Cruise Control Là Gì? Chức Năng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

Khi mua xe ô tô thì hầu hết các chủ xe đều quan tâm đến ngoại hình, nội thất, khối động cơ dưới nắp capo hay những công nghệ hỗ trợ người lái. Mà quên đi rằng, hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control cũng rất quan trọng trong việc điều khiển xe ô tô.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều chủ xe vẫn chưa hiểu rõ về hệ thống cũng như cách sử dụng Cruise Control sao cho hợp lý. Bài viết dưới đây MMK AUTO sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hệ thống này.

Hệ thống Cruise Control là gì?

Cruise Control hay còn được gọi là hệ thống điều khiển hành trình. Đây là hệ thống hỗ trợ người lái được kích hoạt nút điều khiển bằng tay. Cruise Control giúp điều khiển ga xe tự động trên đường, duy trì tốc độ nhất định mà không cần người điều khiển xe phải đạp ga.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát hành trình này tương đối đơn giản. Cụ thể, khi được kích hoạt, hệ thống máy tính ECU sẽ trực tiếp nhận tín hiệu và thực hiện tính toán lượng xăng, hệ thống ga phù hợp và phù hợp nhất so với tốc độ đã được thiết lập bởi người lái. Ngay sau đó, ECU sẽ tùy biến góc mở của hệ thống ga và van tiết lưu và kiểm soát sức mạnh động cơ, đáp ứng những thiết lập tốc độ của người lái.

Hệ thống Cruise Control là gì
Hệ thống Cruise Control là gì

Người điều khiển xe ô tô có thể nhìn tín hiệu đèn báo được hiển thị trên bảng đồng hồ để biết Cruise Control hoạt động hay chưa. Khi hệ thống đã hoạt động thì người lái xe có thể thả chân ga và điều khiển tốc độ bằng nút tăng giảm được trang bị ở vô lăng.

Chức năng của Cruise Control trên xe ô tô

Hệ thống Cruise Control đóng một vai trò rất hữu ích trên xe ô tô. Là một trang bị hỗ trợ người lái hiện đại, giúp người điều khiển xe ô tô giảm bớt căng thẳng mệt mỏi khi phải lái xe trên các tuyến đường cao tốc trong một khoảng thời gian dài.

Ngoài ra hệ thống còn giúp tiết kiệm chi phí, ô tô sẽ tiêu thụ ít nhiên liệu hơn nếu di chuyển với tốc độ ổn định thay vì tăng tốc ở từng đoạn đường. Nếu không sử dụng hệ thống Cruise Control, việc tăng tốc quá nhanh sẽ dẫn đến động cơ bị tiêu tốn nhiều năng lượng lên đến 60% so với người dùng hệ thống kiểm soát hành trình.

Chức năng của Cruise Control trên xe ô tô
Chức năng của Cruise Control trên xe ô tô

Ưu điểm và nhược điểm của Cruise Control

Hệ thống kiểm soát hành trình được trang bị trên nhiều dòng xe ô tô hiện nay. Có nhiều khách hàng cũng cho rằng chúng rất hữu ích nhưng cũng có những người không đánh giá cao. Dưới đây là ưu và nhược điểm về hệ thống này:

1. Ưu điểm của hệ thống Cruise Control

 • Tiết kiệm nhiên liệu tốt

Hệ thống Cruise Control giúp giữ chân ga ở một vị trí để bạn không tiêu thụ nhiều nhiên liệu

 • Thoải mái khi điều khiển xe

Nếu bạn đang lái xe đường dài thì người lái sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải giữ chân ga trong nhiều giờ liên tục. Với khả năng duy trì được tốc độ ổn định mà không phải để chân vào bàn đạp, Cruise control sẽ giúp chuyến đi của bạn trở nên thoải mái hơn.

 • Tránh vượt quá tốc độ

Người điều khiển xe ô tô có thể đi nhanh hơn tốc độ đã quy định vì họ đang đạp ga mạnh mà không nhận ra. Việc cài đặt hệ thống này với tốc độ giới hạn giúp bạn không phải lo lắng vi phạm giao thông.

Ưu điểm và nhược điểm của Cruise Control
Ưu điểm và nhược điểm của Cruise Control

2. Nhược điểm của hệ thống Cruise Control

 • Khó có thể giảm tốc độ ngay lập tức

Nếu bạn cài đặt hệ thống kiểm soát hành trình thì khi bạn muốn rẽ sang đường sẽ khá khó khăn. Và trong quá trình lưu thông tránh va chạm với các phương tiện khác cũng khó hơn.

 • Khó điều khiển xe trong điều kiện thời tiết xấu

Kiểm soát được hành trình có thể làm cho lốp xe đất độ bám trên đường. Vì vậy, nếu thời tiết ẩm ướt người lái xe sẽ khó giảm tốc độ khi lưu thông để tránh các chướng ngại vật, phương tiện phía trước.

 • Dễ bị phân tâm

Những người lái xe dùng hệ thống Cruise Control sẽ có xu hướng nhìn vào điện thoại thông minh hoặc các thiết bị điện tử khác nhiều hơn thì sẽ không dành nhiều sự tập trung để điều khiển tốc độ.

