Kinh nghiệm thi sát hạch lái xe B2

Hiện nay hầu như nhà nào cũng có ô tô. Nó không chỉ được sử dụng cho mục đích kinh doanh mà còn phục vụ cho nhu cầu đi lại cá nhân rất nhiều. Chính vì vậy học lái xe là yêu cầu bắt buộc mà tài xế nào cũng phải tuân thủ. Điều này vừa giúp bạn thực hiện đúng luật vừa đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kinh nghiệm thi sát hạch lái xe B2 để giúp bạn chuẩn bị tâm thế tốt nhất trước khi bước vào kỳ thi sát hạch.

thi b2 1
Sân thi sát hạch lái xe B2

1. Thi sát hạch lái xe B2 là gì ?

Thi sát hạch lái xe B2 là kỳ thi do Sở giao thông các tỉnh tổ chức theo quy định của Bộ giao thông vận tải để cấp giấy phép lái xe cho các loại xe cơ giới du lịch từ 9 chỗ ngồi trở xuống. Ngoài ra tài xế được cấp giấy phép lái xe B2 có thể điều khiển xe tải có tải trọng dưới 3.500 kg. 

Có 3 phần thi trong sát hạch là đường trường, sa hình, lý thuyết. Nếu không đạt ở nội dung nào thì bạn phải dừng chân tại phần thi đó và tham gia vào các kỳ thi sát hạch sau đó. Với bài thi lý thuyết nếu trả lời đúng từ 32/36 câu hỏi trắc nghiệm trong bộ đề thi 600 câu hỏi thì bạn tiếp tục tham dự phần thi sa hình. Thi sa hình gồm 11 bài thi liên hoàn, kết thúc phần thi này số điểm của bạn đạt từ 80/100 thì bạn tiếp tục tham gia phần thi đường trường. Ở phần thi đường trường bạn sẽ thực hiện các thao tác theo yêu cầu đã được lập trình từ trước. Điểm đạt của phần thi này là từ 80/100.

thi b2 2
Nhu cầu thi giấy phép lái xe B2 ngày càng nhiều

2. Kinh nghiệm thi sát hạch lái xe B2

Thoạt nhìn bạn sẽ nghĩ lái xe rất dễ. Tuy nhiên khi thi sát hạch nếu không chuẩn bị tốt về kỹ năng lái xe và tâm lý thì bạn có thể trượt bất cứ lúc nào. Những người đã thi đúc kết lại một số lưu ý cho tất cả mọi người.

Xem thêm: Mẹo thi lý thuyết B2 dành cho người mới

2.1 Học thi lý thuyết

Bộ đề thi lý thuyết B2 mới nhất gồm 600 câu hỏi trắc nghiệm về luật giao thông, biển báo, quy tắc giao thông… Việc học hết 600 câu hỏi trắc nghiệm này cũng không quá khó. Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi với nhiều đáp án gần giống nhau, nếu không đọc kỹ thí sinh rất dễ chọn nhầm câu hỏi. Ngoài ra trong phần thi này còn có những “câu hỏi liệt”. Nếu bạn trả lời sai câu hỏi này thì bạn lập tức phải tham gia lại kỳ thi sát hạch sau. Do đó hãy đọc luật trước khi làm bộ đề trắc nghiệm, nên tham dự 1-2 buổi học lý thuyết có thầy hướng dẫn. Nếu bạn có quá ít thời gian để học thì thầy sẽ cung cấp các mẹo giúp bạn dễ nhớ hơn. Ngoài ra bạn nên tải app thi trắc nghiệm B2 về điện thoại, tranh thủ thời gian dỗi làm đi làm lại nhiều lần. Đó cũng là một cách học giúp bạn nhớ lâu hơn đặc biệt là những câu hỏi dễ gây sự nhầm lẫn.

kinh nghiem thi sat hach lai xe b2
Thứ tự xe đi như thế nào là đúng quy tắc giao thông?

2.2 Học thi sa hình

– Nếu xét trong 3 phần thi thì đây là nội dung mà thí sinh dễ trượt nhất. Để vượt qua bài thi này bạn cần chuẩn bị tốt các nội dung sau đây:

– Kiểm tra tình trạng xe trước khi lăn bánh. Nếu có gì bất thường cần báo ngay cho giám sát viên. Vì việc chấm điểm hoàn toàn tự động nên khi đang thi mà xảy ra sự cố thì nguy cơ bị trượt sẽ rất cao. Chỉnh gương, ghế lái cho phù hợp với mình, kiểm tra xi nhan, phanh…nhớ thắt dây an toàn trước khi xuất phát nhé. Đây là việc làm rất đơn giản nhưng rất nhiều bạn do tâm lý căng thẳng, quên không thắt dây bị trừ ngay 5 điểm đấy nhé.

– Đưa xe vào vạch xuất phát, mở xi nhan trái, khi có hiệu lệnh bắt đầu thì nới côn nhả phanh để xe từ từ lăn bánh. Cần tập trung và bình tĩnh trước bất kỳ bài thi nào. Những nội dung dễ ăn điểm cần làm chính xác để không bị trừ điểm. Riêng nội dung dừng xe ngang dốc thì bạn có thể ăn non bằng cách đạp phanh ngay khi có hiệu lệnh báo nhận bài. Dù có bị trừ 5 điểm nhưng những phần sau bạn làm tốt thì vẫn có cơ hội đỗ. Nhiều bạn cố lấy điểm ở phần này mà lại vượt quá vị trí giới hạn nên auto trượt.

– Cần phải nhớ vị trí nào cần phải xi nhan, vị trí nào hay gặp còi báo động…Đừng để mất điểm ở những nội dung đơn giản này nhé. Càng cẩn thận thì cơ hội đỗ càng cao.

2.3 Học thi đường trường

Kinh nghiệm cho thấy rất ít người trượt ở phần thi này. Đây là những kỹ năng cơ bản xử lý tình huống lái xe khi đi trên đường. Do đó trước khi thi sát hạch bạn nên dành một buổi để ôn lại nhưng phải có sự hướng dẫn của thầy giáo.

Bạn nên chuẩn bị tâm lý thật tốt. Hít thở sâu trước khi đưa xe vào vạch xuất phát. Giữ được sự bình tĩnh là bạn đã nắm chắc 50% cơ hội vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe B2 rồi. Kinh nghiệm thi sát hạch lái xe B2 sẽ khiến bạn tự tin hơn trong cuộc thi. Vấn đề quan trọng là bạn cần kiểm soát tốt tâm lý nữa.