Kinh nghiệm giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô mà bạn nên biết

Giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô là một trong những kinh nghiệm quan trọng và là kiến thức cơ bản nhất khi lái xe, nhưng trên thực tế không ít tài xế mới cảm thấy khá lúng túng trong việc điều khiển xe khi tham gia giao thông, đặc biệt nhất là khi đi trên đường cao tốc. Vì thế, hãy để MMK Auto giúp bạn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô, giúp bạn hiểu rõ hơn về các quy định và vấn đề trong việc giữ khoảng cách an toàn qua bài viết bên dưới nhé.

Khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

– Có thể bạn đã biết, khi tham gia giao thông có rất nhiều trường hợp xe đi phía trước đột ngột dừng lại khiến cho nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra. Lí do quan trọng nhất chính là phần lớn chúng ta chưa có kinh nghiệm và kiến thức trong việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô.

– Khoảng cách an toàn là khoảng cách giúp bạn có đủ thời gian dừng xe để tránh va chạm với xe phía trước, giúp bạn có đủ thời gian xử lý khi đạp phanh trước khi va chạm. Không chỉ thế, việc giữ khoảng cách an toàn còn giúp bạn giữ được khoảng cách của xe mình khi di chuyển qua các làn mà không va chạm với xe ô tô khác khi chạy song song.

Khoang cach an toan khi lai xe o to
Khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

Khoảng cách an toàn giữa 2 xe với tốc độ 40km/h

– Trong điều kiện bình thường, khoảng cách an toàn giữa 2 xe được tính theo tốc độ mà xe đang di chuyển, tốc độ bình thường sẽ nằm ở khoảng 40km/h, khoảng cách an toàn giữa xe trước và xe sau sẽ nằm ở khoảng 33,8m.

– Còn đối với tốc độ 80km/h thì khoảng cách an toàn sẽ nằm ở khoảng 66,7m và với tốc độ 100km/h thì khoảng cách an toàn sẽ là 83,4m, với tốc độ 120km/h sẽ có khoảng cách an toàn là 100,1m.

– Tùy theo nhiều trường hợp khác nhau thì thì tốc độ và khoảng cách an toàn cũng khác nhau. Nếu điều kiện thời tiết xấu, đường không bằng phẳng, nhiều chướng ngại vật thì khoảng cách an toàn sẽ tăng lên.

Khoang cach an toan khi lai xe o to
Khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô trên thực tế

Mẹo xác định khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô trên thực tế

– Về việc xác định khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô trên thực tế, hầu hết trên quốc lộ hay các đường cao tốc ngày nay đều sẽ có các biển báo để miêu tả khoảng cách khi lái xe, căn cứ vào đó mà các tài xế sẽ tự tính được và duy trì khoảng cách an toàn phù hợp.

– Nhưng điều quan trọng là thực tế không phải lúc nào cũng có các đoạn đường sử dụng biển báo, do đó mà kinh nghiệm và kiến thức cơ bản trong việc xác định khoảng cách an toàn là rất quan trọng, hãy luôn trang bị cho mình để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Gợi ý cho bạn một số mẹo giúp chống buồn ngủ khi lái xe đêm hay đi hành trình dài: https://mmkauto.vn/nhung-cach-chong-buon-ngu-khi-lai-xe-dem/

Quy tắc 2 giây

– Một trong những quy tắc xác định khoảng cách an toàn được sử dụng phổ biến nhiều ngày nay chính là quy tắc 2 giây. Còn có rất nhiều biến thể khác của nguyên tắc 2 giây (3 4 5 giây) tùy theo điều kiện vận hành thực tế, nhưng phương pháp xác định thực chất là hoàn toàn giống nhau.

– 2 giây là thời gian cần thiết nhất để người lái nhận thức được và xử lý các tình huống ở phía trước khi đột ngột diễn ra. Có thể nói, nếu bạn luôn giữ được khoảng cách an toàn khi lái xe thì 2 giây là thời gian để bạn kịp thời phản ứng mình cần phải làm gì, sau đó là để phanh hoặc xử lý phù hợp tránh phải va chạm.

Khoang cach an toan khi lai xe o to
Quy tắc 2 giây

Làm thế nào để xác định khoảng cách 2 giây với xe phía trước?

– Để có thể xác định được khoảng cách 2 giây với xe phía trước, điều đầu tiên bạn cần là nhìn xung quanh để xác định được một điểm cố định nào đó như biển báo, cây cối, bảng hiệu, … để sử dụng chúng như cột mốc dành cho mình.

– Sau đó bạn bắt đầu tự nhẩm đếm 2 giây, khi nhẩm xong mà xe bạn chưa tới cột mốc mà bạn đã chọn trước thì có nghĩa là bạn đã tìm được khoảng cách an toàn giữa bạn và xe phía trước. Ngược lại, nếu xe bạn đã tới điểm cột mốc trước khi bạn đếm thì hãy giảm tốc độ và chọn lại cột mốc khác.

– Tương tự như thế, chỉ cần bạn đã làm quen với quy tắc 2 giây thì bạn đều có thể giãn thời gian ra để sử dụng quy tắc 3 giây, 4 giây tùy theo bạn. Trong đó, quy tắc 4 giây thường được sử dụng trong các trường hợp thời tiết xấu, mưa lớn hay có nhiều sương mù.

Khoang cach an toan khi lai xe o to
Sử dụng biển báo để xác định quy tắc 2 giây

Mức xử phạt cho lỗi không giữ đúng khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô

– Có thể nói, ngày nay nhiều tài xế vẫn thường chủ quan với việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô, chủ quan cho rằng việc không giữ khoảng cách với xe phía trước không phải là hành vi vi phạm pháp luật.

– Đây là một suy nghĩ sai lầm nếu bạn luôn chủ quan như thế, theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP thì lỗi không giữ khoảng cách với xe phía trước sẽ bị xử phạt hành chính cụ thể như sau:

+ Nếu phương tiện vi phạm là xe ô tô, sẽ bị xử phạt hành chính từ 100.000 đồng – 200.000 đồng. Nếu xe đang di chuyển trên đường cao tốc thì mức phạt sẽ lên đến 800.000 đồng – 1.200.000 đồng.

+ Đối với phương tiện vi phạm là xe máy, xe đạp điện thì mức xử phạt sẽ từ 60.000 đồng – 80.000 đồng. Nếu xe đang di chuyển trên đường cao tốc hoặc quốc lộ thì sẽ bị phạt 400.000 đồng – 600.000 đồng.

– Vì thế, việc giữ khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô là rất quan trọng, giúp bạn tránh được các nguy hiểm tiềm năng, tránh được các nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, tránh phải bị xử phạt đáng tiếc sau này.