Cách sử dụng Cruise Control như thế nào

Hệ thống điều khiển hành trình được kích hoạt và điều khiển thông qua những phím bấm chức năng được bố trí trên xe. Cách sử dụng hệ thống Cruise Control được thực hiện như sau:

1. Các ký hiệu trên hệ thống:

Gồm có 4 nút điều khiển chính mà bạn sẽ nhìn thấy trên hệ thống Cruise Control:

 • Activation: đây là nút kích hoạt hệ thống thường được gắn nhãn cruise hoặc có một biểu tượng nhỏ có mũi tên chỉ vào. Đây cũng là nút bật/tắt chức năng kiểm soát hành trình.
 • SET +/-: Hai nít này được xếp chồng lên nhau với mục đích tăng hoặc giảm tốc độ.
 • Cancel: Nút hủy này giúp ngắt tính năng kiểm soát hành trình một cách hiệu quả nhất.
 • Resume: Nút tiếp tục được dùng để tiếp tục điều khiển hành trình
Cách sử dụng Cruise Control như thế nào
Cách sử dụng Cruise Control như thế nào

2. Hướng dẫn kích hoạt hệ thống:

Đầu tiên người điều khiển xe ô tô cần bật chế độ ga tự động bằng cách nhấn nút biểu tượng Cruise Control ON/OFF trên vô lăng, đắt đầu kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình.

 • Thiết lập tốc độ:

Khi đã kích hoạt hệ thống, lái xe bắt đầu điều khiển xe vận hành với tốc độ mong muốn. Tiếp tục nhấn nút SET+  hoặc SET- để lưu lại hay duy trì tốc độ sau đó đèn báo ga tự động sẽ sáng. Nếu bạn muốn thay đổi tốc độ thì chỉ cần nhấn nút SET+ hoặc SET- để tăng hoặc giảm tốc độ.

Trong trường hợp người lái xe muốn kích hoạt lại tốc độ đã chọn thì ấn nút RES, sau đó đèn báo ga tự động sẽ sáng và hệ thống sẽ trở về với tốc độ đã chọn trước đó.

 • Tắt chế độ điều khiển ga tự động:

Để tắt hệ thống này, người kasi xe chủ cấn nhấn nút Cruise Control ON/OFF một lần nữa. Hệ thống sẽ xóa chương trình đã chọn trước đó, đèn báo chế độ điều khiển sẽ tắt. Ngoài ra, một cách đơn giản là đạp phanh cũng có thể tắt hệ thống.

Lưu ý khi sử dụng hệ thống Cruise Control

 • Hệ thống Cruise Control thường chỉ kích hoạt với tốc độ từ 45 – 50 km/h trở lên tùy theo cài đặt của đơn vị sản xuất.
 • Với việc sử dụng hệ thống này, dù không sử dụng bàn đạp ga nhưng cũng cần giữ hờ ở vị trí điều khiển bàn đạp phanh và ga. Liên tục theo dõi diễn biến phía trước xe để xử lý kịp thời nếu xảy ra tình huống bất ngờ.
 • Nếu chạy xe trong điều kiện thời tiết xấu thì bạn nên hạn chế sử dụng hệ thống Cruise Control. Bởi phanh xe gấp sẽ khiến xe bị trơn trượt làm mất lái rất nguy hiểm.
 • Ngoài ra, nhờ sự thoải mái và thuận tiện mà hệ thống Cruise Control đem lại, người điều khiển xe sẽ dễ cảm thấy buồn ngủ và mất tập trung khi di chuyển. Điều này sẽ dẫn đến những tình huống nguy hiểm do không kịp xử lý, đặc biệt là khi di chuyển với tốc độ cao trên đường cao tốc.

Nguyên nhân Cruise Control bị lỗi không hoạt động

 1. Có nhiều nguyên nhân làm cho hệ thống điều khiển hành trình Cruise Control bị lỗi không hoạt động. Trong đó thường gặp nhất là:
 2. Cảm biến tốc độ bị lỗi: CCM có thể sử dụng tín hiệu từ ECM hay hộp số. Vì vậy nếu không nhận được tín hiệu cảm biến tốc độ thì Cruise Control sẽ bị vô hiệu hoá.
 3. Hệ thống điện bị lỗi, cầu chì đứt, rơ le lỗi
 4. Rò rỉ chân không: Bộ truyền động chân không để điều khiển bướm ga khi Cruise Control hoạt động. Nếu xe bị rò rỉ chân không Cruise Control sẽ không hoạt động.
 5. Đèn phanh gặp vấn đề: Hệ thống Cruise Control sẽ bị tạm dừng khi đạp phanh nên nếu phanh lỗi thì hệ thống điều khiển này dừng lại.
 6. Các bộ phận công tắc, cáp bị ăn mòn hoặc hở mạch.
 7. Động cơ hay hệ thống truyền động bị lỗi:  Cruise Control không hoạt động khi xe gặp trục trặc về động cơ hay hệ thống truyền động trên một số dòng xe. Kiểm tra lỗi này bằng cách thông qua đèn Check Engine.

Việc trang bị hệ thống hiện đại như Cruise Control trên xe ô tô ngày càng trở nên phổ biến bởi tính hữu dụng, tiện nghi mà nó mang lại. Trên đây là những thông tin về hệ thống Cruise Control để các bạn có thể tham khảo và hiểu rõ hơn về cách sử dụng, lưu ý khi sử dụng hệ thống này. Và cuối cùng MMK AUTO chúc bạn lái xe an toàn.