Các Loại Biển Hạn Chế Tốc Độ Và Mức Xử Phạt Mới Nhất Hiện Nay

Biển báo giao thông tốc độ quy định tốc độ cho phép mà người điều khiển xe phải tuân thủ để góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho mọi người. Chính vì thế mà mỗi tuyến đường, nhất là đường quốc lộ, đều có các loại biển hạn chế tốc độ. Nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu về những loại biển báo này cũng như mức xử phạt.
Hãy cùng MMK AUTO tham khảo các loại biển hạn chế tốc độ mà mọi người nên biết nhé:

Các loại biển báo giới hạn tốc độ hiện nay

Tại Việt Nam có rất nhiều loại biển báo tốc độ, tìm hiểu ngay về cách đọc và ý nghĩa của biển báo này nhé:

1. Biển báo giới hạn tốc độ cho phép

Trong biển báo giới hạn tốc độ cho phép được chia ra thành 2 loại là biển báo tốc độ tối đa cho phép và biển tốc độ tối thiểu cho phép.
Biển báo giới hạn tốc độ cho phép
Biển báo giới hạn tốc độ cho phép
  • Biển báo tốc độ tối đa cho phép

Biển báo P127 là loại biển báo hạn chế tốc độ, cấm các loại xe cơ giới chạy vượt tốc độ mà số ghi trên biển đặt tại tuyến đường đó, trừ các phương tiện ưu tiên. Nếu điều khiển phương tiện mà vượt quá tốc độ ghi trên biển sẽ bị xử phạt.

Biển báo này có hình tròn, viền đỏ, nền trắng có ý nghĩa là cấm các loại phương tiện chạy quá tốc độ trên biển. Biển báo hạn chế tốc độ  P. 127 còn có 3 loại khác đó là:

Biển báo tốc độ tối đa cho phép
Biển báo tốc độ tối đa cho phép
– Biển P.127a: là biển báo quy định tốc độ cho phép vào ban đêm giúp nâng cao tốc độ vận hành vào thời điểm đường vắng. Biển báo được đặt sau vị trí biển số R.420 và biển báo này có hiệu lực trong thời đã ghi trên biển và trong phạm vi từ vị trí đặt biển đến vị trí biển R.421
– Biển P.127b: Biển báo này ghép tốc độ tối đa cho phép trên từng làn đường. Những phương tiện chạy trên đoạn đường này phải lái xe với vận tốc đã quy định trên làn đường đó.
– Biển P.127c: Biển báo ghép tốc độ tối đa cho phép theo từng loại xe trên từng làn đường. Biển này quy định tốc độ và làn đường cho mỗi phương tiện lưu thông trên đường.
  • Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép
Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép
Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép

Biển báo tốc độ tối thiểu cho phép có số hiệu R.306. Biển này có hiệu lực bắt buộc đối với các phương tiện cơ giới hoạt động với tốc độ không nhỏ hơn số quy định đã ghi trên biển trong điều khiển giao thông an toàn và thuận lợi.

Các loại xe có tốc độ tối đa thấp hơn tốc độ ghi trên biển thì không được phép đi vào đường này. Biển R.306 được áp dụng trên những đoạn đường ngoài khu dân cư, xe chạy với tốc độ cao.

2. Biển báo hết hạn chế tốc độ giới hạn

Với loại biển này thì được chia ra làm 2 loại là biển báo hết hạn chế tốc độ tối đa và quy định của biển báo hết hạn chế tốc độ tối thiểu.
  • Biển báo hết hạn chế tốc độ tối đa

Biển báo này có số hiệu là R.134, giúp thông báo cho người tham gia giao thông biết đã hết đoạn đường bị hạn chế tốc độ tối đa. Bắt đầu từ R.134 thì các phương tiện được di chuyển với tốc độ lớn hơn nhưng với tốc độ tối đa theo quy định của Luật Giao thông đường bộ.

Nếu trong trường hợp cùng một đoạn đường có nhiều biển cấm, nhưng thấy biển R.135 thì mọi biển báo hiệu trước đều hết tác dụng.

Biển báo hết hạn chế tốc độ giới hạn
Biển báo hết hạn chế tốc độ giới hạn
  • Biển báo hết hạn chế tốc độ tối thiểu
R.307 là biển báo hết hạn tốc độ tối thiểu. Từ địa điểm đặt biển báo này thì các phương tiện xe cơ giới được phép chạy chậm hơn so với vận tốc được ghi trên biển nhưng không gây cản trở giao thông.

Mức phạt vi phạm các lỗi chạy xe không đúng tốc độ quy định

Bên cạnh việc hiểu rõ các loại biển báo km/h thì bạn nên tham khảo thêm thông tin về mức phạt vi phạm các lỗi nếu không may vi phạm những mẫu này.
1. Trường hợp chạy quá tốc độ tối đa

Nếu chạy quá tốc độ từ 0-5km thì chủ xe sẽ không bị xử phạt

Nếu chạy quá tốc độ quy định từ 5  –  10km/h ghi ghi trên biển bào thì người điều khiển xe lưu thông trên đường sẽ bị phạt tiền từ 600.000 – 800.000 đồng

Khi chạy xe vượt quá tốc độ quy định từ 10 đến 20 km/h thì chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 – 3.000.000 triệu đồng.

Khi điều khiển xe chạy vượt quá tốc độ quy định trên biển báo từ 20 – 35 km/h thì sẽ bị tước giấy phép lái xe 2- 4 tháng và phạt tiền từ 4.000.000 – 6.000.000 triệu đồng.

Nếu vượt quá tốc độ quy định trên 35 km/h thì sẽ bị tước bằng lái xe từ 3 – 4 tháng với mức phạt từ 7.000.000 – 8.000.000 đồng

Mức phạt vi phạm các lỗi chạy xe không đúng tốc độ quy định
Mức phạt vi phạm các lỗi chạy xe không đúng tốc độ quy định
2. Vi phạm khi chạy dưới tốc độ tối thiểu

Trường hợp lưu thông với vận tốc thấp hơn tốc độ tối thiểu quy định thì chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 800.000 đến  1.200.000.

Việc kiểm tra cũng như xử lý vi phạm hành chính về trật tự an toàn giao thông của cảnh sát giao thông được thực hiện đúng quy định theo Thông tư số 01/2016/NĐ-CP. Vì vậy mà không nhất thiết phải kiểm tra hay phải xử lý tốc độ ở những địa điểm có biển báo quy định tốc độ. Vậy ngoài các đoạn đường có gắn biển báo quy định thì cảnh sát có thể bắn tốc độ tại những cung đường khác.

Khi tham gia giao thông vì một vài lý do mà chúng ta có thể vô tình vi phạm luật giao thông. Nhưng để hạn chế tình trạng vi phạm giao thông thì các bạn cần có những kiến thức về luật giao thông cũng như am hiểu về các ký hiệu trên biển báo.

Trên đây là toàn bộ thông tin về loại biển báo hạn chế tốc độ cũng như mức xử phạt khi bị vi phạm. Mỗi loại biển báo sẽ được ký hiệu và có ý nghĩa riêng biệt, cách thức xử phạt cũng có sự khác nhau nên mọi người cần lưu ý. MMK AUTO hy vọng rằng bài viết đã mang đến bạn những kiến thức bổ ích để việc tham gia giao thông diễn ra thuận lợi, an toàn và tránh bị phạt và gặp những rắc rối không đáng có.