Hướng Dẫn Thủ Tục Mua Xe Ô Tô Trả Góp Lãi Suất Thấp

Hình thức mua xe ô tô trả góp là cách mà khách hàng khi mua xe sẽ trả trước một khoảng tiền ban đầu nhất định, nhưng chưa đủ. Khoảng tiền còn lại sẽ được trả lần theo tháng với mức lãi suất được quy định tuỳ thuộc vào sự lựa chọn các hình thức thanh toán khác nhau. Hiện tại đây là một giải pháp hiệu quả giúp giảm gánh nặng tài chính cho nhiều khách hàng. Tham khảo thủ tục mua xe trả góp để có những sự chuẩn bị giấy tờ đầy đủ nhất.  

Điều kiện để mua xe ô tô trả góp

Hiện nay rất dễ dàng để thể thực hiện hình thức mua xe ô tô trả góp, chỉ cần bạn đáp ứng được những điều kiện dưới đây: 

  • Là công dân người Việt Nam có đội tuổi từ 18 đến 60
  • Có địa chỉ thường trú hoặc KT3 tại nơi làm hồ sơ vay vốn
  • Có tài sản khác để thế chấp
  • Có khả năng thanh toán tiền góp hàng tháng, chứng minh thu nhập ổn định
  • Mục đích vay mua ô tô phù hợp
  • Không sở hữu nợ xấu. 

Lợi ích của việc mua xe ô tô trả góp

Nếu hiện tại bạn không đủ tài chính thì có thể mua xe với hình thức trả góp là phương án hiệu quả và tối ưu nhất vì những lợi ích mang lại như: 

  • Mua được một chiếc xe tốt với mức giá ưu đãi nhưng chỉ với mức ngân sách đang bị hạn chế. 
  • Có thể trả trong dài hạn, trả dần dàn trải trong nhiều tháng, thanh toán cố định mỗi tháng. 
  • Mua xe ô tô trả góp giúp nâng cao điểm tín dụng. 
  • Tiết kiệm được một ít ngân sách trong dài hạn. 
Lợi ích khi mua xe trả góp
Lợi ích khi mua xe trả góp

Các hình thức mua xe ô tô trả góp

Hiện nay với hình thức trả góp đang được trả theo hai hình thức chính: Vay thế chấp và vay tín chấp. 

Vay thế chấp là phương thức sử dụng một tài sản của người mua hiện có để thế chấp. Với điều kiện là tài sản thế chấp phải có giá trị cao hơn chiếc xe ô tô mà bạn đang định trả góp. Tài sản thế chấp có thể là bất động sản, một chiếc ô tô khác hay tiền gửi. Khi sử dụng hình thức này người mua sẽ hoàn toàn có cơ hội được vay 100% giá trị xe, ngoài ra còn hưởng được một mức lãi suất ưu đãi tốt nhất. 

Vay tín chấp là hình thức mà người vay hoàn toàn có thể dựa vào uy tín để vay mà không cần dùng tài sản để thế chấp. 

Hầu hết những người dùng hiện nay thường dùng luôn chính chiếc xe đang mua để thế chấp, bởi thủ tục vay sẽ nhanh chóng và đơn giản hơn khá nhiều. Tuy nhiên trong trường hợp này, ngân hàng sẽ giữ lại giấy phép đăng ký xe bạn mua 

Lãi suất khi mua xe ô tô trả góp

Lãi suất khi trả góp được xem là yếu tố then chốt và cũng được khách hàng quan tâm nhiều nhất khi đưa ra quyết định mua xe. Hiện nay các loại lãi suất cũng được ngân hàng phân chia ra cụ thể và rõ ràng. Có 2 loại lãi suất là lãi suất cố định và lãi suất nổi. Tuỳ vào tình hình tài chính của mỗi người để có thể lựa chọn được một gói lãi suất phù hợp. 

Lãi suất khi mua xe ô tô trả góp
Lãi suất khi mua xe ô tô trả góp

Gói lãi suất cố định

Gói lãi suất cố định là hình thức trả lãi được quy định một mức lãi suất cụ thể trong quá trực thực hiện vay. Mệnh giá tiền lãi hàng tháng được tính phụ thuộc và số dư nợ ban đầu. 

