Giải Thích 64 Ký Hiệu Đèn Báo Lỗi Trên Ô Tô

Hầu hết những dòng xe ô tô mới hiện nay đều được cài đặt đèn báo lỗi sẵn trên taplo. Mỗi đèn báo lỗi sẽ mang những ký hiệu, chức năng và ý nghĩa riêng. Bên cạnh đó còn đèn còn được phân chia ra những màu sắc khác nhau để có thể cảnh báo theo những nhóm riêng như cảnh báo về hư hỏng, nhóm nguy hiểm và bình thường. Các đén báo lỗi có vai trò rất quan trọng trong quá trình điều khiển xe ô tô, giúp người lái chủ động hơn trong việc sử dụng xe.

Và tất nhiên việc biết hết những ký hiệu đèn cảnh báo trên ô tô là khá khó. Bài viết hôm nay MMK Auto sẽ cung cấp cho các bạn ý nghĩa của 64 ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô mới nhất hiện nay. 

Các loại đèn báo lỗi trên ô tô hiện nay

Những ký hiệu, đèn báo lỗi trên bảng taplo hiện nay giúp cảnh báo về tình trạng xe hiện tại cho chủ xe giúp cho việc thuận tiện kiểm tra các thiết bị trên xe để có thể xử lý một cách kịp thời. 

các loại đèn báo lỗi trên ô tô hiện nay
các loại đèn báo lỗi trên ô tô hiện nay

Các chuyên gia của tập đoàn Britannia Rescue đã có một buổi khảo sát cho 2000 tài xế tại Anh, và cho biết có đến 98% tài xế không hiểu hết được ý nghĩa của đèn báo lỗi trên ô tô. Tại đó 52% tài xế hiểu được một nửa ý nghĩa của đèn cảnh báo. 

Chính vì thế mà tập đoàn này đã tổng hợp 64 ký hiệu đèn cảnh báo xuất hiện phổ biến trên ô tô hiện nay. Việc làm này với ý nghĩa giúp cho những tài xế có thể dễ dàng hiểu được những ý nghĩa của đèn cảnh báo trên ô tô để áp dụng sử dụng xe tốt nhất. 

Hiện nay đã có tất cả là 64 ký hiệu đèn báo lỗi, và xuất hiện phổ biến trên bảng taplo. Ở Việt Nam hiện tại chỉ có 12 trên 64 ký hiệu thường xuyên xuất hiện ở các dòng xe. Và ký hiệu xuất hiện trung bình trên Việt Nam thường là 9 đến 12 ký hiệu. 

Hiện tại thì đa số các chủ xe khi điều khiển sẽ không nắm hết được toàn bộ ký hiệu đèn báo phổ biến. 

Một mặt sẽ sở hữu 64 ký hiệu đèn báo khác nhau. Và vẫn chưa đồng nhất về vị trí và cách ký hiệu cho từng hãng xe. Trong một số trường hợp có những mẫu xe cùng thương hiệu và cùng dòng nhưng ký hiệu đèn báo lỗi vẫn khác nhau khi phân phối đến từng khu vực.

Chính vì thế mà nhiều người Việt Nam mình không nắm được hết 64 ký hiệu báo lỗi trên ô tô cũng là điều bình thường. Hơn nữa những dòng xe ô tô được sản xuất ở thị trường nước ngoài như Mỹ và các nước châu Âu được nhập khẩu về Việt Nam, cũng sẽ khá khó nhận diện về những ký hiệu hơn. 

Khi nào xuất hiện đèn báo lỗi trên bảng taplo?

Một trong những nguyên nhân phổ biến làm xuất hiện đèn báo lỗi trên ô tô là một bộ phận nào đó trên ô tô đang có vấn đề. Cảnh báo để giúp chủ xe có thể phát hiện ra lỗi xe để sửa chữa và xử lý kịp thời để hạn chế giảm thiểu rủi ro cho xe. 

Ngoài ra nguyên nhân làm xuất hiện đèn báo lỗi trên bảng taplo đến từ quá trình sửa chữa. Thường những người thợ sửa xe sẽ tháo những cảm biến và lắp lại nhưng quên mất xoá đèn. Dù cho cảm biến đó không có hư hỏng hay gặp vấn đề, nhưng khi tháo ra thì cũng tương tự như một lời cảnh báo an toàn của hãng. Trong trường hợp không xoá đèn, qua một thời gian dài cảm biến sẽ hoạt động không giống như cài đặt ban đầu.

