Hiểu đúng về vạch kẻ đường màu vàng để giúp bạn đi đúng luật và tránh bị phạt

unnamed

Khi chúng ta tham gia giao thông, bạn sẽ thường bắt gặp hình ảnh những vạch kẻ đường màu vàng xuất hiện ở khắp nơi trên đường, nhưng không phải ai cũng có thể phân biệt rõ ràng về những đặc điểm và tác dụng mà chúng mang lại. Có bao giờ bạn thắc mắc những đường kẻ màu vàng đó là gì và chúng mang những ý nghĩa gì? Hãy cùng MMK Auto giúp bạn tìm hiểu thêm về vạch kẻ đường màu vàng qua bài viết bên dưới nhé.

Vạch kẻ đường màu vàng là gì và được hiểu như thế nào?

– Theo luật giao thông đường bộ năm 2008, vạch kẻ đường nói chung (trong đó có vạch kẻ đường màu vàng) là một trong những loại hệ thống báo hiệu để hướng dẫn, giúp nâng cao an toàn và khả năng thông xe khi tham gia giao thông, giúp phân chia các làn đường, các vị trí dừng lại hoặc hướng đi.

– Các chuyên gia tư vấn pháp luật cho rằng, vạch kẻ đường giúp người tham gia giao thông nâng cao ý thức và mức độ hiểu biết của mình, giúp tránh xảy ra tai nạn hay tắc nghẽn giao thông.

– Vạch kẻ đường còn có thể được sử dụng riêng hay sử dụng phối hợp các loại đèn tín hiệu giao thông hoặc các loại biển báo hiệu đường bộ.

Để tham gia giao thông đúng luật và không bị phạt hãy tham khảo thêm qua bài viết: https://mmkauto.vn/hieu-dung-ve-vach-ke-duong-mau-vang/

Phân biệt 5 loại vạch kẻ đường màu vàng và ý nghĩa của chúng

Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt

– Tác dụng của vạch kẻ đường màu vàng nét đứt chính là phân chia hai làn xe chạy ngược chiều trên các đoạn đường có 2 làn xe trở lên và không có dải phân cách ở giữa.

– Đây là loại vạch có dạng vạch đơn, đứt nét và có tên gọi khác là vạch 1.1. Đối với loại vạch này, phương tiện giao thông được phép chạy cắt qua để đi ở làn ngược chiều từ cả 2 phía.

Vach ke duong mau vang
Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt

Vạch kẻ đường màu vàng nét liền

– Vạch kẻ đường màu vàng nét liền có đặc điểm khá tương tự với vạch nét đứt, có tác dụng dùng để phân chia 2 chiều xe chạy ngược chiều nhau không có dải phân cách ở giữa.

– Đây là loại vạch có dạng vạch liền nét được gọi là vạch 1.2, các phương tiện di chuyển không được phép chạy đè lên vạch hay lấn làn.

– Thường được dùng ở các đoạn đường có nguy cơ tai nạn đối đầu lớn, nằm ở các vị trí cần thiết hoặc ở các đoạn đường không đảm bảo tầm nhìn.

Vach ke duong mau vang
Vạch kẻ đường màu vàng nét liền

Vạch kẻ đường màu vàng nét liền đôi

– Vạch kẻ đường màu vàng nét liền đôi thường được dùng để phân chia 2 chiều xe chạy cho làn đường có 4 làn xe trở lên, không có dải phân cách ở giữa, các phương tiện di chuyển không được chạy đè lên vạch, không được chạy lấn làn.

– Đây là dạng vạch song song, liền nét và còn được gọi là vạch 1.3. Vạch kẻ nét liền đôi có ý nghĩa phân chia làn đường 2 chiều trên quốc lộ hay các làn đường cho phép với tốc độ 60km/h trở lên.

Vach ke duong mau vang
Vạch kẻ đường màu vàng nét liền đôi

Vạch kẻ đường màu vàng một nét đứt, một nét liền đôi

– Đây là một loại vạch có tác dụng phân chia 2 chiều cho xe chạy trên đoàn đường từ 2 làn xe trở lên, không có dải phân cách ở giữa.

– Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt, nét liền đôi, được gọi là vạch 1.4, thường được dùng ở các đoạn đường cấm xe chạy làn ngược chiều theo một hướng xe chạy nhất định để đảm bảo an toàn.

– Các phương tiện di chuyển khi tham gia giao thông trên các làn đường tiếp giáp với vạch nét đứt được phép cắt qua, được phép sử dụng ở làn ngược chiều khi cần thiết, không được phép cắt qua vạch khi di chuyển trên làn đường tiếp giáp với vạch liền nét.

Vach ke duong mau vang
Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt song song

Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt song song

– Vạch kẻ đường này là dạng vạch đôi, đứt nét song song và được gọi là vạch 1.5. Đây là loại vạch có tác dụng xác định ranh giới làn đường có thể thay đổi hướng di chuyển theo thời gian.

– Hướng xe chạy khi di chuyển trên một làn đường ở một thời điểm có thể đổi chiều theo quy định bởi người điều khiển giao thông, biển báo hoặc các tín hiệu đèn.

Vach ke duong mau vang
Vạch kẻ đường màu vàng nét đứt song song

 

5/5 - (13 bình chọn)