Khoảng sáng gầm xe là gì? Kinh nghiệm hay để chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp

Khi mua xe ô tô ngoài việc cân nhắc giá cả, chất lượng, thương hiệu, màu sắc, nội thất thì xu hướng hiện nay mà nhiều khách hàng quan tâm chính là khoảng sáng gầm xe. Vậy khoảng sáng gầm xe là gì? Kinh nghiệm chọn khoảng sáng gầm xe như thế nào?

Việc tìm hiểu kỹ khoảng sáng gầm xe là gì sẽ giúp bạn có kinh nghiệm chọn khoảng sáng gầm xe phù hợp với sở thích và điều kiện, địa hình di chuyển để mang lại những lợi ích tốt nhất, tránh được nhiều phiền phức khi lái xe. Cùng MMK Auto tìm hiểu các vấn đề chi tiết xung quanh yếu tố khoảng sáng gầm xe của ô tô sau đây nhé!

Khoảng sáng gầm xe là gì và những điều cần biết

Những thông tin chi tiết sau đây sẽ cho bạn hiểu chi tiết về khoảng sáng gầm xe cũng như các yếu tố liên quan và kinh nghiệm chọn khoảng sáng gầm xe ô tô phù hợp với bạn.

Khoảng sáng gầm xe là gì?

Khoảng sáng gầm xe là khoảng cách tính từ dưới mặt đất lên đến điểm thấp nhất của gầm xe. Mỗi mẫu xe sẽ có một khoảng sáng gầm xe khác nhau.

khoang sang gam xe la gi
Khoảng sáng gầm xe là gì?

Khoảng sáng gầm xe tùy thuộc vào tổng thể, kích thước và diện tích của xe. Xe càng có khoảng sáng gầm lớn thì càng có lợi thế lớn khi di chuyển.

Nếu là người tìm hiểu về ô tô, bạn sẽ biết rằng khoảng sáng gầm xe càng lớn giúp bạn di chuyển trong các địa hình gồ ghề, ngập úng một cách dễ dàng mà không lo lắng về việc tắt xe hay mất thăng bằng. Ngược lại gầm xe quá thấp sẽ làm cho việc di chuyển gặp nhiều khó khăn và không mấy thuận tiện.

Xem thêm: 6 công nghệ hỗ trợ lái xe an toàn trên ô tô bạn nên biết

Chọn khoảng sáng gầm như thế nào thì phù hợp?

Tùy vào khí hậu, nhiệt độ, cơ sở hạ tầng, đường xá của một quốc gia mà người mua xe nên chọn xe có khoảng sáng gầm sao cho phù hợp đặc biệt là với khí hậu đặc biệt khắc nghiệt như hiện nay với các hiện tượng băng tan khiến nước dâng cao, ngập úng. 

Ngoài ra để chọn xe phù hợp thì bạn còn phải phụ thuộc vào mục đích sử dụng xe, cơ sở hạ tầng nơi bạn di chuyển, tài chính,… để chọn dòng xe và khoảng sáng gầm xe phù hợp.

Một số gợi ý cho khách hàng khi chọn xe phù hợp nhất với khí hậu và địa hình Việt Nam chính là xe SUV, Sedan, Hatback, bán tải. Đây là một trong các mẫu có khoảng sáng gầm xe tốt được nhiều chủ xe người Việt ưa chuộng.

Kinh nghiệm hay để chọn khoảng sáng gầm xe

Có rất nhiều lý thuyết về cách chọn khoảng sáng gầm xe được đưa ra tuy nhiên đa số chỉ là những lý thuyết suông vì trong thực tế không phải lúc nào bạn cũng có thể dễ dàng chọn được mẫu xe ưng ý.

Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, sau đây là những kinh nghiệm hay đúc kết từ thực tế để bạn có thể chọn được chiếc xe với khoảng sáng gầm phù hợp nhất

Với đường nội thành: nếu đang ở trong nội thành và các cung đường của bạn cũng thường xuyên ở đây thì bạn nên chọn xe có khoảng sáng gầm từ 160 – 165 mm và các dòng xe tương ứng như KIA, Mazda, Chevrolet.