Việc lựa chọn gói lãi suất cố định rất phù hợp với những người có thu nhập ổn định hàng tháng khi không cần phải chịu nhiều biến động trong tác động về thị trường. Chủ động hơn để điều chỉnh chi tiêu hợp lý. Nhưng bên cạnh đó nếu lãi suất thị trường giảm, lãi suất trả của người mua cũng không thay đổi và sẽ chịu lỗ. 

Gói lãi suất thả nổi

Gói lãi suất thả nổi là một cách thức mà khách hàng chọn để có thể trả theo với kỳ hạn từ 3 đến 12 tháng và lãi suất mỗi tháng có thể tăng giảm tùy vào biến động trên thị trường. Với hình thức này người mua xe sẽ được lãi nếu như lãi suất thị trường giảm và sẽ chịu thiệt nếu như mức lãi suất tăng. Khách hàng cũng sẽ không chủ động trong tài chính khi không dự toán được trước mức lãi suất phải thanh toán cho ngân hàng mỗi tháng là bao nhiêu. 

Gói lãi suất hỗ trợ

Hiện nay các ngân hàng cũng đưa ra khá nhiều những chính sách hỗ trợ khách hàng như chương trình góp với 0% lãi suất. Lãi suất ban đầu thấp khi mua ô tô trả góp. Tiếp đó, mức lãi suất sẽ được nâng cao tùy thuộc vào quy định về chính sách của mỗi ngân hàng. 

Hồ sơ, thủ tục mua xe ô tô trả góp

Hiện nay người mua ô tô trả góp rất dễ dàng và thủ tục ngày càng đơn giản khi bên cạnh có các đại lý xe hỗ trợ và liên kết trực tiếp với ngân hàng. Khách hàng chỉ cần tìm hiểu trước chính sách của từng ngân hàng và chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ và thực hiện theo những thủ tục được hướng dẫn. 

Quy trình vay mua xe ô tô trả góp, giải ngân theo hợp đồng

Bước 1: Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như hướng dẫn của nhân viên tín dụng.

Thông thường hồ sơ bao gồm: Sổ hộ khẩu, CMND, giấy chứng minh thu nhập, đơn xin vay mua xe trả góp và phương án trả lãi.

Bước 2: Ngân hàng tiếp nhận hồ sơ và thẩm định.

Bước 3: Nếu hồ sơ được ngân hàng duyệt, chủ xe sẽ ký hợp đồng vay tiền mua xe ô tô tại ngân hàng.

Bước 4: Đại lý xe ô tô sẽ xuất hóa đơn và gửi hồ sơ cho khách hàng đi làm thủ tục nộp thuế trước bạ, bấm biển số, đăng kiểm.

Bước 5: Sau khi hoàn thành thủ tục cần thiết, ngân hàng cấp bản sao giấy đăng ký xe cho khách hàng và chuyển tiền cho đại lý bán xe ô tô. Bản gốc giấy đăng ký xe từ phòng CSGT sẽ được ngân hàng giữ lại.

Hồ sơ, thủ tục mua xe ô tô trả góp
Hồ sơ, thủ tục mua xe ô tô trả góp

Hồ sơ cần chuẩn bị khi mua ô tô trả góp

Mỗi cá nhân khi mua trả góp xe ô tô cần phải bổ sung đầy đủ các loại giấy tờ như CMND/CCCD, giấy kết hôn hoặc giấy chứng nhận độc thân, giấy tờ chứng minh thu nhập, giấy có giá trị như nhà của, đất đai để chứng minh sở hữu tài sản giá trị, mục đích vay. 

