Học bằng lái xe B2: Học phí, kinh nghiệm thi mới nhất 2022

Khi phương tiện giao thông nói chung và thị trường ô tô nói riêng ngày càng phát triển, học bằng lái xe B2 đang trở thành nhu cầu thiết yếu trong xã hội hiện nay. Cùng MMKAUTO.VN cập nhật thông tin học phí thi bằng lái xe B2 mới nhất và những kinh nghiệm thi hữu ích trong bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm bằng lái xe ô tô hạng B2 là gì?

Bằng lái xe ô tô hạng B2 là Giấy phép lái xe được các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp, cho phép cá nhân được điều khiển phương tiện giao thông một cách hợp pháp. 

Điều 16 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, bằng lái xe hạng B2 cho phép điều khiển xe ô tô chở người dưới 09 chỗ ngồi, ô tô tải có trọng tải dưới 3,5 tấn và máy kéo có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn. Thời hạn sử dụng bằng lái xe B2 cũng được quy định có thời hạn 10 năm kể từ ngày được cấp, tại khoản 3 Điều 15 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

Học bằng lái xe b2
Mẫu bằng lái xe B2 mới nhất

Thời gian học và thi sát hạch bằng lái xe B2

Sở giao thông đã ra các quy định cụ thể về thời gian tối thiểu đối với từng loại giấy phép lái xe, đối với bằng B2 là 3 tháng. Trong đó:

 1. Thời gian học bằng lái xe B2: Theo quy định thông tư số 12/2017/TT – BGTVT thời gian đào tạo hạng B2 là 588 giờ (lý thuyết: 168, thực hành lái xe: 420). Như vậy có thể bạn sẽ mất 1 – 2 tháng để hoàn thành khóa học. Tuy nhiên, còn tùy vào trung tâm và lịch cá nhân mà thời gian đào tạo lái xe B2 có thể thay đổi.
 2. Thời gian thi sát hạch bằng lái xe B2: Sau khi kết thúc khóa đào tạo, bạn sẽ được hẹn ngày ngày thi sát hạch.
 • Thời gian thi lý thuyết hạng bằng B2 sẽ có 36 câu hỏi, học viên phải đạt 32/36 câu trong thời gian 20 phút. 
 • Thời gian thi thực hành sẽ được thi trong ngày nếu bạn đậu lý thuyết.
 1. Thời gian nhận bằng lái xe B2: Nếu bạn vượt qua tất cả các bài thi trong phần sát hạch thì thời gian nhận bằng sẽ từ 7 – 14 ngày theo đúng quy định của Sở GTVT. Nếu thi đỗ phần lý thuyết mà trượt sa hình, bạn sẽ được sắp xếp và thi lại trong khoảng từ 3 – 7 ngày.

Lưu ý: Sở giao thông quy định chung người chưa biết lái xe và người đã biết lái xe phải nghiêm túc thực hiện khoảng thời gian chờ đợi 3 tháng để được xếp vào khóa thi chính thức. Vì thế dù cho bạn đã biết lái xe vẫn phải chờ 3 tháng để thi sát hạch, không có trường hợp ưu tiên thi sớm.

Thời gian lấy bằng lái B2 là 3 tháng 
Thời gian lấy bằng lái B2 là 3 tháng

Học phí thi bằng lái xe B2 là bao nhiêu?

Mức học phí thi bằng lái xe B2 được chia ra ở các khoảng sau:

Phí khám sức khỏe:  Học viên nên đi khám tại các địa điểm được sự chấp thuận của Bộ GTVT. 450.000 – 700.000 VNĐ
Phí làm hồ sơ: Phí này chỉ đăng ký làm hồ sơ lên Sở GTVT, chưa bao gồm phí thi thực hành, sân bãi… 6.000.000 – 8.000.000 VNĐ
Phí mua tài liệu: Lý thuyết 450 câu hỏi100.000 VNĐ
Phí đào tạo lý thuyết400.000 – 800.000 VNĐ/1 học viên
Phí học thực hành: Phí này bao gồm tiền xăng, xe, lương giáo viên, bãi tập. Mỗi học viên có khoảng 15 giờ học thực hành.300.000VNĐ/giờ
Phí tập xe cảm ứng ở sân thi400.000 – 500.000 VNĐ

Hướng dẫn cách học bằng lái xe B2 qua các bước từ A-Z

Chuẩn bị kỹ càng trước khi lái xe

Bạn cần chuẩn bị tinh thần thoải mái, sau đó thứ tự thực hiện các thao tác như: Thắt dây an toàn trước khi khởi động xe, kiểm tra xem cửa xe đã đóng hay chưa, kiểm tra túi khí và kiểm tra kỹ các thiết bị của xe (đèn báo ắc quy, đèn check engine, đèn báo dầu,…)

Điều quan trọng, trước khi di chuyển xe bạn nhớ xác định lại hệ thống gương chiếu và đèn xe, bảo đảm góc quan sát không bị khuất, quá trình vận hành được tốt hơn.

Học bằng lái xe B2
Chuẩn bị kỹ càng sẽ giúp bạn dễ dàng xử lý tình huống trong quá trình vận hành

Thực hành lái ô tô với điểm xuất phát cơ bản

Ở điểm xuất phát cơ bản tốc độ xuất phát là điều rất quan trọng. Bạn nên điều khiển xe chậm rãi với vận tốc vừa phải để đảm bảo an toàn. Tuyệt đối bạn không được tăng ga quá nhanh hoặc giảm tốc độ đột ngột khi đang di chuyển. Điều này sẽ làm cho các xe thi phía sau khó xử lý tình huống và dễ đâm vào đuôi nhau.

