Rotuyn Cân Bằng Là Gì? Dấu Hiệu Và Cách Khắc Phục Rotuyn Ô Tô Hỏng

Một trong những nguyên nhân gây tai nạn nghiêm trọng xuất phát từ việc tài xế mất lái. Nếu Rotuyn cân bằng bị hỏng thì sẽ làm cho quá trình kiểm soát hướng đi hay đánh lái không được chuẩn xác, dễ dẫn đến tai nạn đáng tiếc. Vì vậy, các chủ xe cần kiểm tra hệ thống gầm và các bộ phận để đảm bảo hệ thống vẫn còn hoạt động tốt.

Vậy Rotuyn cân bằng là gì và hệ thống này có ảnh hưởng gì trong quá trình di chuyển xe ô tô? Sau đây là những chia sẻ về kiến thức về hệ thống này.

Rotuyn là gì?

Rotuyn là một chi tiết quan trọng trong hệ thống treo của xe ô tô. Rotuyn còn có tên gọi khác là ball joint hay khớp cầu.

Rotuyn là khớp nối liên kết hệ thống treo, gầm, truyền động của xe ô tô và tác động điều hướng lái thông qua vô lăng. Được cấu tạo từ một quả bóng và ổ cắm giống như khớp hông của cơ thể con người.

Rotuyn là thành phần khá quan trọng
Rotuyn là thành phần khá quan trọng

Rotuyn ô tô là thành phần khá quan trọng của hệ thống treo, nó là bộ phận tác động và điều hướng cho bánh xe giúp việc điều khiển xe ô tô an toàn hơn và cho phép bạn điều khiển chính xác.

Nếu Rotuyn bị mòn, thanh răng cong vênh và bị biến dạng dẫn đến hệ thống lái bị lệch có thể gây ra hiện tượng mất lái và những hậu quả khó lường.

Phân loại Rotuyn ô tô

Hiểu rotuyn cân bằng là gì và nguyên lý hoạt động của nó sẽ giúp bạn dễ dàng phát hiện ra những vấn đề của bộ phận này.

Rotuyn cân bằng đảm bảo cho chiếc xe của bạn không bị rung lắc, kêu lọc cọc cũng như điều hướng xe theo ý muốn của người lái. Bị hỏng Rotuyn rất nguy hiểm bởi nó có thể khiến tài xế mất lái và gây ra những tai nạn nghiêm trọng.

Phân loại Rotuyn ô tô
Phân loại Rotuyn ô tô
Rotuyn gồm có 3 loại chính:
  • Rotuyn ở hệ thống lái
  • Rotuyn trụ đứng
  • Rotuyn cân bằng

1. Rotuyn ở hệ thống lái

Rotuyn hệ thống lái bao gồm rotuyn lái trong và lái ngoài, thuộc bộ phận hệ thống lái và hệ thống truyền động trên xe ô tô.

Rotuyn ở hệ thống lái
Rotuyn ở hệ thống lái
Nguyên lý hoạt động:
  • Một trong hai đầu lái trong sẽ gắn vào thước lái, đầu còn lại sẽ gắn với rotuyn lái ngoài.
  • Khi thước lái bắt đầu hoạt động, các hệ thống truyền động sẽ truyền đến Rotuyn lái trong và tiếp tục di chuyển đến chi tiết lái ngoài. hệ thống này hoạt động cực kỳ nhuần nhuyễn và chặt chẽ, giúp xe ô tô của bạn vận hành tốt, bánh xe di chuyển dễ dàng hơn.

2. Rotuyn trụ đứng

Hệ thống này bao gồm các chi tiết: rotuyn trụ trên và rotuyn trụ dưới. Rotuyn trụ dưới tác động liên kết giữa trụ lái và càng A xe ô tô, lắp đặt ở gầm xe. Được chế tác từ hợp kim cao cấp, chịu nhiệt, chịu lực cực tốt bởi các chi tiết này phải chịu tác động lực lớn và theo chu kỳ liên tiếp.
Rotuyn trụ đứng gồm trụ trên và trụ dưới
Rotuyn trụ đứng gồm trụ trên và trụ dưới
Bộ phận Rotuyn trụ đứng rất quan trọng đối với nhiều dòng xe, vì vậy việc hao mòn và hỏng hóc vô cùng nguy hiểm. Do đó mà khi chủ xe phát hiện ra những tiếng động, không ổn định thì phải kiểm tra ngay và thay thế để đảm bảo an toàn khi vận hành.