Với trường hợp doanh nghiệp hay công ty cần mua xe trả góp phải chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ như: Giấy phép kinh doanh, mã số thuế, báo cáo thuế, những tờ khai hoá đơn VAT, giấy bổ nhiệm giám đốc,…

Thủ tục vay mua ô tô trả góp

Với thủ tục vay vốn, nếu khách hàng lựa chọn cách thức thế chấp bằng ô tô vừa mua thì cần để lại hồ sơ cho ngân hàng giữ để thẩm định tín dụng. Nếu đủ điều kiện ngân hàng sẽ gửi đến bạn giấy tờ bảo lãnh và tiến hành thanh toán toàn bộ những chi phí đăng ký xe. Sau khi hoàn tất thủ tục, ngân hàng tiến hành ký hợp đồng và giải ngân. Ngân hàng gửi bản sao giấy phép đăng ký xe, khách hàng sử dụng nó để đến đại lý nhận xe, hoàn thành thủ tục. 

Trong trường hợp khách hàng thế chấp bằng tài sản khác, khách hàng sẽ đưa đưa ra tài sản để ngân hàng kiểm định chất lượng và dựa vào giá trị xe thực tế để đưa ra hạn mức vay phù hợp, ngân hàng có thể giữ giấy tờ của tài sản và giải ngân. 

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp

Khi mua xe ô tô trả góp trải trải qua khá nhiều các thủ tục rắc rối, cùng tham khảo những kinh nghiệm khi mua xe qua nội dung dưới đây.

Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp
Kinh nghiệm mua xe ô tô trả góp

Mua ô tô trả góp nên chọn ngân hàng nào?

Hiện nay có khá nhiều ngân hàng đưa ra những chương trình trả góp hấp dẫn, hầu hết mọi ngân hàng sẽ đưa ra các lãi suất thấp nhất ở thời gian đầu. Sau một thời gian nhất định, ngân hàng sẽ chuyển đổi qua mức lãi suất tiết kiệm với 12 hay 13 tháng cộng với biên độ trong khoảng 3,5 đến 3,9%

Thời gian hoàn tất trả cũng ảnh hưởng đến mức lãi suất từ ngân hàng. 

Theo đánh giá của các khách hàng hiện tại cũng như những chuyên gia trong showroom kinh doanh ô tô thì 3 ngân hàng có chương trình ưu đãi và cạnh tranh nhất thị trường Việt Nam hiện nay là SeABank, TPBank và VIB. 

1. Gói lãi suất vay khi trả góp xe ô tô tại VIB:

VIB với mức lãi suất là 7,99% với 6 tháng đầu khi vay vốn, hoặc trong một năm đầu với lãi suất là 9,39%. Với mức tiền cho vay lên đến 100% giá trị xe ô tô

2. Gói lãi suất vay mua trả góp xe ô tô tại TPBank

Ngân hàng TPBank hiện đang đưa ra mức lãi suất cho ô tô với mức lãi suất là 7,2% trong vòng 6 tháng đầu hoặc một năm với 8,9%. Và cam kết với khách hàng thủ tục nhanh chất hoàn tất trong vòng 8h. 

3. Gói lãi suất vay mua xe ô tô trả góp tại SeABank:

SeABank với mức lãi suất siêu ưu đãi 1% cho 3 tháng đầu, 6,5% cho 6 tháng và 1 năm là 8,9%. Hơn nữa ngân hàng có thể ân hạn gốc cho khách với thời gian nhiều nhất là 3 tháng. 

4. Gói mua ô tô trả góp củaTechcombank:

Hạn mức tối đa cho vay: 80% giá trị xe với xe mới; 75% giá trị xe với xe cũ
Kỳ hạn tối đa: 7 năm (xe mới thương hiệu VinFast 8 năm) với xe mới, 6 năm với xe cũ
Lãi suất ưu đãi: 8,29%/năm cố định cho 6 tháng đầu tiên

5. Gói mua xe ô tô trả góp Vietcombank:

Hạn mức tối đa cho vay: 100% giá trị xe
Kỳ hạn tối đa: 5 năm
Lãi suất: 8,4%/năm cố định cho 12 tháng đầu tiên, lãi suất sau ưu đãi dự tính 10,5%/năm

Về những ngân hàng lớn như MBBank, Vietinbank,…Chương trình cho vay trả góp xe ô tô không có gì nổi bật và mức lãi suất vay cũng tương đương với những khoản vay bình thường khác của ngân hàng. 

Nợ xấu có mua được ô tô trả góp không?

