Cập nhật quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô mới 2021

Khi sở hữu ô tô thì mọi người nên lưu ý những quy định cần phải tuân thủ. Ngoài những quy định về đăng kiểm thì một số chủ phương tiện còn phải tuân thủ quy định về phòng cháy chữa cháy bằng cách trang bị bình cứu hỏa trên xe. Nhưng có phải xe ô tô nào cũng phải làm điều này hay không? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô hiện nay.

binh chua chay 1
Trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô là điều cần thiết

1. Sự cần thiết trang bị bình cứu hỏa trên xe ô tô

Bình cứu hỏa là vật dụng quen thuộc được trang bị trong các nhà máy, xí nghiệp… để phòng ngừa trong trường hợp có hỏa hoạn bất ngờ. Nếu bạn để ý thì nó cũng được trang bị trên một số loại xe ô tô. Đương nhiên nó sẽ được sử dụng khi cần thiết. Nếu chẳng may xảy ra cháy nổ trong quá trình di chuyển, tài xế sẽ kịp thời xử lý trước khi gọi cứu hỏa đến, hạn chế thiệt hại đến mức tối thiểu. Và đây cũng là quy định bắt buộc mà chủ phương tiện phải thực hiện theo quy định của Bộ Công an. Nếu khi kiểm tra phương tiện mà không có bình cứu hỏa thì chủ phương tiện sẽ bị xử phạt theo mức phạt quy định. 

2. Cập nhật quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô

2.1 Sự thay đổi quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô

Thông tư 57/2015 của Bộ công an ra đời quy định các loại xe ô tô đều phải trang bị bình chữa cháy. Nếu vi phạm sẽ bị chịu phạt. Tuy nhiên sau hơn 4 năm áp dụng đã cho thấy sự bất cập của thông tư này. Thực tế rất nhiều trường hợp cháy nổ xe ô tô lại đến từ sự có mặt của bình cứu hỏa trên xe ô tô. Với các loại ô tô có kích thước nhỏ hầu như không được thiết kế vị trí riêng cho bình cứu hỏa. Việc trang bị cho có để đối phó khi công an kiểm tra đôi khi lại “ lợi bất cập hại”. Dưới tác động của nhiệt độ xe, sự va chạm trong quá trình di chuyển khiến áp lực bình tăng, nguy cơ bình chữa cháy tự phát nổ rất cao. Ngoài ra sự xuất hiện tràn lan của nhiều loại bình cứu hỏa không đạt tiêu chuẩn chất lượng cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Nghị định 136 ra đời có hiệu lực từ ngày 10/01/2021 theo đó chỉ có phương tiện cơ giới trên 10 chỗ ngồi mới bắt buộc trang bị bình cứu hỏa. Sự ra đời của Nghị định 136 đã được người dân ủng hộ, đặc biệt là các đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng các loại xe nhỏ.

2.2 Quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô hiện nay

Quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô hiện nay như sau:

STTLoại phương tiệnBình bột chữa cháy 6 kgBúa phá Gang tay chữa cháy
1Ô tô từ 10 đến 15 chỗ1 bình1 bộ1 đôi
2Ô tô từ 16 đến 30 chỗ1 bình1 bộ2 đôi
3Ô tô trên 30 chỗ2 bình1 bộ2 đôi
4Sơ mi rơ mooc1 bình1 bộ2 đôi

Ban hành kèm theo Nghị định 136 là mức phạt hành chính đối với lỗi không có bình cứu hỏa trên xe. Theo đó mức phạt dao động từ 300.000 đến 500.000 đồng. Đối với các phương tiện cơ giới vận chuyển hàng hóa dễ cháy nổ mà không có bình chữa cháy thì mức phạt rất nặng lên tới 3.000.000 đến 5.000.000 đồng, gấp 10 lần so với mức phạt thông thường. Do đó nếu bạn là chủ phương tiện thì hãy chú ý đến quy định này nhé.

nhung quy dinh ve binh chua chay tren xe o to
Không trang bị bình chữa cháy trên xe ô tô bị xử phạt

Xem thêm: Thuế nhập khẩu ô tô và những điều bạn cần biết

3. Đặt bình cứu hỏa ở đâu trên xe ô tô thì an toàn

Bình cứu hỏa đạt tiêu chuẩn sẽ chịu được nhiệt độ khá cao. Sờ bên ngoài vỏ bình có thể nóng nhưng bên trong vẫn rất mát. Hiện nay trên thị trường có nhiều nhà cung cấp vì lợi nhuận mà bán hàng kém chất lượng. Do đó hãy tìm cho nó một vị trí đảm bảo các yêu cầu sau đây:

– Gần lái xe và thuận lợi cho việc lấy ra khi sử dụng. Vị trí tối ưu thường là dưới gầm ghế, chân ghế hành khách phía trước hoặc ở hốc cửa ra vào.

– Để xa tầm với của trẻ em. Trẻ em rất hiếu động và tò mò. Một sự bất cẩn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng. Do đó hãy đảm bảo bình chữa cháy ở vị trí mà trẻ em không lấy được.

– Tránh nơi có nhiệt độ cao và tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Tuyệt đối không để trong cốp xe, gầm xe hoặc gần ống xả. Nhiệt độ cao rất dễ gây ra cháy nổ bình cứu hỏa.

Trong trường hợp xe phải đỗ ngoài trời với nhiệt độ cao trong thời gian dài, để đảm bảo an toàn bạn có thể mở cửa xe không khí lưu thông, trao đổi giữa nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe. Nếu có rèm cửa hãy kéo lên để tránh ánh nắng chiếu trực tiếp vào trong xe. Ngoài ra hãy kiểm tra tình trạng của bình chữa cháy thường xuyên trước khi khởi động xe.

binh chua chay 3
Thường xuyên kiểm tra bình chữa cháy trên xe để đảm bảo an toàn cho người và phương tiện

Ai cũng biết được tác dụng của bình chữa cháy nhưng không phải ai cũng hiểu rõ quy định về bình chữa cháy trên xe ô tô. Chúng tôi hy vọng với những thông tin trên bạn sẽ trang bị được thêm những kiến thức cần thiết để đảm bảo an toàn, để tránh được những lỗi phạt không đáng có. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này.