3. Rotuyn cân bằng

Rotuyn cân bằng thuộc hệ thống gầm trước của xe ô tô. Rotuyn này có chức năng đảm bảo sự cân bằng và chắc chắn cho xe khi di chuyển trên đường. Ngoài ra còn đảm bảo xe ô tô không bị trơn trượt hay lật xe vào những địa hình quanh cua hoặc rẽ.

Rotuyn cân bằng thuộc hệ thống gầm trước của xe
Rotuyn cân bằng thuộc hệ thống gầm trước của xe

Chính vì thế mà rotuyn như một cánh tay nâng đỡ cho khung xe ô tô luôn ở trạng thái cân bằng dù gặp địa hình khó khăn nào. Nếu như trong quá trình di chuyển bạn phát hiện xe có tiếng kêu lọc cọc và hệ thống cân bằng xe không tốt thì bạn hãy đến các trung tâm để kiểm tra tình trạng xe và khắc phục.

Nguyên nhân hỏng rotuyn cân bằng

Giữa các bộ phận của xe ô tô được hoạt động tốt bao gồm cả bộ phận rotuyn thật sự rất cần thiết để đảm bảo an toàn khi điều khiển xe và duy trì tuổi thọ xe.

Bộ phận Rotuyn cân bằng cần phải hoạt động liên tục và thường xuyên. Theo thời gian sử dụng, các chi tiết này sẽ bị ăn mòn và hỏng. Việc hư hỏng các bộ phận Rotuyn không chỉ làm cho tài xế cảm thấy vất vả mà có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Vì vậy mà người chủ xe cần chú ý những bất thường để phát hiện liệu chúng có xảy ra trường hợp bị hỏng hay không.

Nguyên nhân hỏng rotuyn cân bằng
Nguyên nhân hỏng rotuyn cân bằng

Dấu hiệu hỏng rotuyn cân bằng và cách sửa chữa

Dưới đây sẽ là các dấu hiệu và cách sửa chữa khi bị hư hỏng của bộ phận Rotuyn cân bằng:
1. Dấu hiệu hỏng Rotuyn cân bằng
  • Có tiếng kêu lóc cóc hoặc cót két tại khu vực gầm xe. Điều này là do ống lót bị hỏng do dùng lâu và hoạt động liên tục. Lúc này, các lớp cao su sẽ rất dễ rách và bị bào mòn nên không thể ngăn tiếng ồn.
  • Xe ô tô bị mất cân bằng, vô lăng điều khiển không được trơn tru, lốp xe sẽ mất đi sự ổn định và chắc chắn, lực kéo bánh xe cũng bị giảm dần. Người điều khiển sẽ sẽ gặp nhiều khó khăn khi điều chỉnh hướng lái hoặc nặng hơn là mất lái.
  • Bánh xe bị rung lắc, khó điều khiển: việc hỏng bộ phận Rotuyn sẽ dẫn đến tình trạng bánh xe ô tô của bạn sẽ bị rung lắc. Vì hiện tại nó đã không còn kết hợp nhịp nhàng và chắc chắn với các bộ phận khác.
Dấu hiệu hỏng rotuyn cân bằng và cách sửa chữa
Dấu hiệu hỏng rotuyn cân bằng và cách sửa chữa
2. Cách sửa chữa

Bước 1: Kiểm tra Rotuyn cân bằng của xe:

Quan sát và tìm hiểu dấu hiệu bị rò rỉ: Quan sát các phần cao su trên bộ phận có bị rách, bào mòn không? Các ốc vít có bị rỉ sắt, bụi bẩn bám nhiều không? Lắc bánh xe để kiểm tra độ rơ xe.

Cách sửa chữa rotuyn cân bằng xe ô tô
Cách sửa chữa rotuyn cân bằng xe ô tô
Bước 2: Tiến hành sửa chữa và thay thế Rotuyn:

Nếu như bạn thấy Rotuyn cân bằng đã bị hư thì bạn phải đến hãng hoặc trung tâm uy tín để sửa chữa và thay thế kịp thời

Tra dầu mỡ lên các khớp để bộ phận hoạt động được nhịp nhàng và trơn tru hơn

Mua các loại Rotuyn cân bằng khớp với hãng xe ở các địa chỉ uy tín để tránh mất tiền oan  và nhờ nhân viên thay thế.

Hiện nay, có rất nhiều loại rotuyn cân bằng được bán trên thị trường và mỗi hãng xe sẽ có cấu tạo rotuyn khá nhau. Nếu như bạn không có qua nhiều hiểu biết về linh kiện ô tô, thì hãy tham khảo thêm những ý kiến của đội ngũ kỹ thuật lành nghề trong trường hợp bị hỏng rotuyn cân bằng. Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây mà MMK AUTO mang lại sẽ  hữu ích đối với quý khách.