Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm

Trong những năm gần đây thị trường bảo hiểm có sự phát triển vượt bậc. Không chỉ dừng lại ở bảo hiểm tài sản mà con người ngày càng quan tâm đến giá trị sinh mệnh bằng cách mua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Hiểu một cách nôm na là nếu xảy ra tai nạn trong phạm vi của hợp đồng bảo hiểm thì chủ nhân sẽ được nhận một số tiền nhất định. Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm có quy định cụ thể để giải quyết các vấn đề xảy ra liên quan đến chi trả cho người tham gia bảo hiểm.  

bao hiem 1
Có phải hợp đồng bảo hiểm nào cũng được bồi thường hay không?

Xem thêm: Thuế nhập khẩu ô tô là gì

1. Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm là gì

Người tham gia bảo hiểm sẽ được hưởng các quyền lợi trong phạm vi hợp đồng tương ứng với gói bảo hiểm của họ. Trên hợp đồng có ghi rất rõ quy định, quyền lợi và trách nhiệm của 2 bên. Cơ quan bảo hiểm chỉ tiến hành chi trả khi sự kiện bảo hiểm đáp ứng được các nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm.

Nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm là những chính sách mà công ty bảo hiểm đưa ra được thể hiện trên hợp đồng bảo hiểm. Nếu trong trường hợp xảy ra rủi ro thì cơ quan bảo hiểm sẽ đền bù cho người được bảo hiểm tương ứng với mức độ thiệt hại. Bảo hiểm thực chất là hoạt động phòng ngừa rủi ro. Điều này giúp người tham gia bảo hiểm giảm bớt gánh nặng kinh tế khi có biến cố không may xảy ra. Tham gia bảo hiểm hiện nay là xu hướng bảo vệ mình và người thân được nhiều người lựa chọn.

2. Các nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm

Nếu rủi ro nằm trong sự kiện được bảo hiểm thì người thụ hưởng sẽ được bồi thường theo các nguyên tắc sau:

2.1 Nguyên tắc có thật

Cơ quan quản hiểm chỉ tiến hành chi trả sau khi đã xác nhận sự kiện bảo hiểm thực sự xảy ra. Tuy nhiên các sự kiện xảy ra phải mang tính khách quan như tai nạn bất ngờ, thiên tai, bệnh hiểm nghèo… Bạn sẽ không nhận được một đồng nào nếu ký hợp đồng bảo hiểm nhân thọ với giá trị sinh mạng vài tỷ đồng sau đó tự tử để người thân được hưởng tiền bảo hiểm. Thậm chí có những đối tượng giết người thế mạng hòng mục đích lấy tiền bảo hiểm.

2.2 Nguyên tắc trung thực tuyệt đối

Theo nguyên tắc này mọi giao dịch bảo hiểm đều phải trung thực tuyệt đối. Người mua bảo hiểm chịu trách nhiệm hoàn toàn về tính trung thực khi khai báo. Nếu sau khi ký hợp đồng doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm phát hiện thông tin không chính xác thì có quyền hủy hợp đồng và không thanh toán. Thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam hiện nay đang bước vào giai đoạn đỉnh cao. Có rất nhiều gói bảo hiểm hấp dẫn. Người mua hiện tại đang có bệnh trong người và có ý định mua bảo hiểm nhằm hưởng lợi. Tuy nhiên công ty bảo hiểm nào cũng có một điều khoản ràng buộc trên hợp đồng. Đó là người mua bảo hiểm phải chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin đã điền trên hợp đồng. Hoặc trong trường hợp nghi ngờ, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ yêu cầu khách hàng kiểm tra sức khỏe tổng quát để tránh rủi ro. Bạn đừng nghĩ rằng có thể kiếm lời từ công ty bảo hiểm vì thực chất họ là công ty tài chính kiếm lời từ chính số tiền phí bảo hiểm mà bạn mua.

2.3 Nguyên tắc thẩm định, đánh giá

Nếu bạn xảy ra sự kiện thuộc diện được bảo hiểm bồi thường thì cũng không bao giờ lấy được tiền ngay. Kinh doanh bảo hiểm thực chất là việc kiếm lời từ chính số tiền mà khách hàng phải bỏ ra. Do đó trước khi chi trả, cơ quan bảo hiểm sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ và kiểm tra, đánh giá một cách kỹ lưỡng. Điều này cũng dễ hiểu để giảm nguy cơ bị trục lợi bảo hiểm.

bao hiem 2
Nhận được tiền bồi thường từ bảo hiểm không phải điều dễ dàng

3. Ý nghĩa của các nguyên tắc bồi thường bảo hiểm

Việc xây dựng các nguyên tắc bảo hiểm có ý nghĩa quan trọng. Hãy nhớ rằng việc tham gia bảo hiểm chỉ là phòng ngừa rủi ro, giá trị đền bù thường không vượt quá giá trị tổn thất của đối tượng bảo hiểm. Vì vậy sự ra đời của các nguyên tắc bảo hiểm sẽ ngăn ngừa được tình trạng trục lợi bảo hiểm. Đồng thời cũng giúp khách hàng có ý thức hơn trong việc gìn giữ tài sản hoặc bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

Các nguyên tắc bồi thường bảo hiểm hầu như chỉ được áp dụng đối với tài sản: Bảo hiểm hàng hóa, ô tô, xe máy… Đương nhiên người mua không bao giờ mong muốn xảy ra sự kiện bảo hiểm. Vì họ biết chắc chắn rằng số tiền được bồi thường sẽ không bao giờ vượt quá giá trị tài sản bị tổn thất. Do đó mua bảo hiểm vẫn là điều bạn nên nghĩ đến để phòng ngừa rủi ro.

nguyen tac boi thuong trong bao hiem nhu the nao
Bảo hiểm nhằm khắc phục những thiệt hại có thể xảy ra

Với những thông tin trên chúng tôi hy vọng đã trả lời được câu hỏi nguyên tắc bồi thường trong bảo hiểm là gì. Hiểu đúng bản chất của bảo hiểm sẽ giúp bạn có một cái nhìn đúng đắn hơn trước khi quyết định mua bảo hiểm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết này.