và ý nghĩa từng loại

Biển báo 239 (Đường cáp điện ở phía trên) : Báo trước đoạn đường phía trước có đường dây điện cắt ngang, thường kèm theo biển phụ 509 “Chiều cao an toàn” ở phía dưới.

Biển báo 240 (Đường hầm): thông báo trước sắp đi vào đường hầm chạy hai chiều, mà chiếu sáng lại không tốt.

Biển báo 241: báo hiệu sắp đi qua khu dân cư, thị tứ mà người lái xe lại không có đủ tầm nhìn, hoặc bị hạn chế tầm nhìn.

Biển báo 242a (Vị trí đường sắt cắt đường bộ): để thông báo trước vị trí giao nhau đường sắt chỉ có một đường cắt ngang đường bộ.

Biển báo 242b: thông báo trước vị trí nơi giao nhau đường sắt có 2 hay nhiều đường cắt ngang đường bộ.

Biển báo 243 (Đường sắt cắt đường bộ không vuông góc): Thông báo trước sắp đi qua đoạn đường có đường sắt cắt qua và nếu đến điểm giao cắt với đường bộ không có nhân viên đường sắt mà trên mặt đường có biển báo “gần vạch đèn tín hiệu của đường sắt giao nhau cùng một mức” thì phải đặt thêm các kí hiệu đường sắt giao nhau với đường bộ không vuông góc phía dưới biển báo “giao cắt đường bộ với đường sắt không có nhân viên trông coi”. Kí hiệu đường sắt giao nhau với đường bộ không vuông góc có ba loại. Loại đầu tiên được đặt cách nơi giao nhau với đường sắt 50 mét. Loại thứ hai và ba đặt được đặt tại nơi giao cắt đường sắt 100 mét và 150 mét.

Biển báo 244: thông báo đoạn đường hay bị xảy ra tai nạn.

Biển báo 245 (Đi chậm): báo hiệu yêu cầu lái xe giảm tốc độ khi gặp biển này.

Biển báo 246a (Chú ý chướng ngại vật): dùng để thông báo trước chướng ngại vật phía trước, đi theo được cả 2 hướng mũi tên.

Biển báo 246b (Chú ý chướng ngại vật): dùng để thông báo chướng ngại vật phía trước đi theo hướng mũi tên trên biển báo.

Biển báo 246c: Phía trước có chướng ngại vật đi theo hướng mũi tên trên biển báo.

Biển số 247: Chú ý có xe đỗ.

Lưu ý:

Vị trí đặt biển báo nguy hiểm: Biển báo này được đặt cách nơi định báo một khoảng cách đưới đây. Trường hợp cần thiết có thể điều chỉnh cho phù hợp.

Tốc độ vận hành trung bình của xe trong khoảng 10 km tại vùng đặt biển Khoảng cách từ vị trí đặt biển đến chỗ định báo
– Dưới 20 km/h

– Từ 20km/h đến dưới 35 km/h

– Từ 35 km/h đến dưới 50 km/h

– Từ 50 km/h trở lên

– Dưới 50m

– Từ 50m đến dưới 100m

– Từ 100m đến dưới 150m

– Từ 150m đến 250m

Trên đây là các loại biển báo nguy hiểm trong an toàn giao thông, MMK AUTO hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin hữu ích và quan trọng để bạn có thể điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông một cách an toàn và tôn trọng luật giao thông nói chung và luật giao thông đường bộ nói chung.