Trước khi biết được nợ xấu có trả góp khi mua xe ô tô được không, bạn cần hiểu rõ nợ xấu là gì: 

Nợ xấu được hiểu là một khoản nợ rất khó đòi. Thuật ngữ này được sử dụng để chỉ những khoản tiền đã vay của một bên tín dụng như công ty tài chính hay ngân hàng. Người đi vay sẽ trả lãi suất kèm với lãi hằng tháng nhưng vì một số lý do cá nhân, không thể thanh toán đúng hẹn hoặc cố tình không thanh toán khoản vay như hợp đồng. Khi đó, người vay sẽ có nợ xấu. 

Hiện nay nợ xấu có thể chia ra làm 5 loại: 

NHÓMTHỜI GIAN

NỢ QUÁ HẠN

THỜI GIAN

CÓ THỂ VAY TRỞ LẠI

Loại 1: Nhóm nợ đủ tiêu chuẩnDưới 10 ngàyCó thể xem xét vay ngay
Loại 2: Nhóm nợ cần chú ýTừ 10 đến 30 ngàyĐược vay sau 12 tháng
Loại 3: Nợ dưới tiêu chuẩnTừ 30 đến 90 ngàyĐược vay sau 5 năm
Loại 4: Nợ nghi ngờ bị mất vốnTừ 90 đến 180 ngàyĐược vay sau 5 năm
Loại 5: Nhóm nợ có khả năng mất vốnTừ 180 ngày trở lênĐược vay sau 5 năm

Mua ô tô trả góp có trả nợ trước hạn được không?

Khi người vay có đủ điều kiện thanh toán khoản vay trước thời hạn trong hợp đồng đều có thể trao đổi nhu cầu và mong muốn của mình với ngân hàng. Bên cạnh đó khách hàng sẽ đóng kèm với một khoản tiền phạt trước hạn với mức lãi suất đã được quy định trước đó. Khi được đồng thuận với cả hai bên, khách hàng sẽ thanh toán khoản vay và kết thúc hợp đồng. 

Với mỗi ngân hàng sẽ có mức phạt cho thanh toán trước hạn và mức tính phí cũng khác nhau, khoảng phạt được nằm trong khoảng từ 1 đến 5% dựa vào tổng số tiền nợ trước đó. 

Xe ô tô đang trả góp có bán được không?

Theo quy định hiện tại thì người sở hữu xe ô tô đang trong quá trình trả góp có quyền được bán xe bình thường. Điều này đã được quy định rõ trong bộ Luật Dân sự năm 2015 trong khoảng 1 điều 453:  

“Các bên có thể thỏa thuận về việc bên mua trả chậm hoặc trả dần tiền mua trong một thời hạn sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả đủ tiền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”

Một số lưu ý khi mua xe ô tô trả góp

Khi mua xe cần tính toán kỹ và hiểu rõ được tình trạng tín dụng cá nhân trước khi đưa ra quyết định mua xe trả góp. Đã có nhiều trường hợp bị ngân hàng từ chối cho vay vì có nợ xấu mà không biết trước. Chính vì điều này dẫn đến việc thẩm định xe trở nên lâu hơn và lúc này người mua cũng sẽ chịu lãi suất cao hơn bình thường. 

Xem xét kỹ những yếu tố ảnh hưởng đến khả năng chi trả của bản thân như: mức chi tiêu không cố định và cố định mỗi tháng, thu nhập, chi phí để duy trì hoạt động xe sau khi mua,…đảm bảo có thể cân bằng được tài chính để có thể chi trả được mức lãi suất mỗi tháng. Ngoài ra khách hàng cũng nên đặc biệt chú ý về những điều trong điều khoản vay và lựa chọn những ngân hàng có ưu đãi cao hay mức lãi suất vay hợp lý. 

Qua bài viết trên của MMK Auto hy vọng bạn có thể nắm bắt thêm được thông tin về những thủ tục và những lưu ý khi mua xe trả góp. Hãy tiếp tục theo dõi MMK Auto để đọc thêm nhiều bài viết liên quan về ô tô hay nhất.