Học bằng lái xe B2
Nên điều chỉnh tốc độ ổn định ngay điểm xuất phát

Hướng dẫn đậu xe

Đầu tiên, bạn nên xác định xe so với cửa chỗ đậu xe chếch khoảng 45 độ. Khi đã xác định được góc độ, bạn hãy đạp hết côn và móc số lùi kết hợp đánh tay lái sang trái. Lưu ý, đừng đánh mạnh quá mà chỉ đánh khoảng 1.5 vòng là được

Bạn quan sát thấy tay gương đã ngang với chỗ đậu thì tức là x đã cân đối với chỗ đậu xe. Lúc này, bạn chỉ cần đánh tay lái về bên phải khoảng 1.5 vòng và cho xe lùi chậm đến khi nghe thấy tiếng bíp thì ngừng phanh. 

Bạn nên chăm chỉ tập kỹ thuật đậu xe,
Bạn nên chăm chỉ tập kỹ thuật đậu xe, phần thi thường bị đánh trượt nhất

Dừng và khởi hành ngang dốc

Dừng xe ô tô sao cho đúng vị trí, trong đó khoảng cách đầu xe cho tới vạch dừng xe tuyệt đối không được vượt quá 50cm. Đưa lên dốc nhẹ nhàng, không bị tụt dốc vượt quá 50 cm và phải đảm bảo đạt chuẩn thời gian quy định.

Lưu ý, nếu bạn thấy xe trôi thì phải kéo ngay phanh tay và đạp côn để tránh xe chết máy. 

hoc thi bang lai b2 5
Dừng và khởi hành ngang dốc nên đảm bảo động cơ xe vận hành liên tục

Hướng dẫn qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Bạn nên đảm bảo thực hiện đúng 3 bước sau:

 • Bước 1: Lái xe sao cho hai bánh xe trước và sau bên lái phụ đi qua chính giữa của hình vệt bánh xe mà không đè vào vạch giới hạn. Đây là một trong những bước thực hiện đòi hỏi sự thành thạo của học viên trong kỹ năng điều khiển xe. Chỉ cần vượt qua bạn sẽ có điểm.
 • Bước 2: Lái xe qua đường hẹp vuông góc trong phạm vi của hình sát hạch. Bạn cần kết hợp nhuần nhuyễn giữa chân côn, phanh, quan sát gương và tốc độ vần vô lăng. Thời gian hoàn thành bước này không được vượt quá 2 phút.
 • Bước 3: Lái xe ra ngoài,và kết thúc bài sát hạch.
hoc thi bang lai b2 6
Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc được đánh giá là một bài thi khó

Kinh nghiệm học lái xe ô tô hạng B2 mới nhất 2022

Làm quen với xe

Làm quen với xe sẽ giúp bạn đỡ lúng túng hơn khi bắt đầu thi. Bạn cần quan sát toàn bộ cấu trúc của xe. Hơn nữa bạn nên kiểm tra đề máy, dùng phanh, thắng tay và các hướng dẫn lái xe B2 từ lý thuyết.

Học lái xe trên những con đường ít người qua lại

Việc học lái xe trên những con đường ít người qua lại sẽ giúp bạn có được khả năng lái nhuần nhuyễn hơn và đảm bảo an toàn cho những người xung quanh. Theo chia sẻ của giáo viên hướng dẫn học lái xe oto B2 thì cách học này sẽ giúp học viên trau dồi kỹ năng.

Thực hành lái xe với những tình huống phức tạp hơn

Lái xe cần học hỏi và luyện tập thường xuyên để giữ thói quen lái an toàn cũng như phát triển phản xạ nhanh khi gặp sự cố. Nguyên tắc cơ bản là giữ tốc độ chậm rãi và quan sát xung quanh. 

Tự thực hành là lái xe trên sa hình quy định

Dưới đây là một số lưu khi trên sa hình mà bạn dễ mắc lỗi, vậy khi tự thực hành lái xe trên sa hình bạn nên lưu ý:

 • Bạn nên tập trung và bình tĩnh mở rộng vòng cua, sau đó lái xe từ từ để căn chỉnh xe chuẩn xác nhất và tiếp tục lái xe bó vào lề. 
 • Phần thi qua đường vuông góc, lái xe qua đường chữ S thì bạn cũng nên lái xe từ từ để bánh xe có thể dẫm lên vạch.
 • Riêng phần thi lùi chuồng thì hãy điều khiển sao cho xe song song với lề và giữ khoảng cách tầm 40cm. Nếu thấy vạch vàng ngang với gương xe thì đánh lái sang phải và tiếp tục đánh lái 2 vòng khi thấy vạch vàng thứ 2 ở cửa chuồng là được.
 • Nên chú ý bật xi nhan, tránh dẫn đến bị trừ điểm không đáng có.
hoc thi bang lai b2 7
Tổng quan phần thi sa hình bằng lái hạng B2

Trên đây là những thông tin quan trọng về học bằng lái xe B2 có thể giúp bạn có thêm kinh nghiệm và sự tự tin để chuẩn bị vượt qua kỳ thi sát hạch của mình trong một lần duy nhất. Chúc bạn đạt được kết quả tốt, cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.