Đường dài: đối với việc thường xuyên di chuyển đường dài và vượt qua nhiều cung đường khác nhau thì bạn nên chọn xe có khoảng sáng gầm từ 210 – 220 mm. Một số dòng xe gợi ý như: Toyota, Mitsubishi, Isuzu, Ford Everest.

Đường thường xuyên bị ngập: bạn có thể chọn các loại xe đường dài phía trên vì nó hoàn toàn phù hợp với cung đường ngập úng vì khoảng sáng gầm tương đương nhau.

Thông tin một số loại xe có khả năng lội nước tốt với khoảng sáng gầm lớn

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, xe muốn lội nước tốt phải có khoảng sáng gầm từ 500mm – 900mm và mực nước không quá 25cm. Vì thế sau đây là một số mẫu xe có khả năng lội nước tốt

khoang sang gam xe
Các dòng xe ô tô có khả năng lội nước
  • Xe ford Ranger có khoảng sáng gầm 200mm và khả năng lội nước là 800mm
  • Xe Chevrolet Colorado có khoảng sáng gầm là 221mm, khả năng lội nước là 800mm
  • Land Rover Range Rover có khoảng sáng gầm 221 – 298 mm và khả năng lội nước 900mm
  • Toyota Fortuner có khoảng sáng gầm 200, khả năng lội nước là 700mm
  • Toyota Prado khoảng sáng gầm là 215mm, khả năng lội nước là 700mm
  • Ford Everest khoảng sáng gầm 210mm, khả năng lội nước 800mm

Các khoảng sáng gầm xe ô tô được khách hàng ưa chuộng ở Việt Nam

Sau đây là các dòng xe với khoảng sáng gầm phù hợp với địa hình ở Việt Nam mà các khách hàng thường ưa chuộng.

Khoảng sáng gầm xe Sedan

Mặc dù đối với các đối thủ cùng loại thì Sedan vẫn khó mà so sánh về độ tối ưu của khoảng sáng gầm. Tuy nhiên Sedan vẫn là dòng xe được nhiều khách hàng Việt Nam lựa chọn.

khoang sang gam xe sedan
Khoảng sáng gầm xe Sedan

Khoảng sáng gầm Sedan nằm trong khoảng từ 155mm – 175mm vì thế có thể một số đoạn đường ngập nước nặng hoặc có nhiều chướng ngại vật thì khó có thể vượt qua hoàn hảo.

Khoảng sáng gầm xe Hatback

Tùy vào dòng xe hatback mà có khoảng sáng gầm khác nhau và thường dao động từ 152mm – 180mm. Nó có mức tương đương với dòng xe Sedan phía trên vì thế nếu mặt đường có nhiều chướng ngại vật thì cũng không máy hoàn hảo.

khoang sang gam xe hatback
Khoảng sáng gầm xe Hatback

Khoảng sáng gầm xe SUV

Dòng xe này có khoảng sáng gầm từ 200mm – 250mm và đây là dòng xe có khoảng sáng gầm cao nhất thị trường hiện nay. Với khoảng sáng gầm này sẽ giúp bạn có thể vượt qua những cung đường ngập nước hay nhiều chướng ngại vật một cách tốt nhất.

khoang sang gam xe suv
Khoảng sáng gầm xe SUV

Khoảng sáng gầm xe bán tải

Tương đương với dòng xe SUV, khoảng sáng gầm xe bán tải có mức từ 205mm – 310mm và vì thế là dòng xe có khả năng lội nước và vượt chướng ngại vật tốt nhất. 

khoang sang gam xe ban tai
Khoảng sáng gầm xe bán tải

Ngoài ra kích thước tổng thể và ngoại hình đồ sộ của xe bán tải có thể vượt qua mọi cung đường để người lái xe có thể tự tin.

Từ những thông tin về khoảng sáng gầm xe là gì và các thông số kỹ thuật của một số dòng xe phổ biến mà MMKAUTO gợi ý trên đây sẽ giúp bạn chọn được dòng xe phù hợp với cung đường di chuyển của mình. Chúc bạn chọn được dòng xe có khoảng sáng gầm phù hợp với mình.