Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không? Những quy định mới bạn cần biết

Để tham gia giao thông đúng luật và không bị phạt bạn cần nắm chắc luật giao thông đường bộ và cập nhật những thay đổi của luật. Rất nhiều bác tài già nhiều kinh nghiệm nhưng lại không chú ý đến sự thay đổi của luật mà bị phạt. Do có sự thay đổi của luật mà trong thời gian qua chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi với nội dung là: Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không? Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu để có câu trả lời nhé.

bien bao 1
Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không

1. Sự cần thiết của biển báo giao thông

Biển báo giao thông có ở khắp nơi để hướng dẫn mọi người tuân thủ quy định và đi đúng. Nó giúp bảo giao thông được liền mạch, thông suốt, tránh ùn tắc, giảm thiểu tai nạn và giảm bớt gánh nặng công việc của những người được giao nhiệm vụ điều khiển giao thông. Ngoài ra trong quá trình thực hiện Nhà nước có sự thay đổi, điều chỉnh các quy định cho phù hợp với thực tế nhưng người dân lại chưa kịp cập nhật. Chỉ khi bị phạt họ mới nhớ người ra. Do đó ngoài việc tuân thủ quy tắc giao thông bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức giao thông mới nhất.

Biển báo giao thông có vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình vận hành và tạo ra quy tắc chuẩn cho tất cả mọi người tuân thủ. Một xã hội văn mình, giao thông lành mạnh thì các vấn đề tai nạn sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất.

Xem thêm: Quy định về thứ tự xe đi đúng quy tắc trong giao thông

2. Cấm rẽ trái có được quay đầu xe không

Các biển báo cấm có hình dạng chung là hình tròn viền đỏ, nền trắng, bên trong có chứa các con số hoặc ký hiệu màu đen. Khi nhìn thấy các biển này, người tham gia giao thông không được đi vào trừ một số loại xe ưu tiên theo quy định. Biển cấm rẽ trái hiện nay vẫn đang sử dụng nhưng nội dung cấm đã được điều chỉnh, có sự thay đổi so với thời điểm ban hành. Cụ thể như sau:

2.1 Trước 01/11/2016 

Trước ngày 01/11/2016, người tham gia giao thông thực hiện quy tắc ứng xử giao thông theo quy chuẩn QCVN 41: 2012/BGTVT. Theo đó thì cấm rẽ trái đồng thời cấm quay đầu. Có nhiều người hiểu lầm là cấm rẽ trái thì vẫn quy đầu được nên đã vi phạm biển báo.

2.2 Từ ngày 01/11/2016 

Từ ngày 01/11/2016 QCVN: 41/2016/BGTVT chính thức có hiệu lực thi hành. Theo đó thì biển cấm rẽ trái nhưng được phép quay đầu. Nếu trước kia gặp biển cấm rẽ trái mà tài xế quay đầu thì sẽ bị phạt thì nay các bác tài có thể quay đầu thoải mái miễn là đảm bảo an toàn. Sự thay đổi này đã có hơn 4 năm nay nhưng mà rất nhiều lái xe vẫn chưa cập nhật, vẫn thực hiện theo quy định cũ. Đặc biệt đáp án trong bộ câu hỏi trắc nghiệm thi sát hạch lái xe vẫn chưa sửa đáp án theo đúng quy chuẩn hiện nay. Do đó thực tế là được phép quay đầu nhưng khi làm bài thi thí sinh vẫn phải chọn đáp án là không được quay đầu.

QCVN: 41/2016/BGTVT chính thức hết hiệu lực từ ngày 01/07/2020 và được thay thế bằng QCVN: 41/2019/BGTVT kèm theo thông tư số 57/2019 TT-BGTVT. Theo quy chuẩn mới này thì cấm rẽ trái vẫn được phép quay đầu. Tuy nhiên cần nhớ rằng biển cấm rẽ trái chỉ có tác dụng với xe cơ giới, xe thô sơ không bao gồm các loại xe ưu tiên. Do vậy bạn nên cập nhật các quy chuẩn này để nắm được những thay đổi một cách kịp thời, tránh bị phạt vì những lỗi không đáng có.

bien bao 2
Phải tuân thủ biển báo giao thông

3. Cập nhật những thay đổi của hệ thống biển báo cấm

 Kể từ ngày 01/07/2020 QCVN: 41/2019/BGTVT chính thức có hiệu lực. So với quy chuẩn cũ hệ thống biển báo cấm đã có một số thay đổi. Tổng số biển báo cấm là 66 và có sự tách biệt nội dung cấm. Đồng thời cũng bổ sung và nâng mức phạt khi vi phạm các lỗi về biển báo cấm.

Hiện nay, việc tuân thủ luật giao thông và đèn tín hiệu, biển báo cần phải được thực hiện nghiêm và chặt chẽ để đảm bảo an toàn cho người đi đường. Mỗi một người dân phải tự giác học luật, học ý nghĩa các biển báo để tăng hiểu biết.

Để siết chặt việc tuân thủ biển báo giao thông thì hiện nay các mức phạt cho đối tượng vi phạm là khá cao. Ngoài phạt nóng ra thì còn có cơ chế phạt nguội được phát hiện bởi hệ thống camera tại các ngã ba, ngã tư… Tuy nhiên điều quan trọng nhất vẫn là ý thức tự giác của con người. Chỉ vậy thì giao thông mới trở nên thật sự an toàn cho tất cả mọi người.

cam re trai co duoc quay dau xe khong
Các biển cấm quay đầu theo quy chuẩn mới

Khi bạn ra đường tham gia giao thông, hãy luôn tôn trọng các loại biển báo dù đơn giản nhất. Nếu ai cũng vậy thì sẽ không còn những tai nạn đáng tiếc xảy ra. Hãy luôn là tấm gương tuân thủ luật giao thông cho tất cả mọi người, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Với các thông tin trên chúng tôi hy vọng các bạn đã trả lời được câu hỏi cấm rẽ trái có được quay đầu xe không. Tìm hiểu và tuân thủ luật giao thông là cách tốt nhất để đảm bảo an toàn trên mọi nẻo đường. Chúc các bạn lái xe an toàn.