3 tác hại nếu bạn để bình xăng ô tô cạn kiệt rồi mới đổ

Nhều tài xế thường có thói quen xấu khi lái xe là để bình xăng cạn hoặc gần hết xăng trong bình rồi mới bắt đầu đổ. Điều này đã tạo ra nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn khi tham gia giao thông với các hậu quả nghiêm trọng.

Bơm xăng của xe bị hư hỏng

Trong nhiều trường hợp, việc đổ xăng khi bình xăng khi gần cạn kiệt có thể làm hư hỏng bơm xăng của xe. Bơm xăng là bộ phận chính trong hệ thống bơm, nhiệm vụ của nó chính là truyền nhiên liệu từ bình xăng vào buồng đốt. Khi hoạt động trong tình trạng không đầy đủ nhiên liệu, nhiều chi tiết trong hệ thống này cũng sẽ bị hư hỏng theo thời gian, nhất là bộ phận lọc và mô-tơ.

li do khong nen de binh xang can
Đổ xăng khi cạn ảnh hưởng đến bơm xăng

Ngoài ra, khi bình xăng cạn kiệt, bộ phận này cũng sẽ hút kèm theo các chất cặn bã để cung cấp cho động cơ. Điều này dẫn đến tình trạng động cơ bị ăn mòn, hiệu suất vì thế cũng sẽ kém đi.

Đồng hồ đo mức xăng thực tế không chính xác 100%. Thực tế, độ chính xác cảnh báo còn phụ thuộc vào hệ thống tiết kiệm xăng của xe và phong cách lái của bác tài. Do đó, bạn nên đổ khi bình xăng còn khoảng ¼ để tránh gặp phải những rắc rối khi di chuyển. Nên đổ đầy bình (không đổ tràn) trước những chuyến đi dài hoặc đi vào những nơi đông dân cư, xe cộ. 

Xem thêm: Những lý do không nên đổ xăng đầy bình

Xe đột ngột chết máy giữa đường

Việc để bình xăng cạn kiệt cũng sẽ gây ra nguy hiểm cho xe cũng như người ngồi trên xe. Khi không đổ đầy bình xăng và di chuyển trên đoạn đường đông, bình xăng cạn có thể làm xe bạn chết máy đột ngột, gây ra nhiều hậu quả không mong muốn. 

li do khong nen de binh xang xe can kiet
Xe đột ngột chết máy khi cạn xăng

Thói quen xấu “lười đổ xăng” và tiếp tục di chuyển cho đến khi cạn kiệt rồi mới tiếp thêm nhiên liệu chính là nguyên nhân chính làm cho bình xăng bị đóng cặn lại đáy bình. Nếu vận hành xe liên tục trong thời gian dài, những bộ phận liên quan đến buồng đốt cũng sẽ hư hỏng theo.

Ảnh hưởng nặng nề đến động cơ xe

Lái xe khi bình xăng gần hết hoặc cạn kiệt gây ảnh hưởng xấu đến động cơ xe. Tuy nhiên, thói quen sai lầm này vẫn còn tồn tại ở rất nhiều người và chưa từ bỏ được.

khong nen de binh xang can kiet
Động cơ bị ảnh hưởng nặng nề

Bộ lọc sẽ bị tắc nghẽn khi bị cặn bám vào, nhiên liệu vì thế sẽ không thể đến được buồng đốt. Bên cạnh đó, nó cũng làm tăng nguy cơ chất bẩn xâm nhập vào hệ thống này, gây ra sự cố trong đường ống xả và làm hư động cơ xe.

5/5 - (2 bình chọn)