Ý nghĩa của 64 ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô

 1. Đèn cảnh báo lỗi phanh tay: Khi xe bắt đầu chạy, bạn quên hạ phanh tay đèn báo sẽ bật sáng. Tuy nhiên nếu đã hạ phanh tay nhưng đèn vẫn còn sáng thì nên kiểm tra công tắc phanh, mức dầu phanh và áp suất thuỷ lực. 
 2. Đèn cảnh báo nhiệt độ nước làm mát: Khi động cơ bị quá nhiệt tức là động cơ có nhiệt độ cao hơn mức an toàn cho phép cũng sẽ làm cho đèn báo bật sáng. Những nguyên nhân có thể là do thiếu nước làm mát, tắc két nước hay bơm nước và quạt két có vấn đề…Đây là một loại đèn cảnh báo nguy hiểm nên chủ xe cần dừng xe đến nơi an toàn và kiểm tra. 
 3. Đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp: Khi áp suất dầu xuống thấp đèn cũng bật sáng để cảnh báo. Những nguyên nhân có thể là xe bị thiếu dầu, bơm dầu bị lỗi, dùng không đúng loại dầu nhớt cho xe, kẹt van an toàn xe… Khi thấy cảnh báo, kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt. 
 4. Đèn cảnh báo lỗi trợ lực lái điện: Khi hệ thống trợ lực điện có vấn đề hay có lỗi về cảm biến trợ lực sẽ làm cho đèn bật sáng. Khi lỗi về vấn đề này, hệ thống trợ lực lái điện cũng thường kèm theo những vấn đề như vô lăng bị nặng, chính vì thế mà cũng cần phải kiểm tra sớm. 
 5. Đèn cảnh báo lỗi túi khí: Khi túi khí bị hỏng, cảm biến lỗi hay, pin hết điện hay lỗi chốt an toàn đèn báo lỗi sẽ sáng và cũng cần nên kiểm tra sớm. 
 6. Đèn cảnh báo lỗi ắc quy: Khi ắc quy hết bình đèn báo cũng sẽ sáng. Nguyên nhân có thể là do máy phát điện có vấn đề, và cần thay mới bình ắc quy.

  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô
  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô
 7. Đèn báo khóa vô lăng: Khi vô lăng xe bị khoá, đèn báo cũng sẽ sáng. Thường là do nguyên nhân vô lăng bị khoá cứng và thói quen tắt máy và quên trả về P hoặc N, hoặc xoay vô lăng khi đã tắt máy. 
 8. Đèn báo bật công tắc khóa điện: Công tắc khoá điện khi bật cũng làm cho đèn cảnh báo bật sáng. 
 9. Đèn cảnh báo chưa thắt dây an toàn: Khi dây an toàn bị lỗi hoặc đã hoạt động nhưng chưa thắt dây an toàn cũng làm cho đèn bật sáng. 
 10. Đèn cảnh báo cửa xe đang mở: Khi không đóng kín cửa ô tô cũng sẽ làm cho đèn bật sáng. 
 11. Đèn cảnh báo nắp capo đang mở: Nắp capo mở khi xe đang hoạt động cũng làm cho đèn cảnh báo bật sáng. 
 12. Đèn cảnh báo cốp xe đang mở: Khi đóng cốp xe chưa chặt, hay cốp xe chưa đóng cũng làm đèn cảnh báo sáng. 
 13. Đèn cảnh báo lỗi động cơ (Check Engine): Khi hệ thống động cơ hoặc các hệ thống liên quan bị lỗi, cũng làm cho đèn bật sáng. Và nguyên nhân chính có thể do những bộ phận như bô bin đánh lửa, kim phun, bugi, cảm biến oxy, van hằng nhiệt, cảm biến lưu lượng khí nạp,… có vấn đề. Chủ xe cần phải kiểm tra và khắc phục càng sớm càng tốt. 
 14. Đèn cảnh báo lỗi bộ lọc hạt Diesel: Khi bộ lọc hạt Diesel có vấn đề, đèn báo cũng sẽ bật sáng. 
 15. Đèn cảnh báo lỗi gạt mưa tự động: Gạt mưa trên ô tô bị lỗi, thì đèn cảnh báo này sẽ sáng. 
 16. Đèn báo sấy nóng bugi/dầu Diesel: Khi bugi bị sấy nóng đèn báo cũng sẽ bật sáng. 
 17. Đèn cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp: Khi áp suất đèn xuống mức thấp, sẽ làm cho đèn cảnh báo bật sáng. Có thể vì những nguyên nhân như: Sử dụng loại dầu nhớt không đúng quy định, xe bị thiếu dầu, kẹt van an toàn,…
 18. Đèn cảnh báo lỗi phanh ABS: Khi hệ thống cảm biến phanh ABS bị lỗi, sẽ làm cho đèn báo bật sáng. Có thể do những nguyên nhân như cảm biến bị bẩn, chủ xe lúc này cần phải vệ sinh bộ cảm biến. 
 19. Đèn cảnh báo tắt hệ thống cân bằng điện tử: Khi hệ thống cân bằng điện tử tắt, đèn báo sẽ bật sáng. Bình thường khi xe sa lầy, hay muốn Drift xe, tài xế hay tắt hệ thống cân bằng điện tử. 
 20. Đèn cảnh báo áp suất lốp: Khi áp suất lốp xuống mức thấp sẽ làm cho đèn cảnh báo bật sáng. 
 21. Đèn cảnh báo lỗi cảm biến mưa: Cảm biến gạt mưa bị trục trặc, cũng làm cho đèn cảnh báo bật sáng. 
 22. Đèn cảnh báo lỗi má phanh: Khi má phanh bị lỗi thường là bị mòn, cũng làm cho đèn báo bật sáng. Người dùng cần nên thay mới và kiểm tra má phanh mới. 
 23. Đèn báo sấy kính sau: Khi bật sấy kính sau, đèn cảnh báo cũng được bật sáng. 
 24. Đèn cảnh báo lỗi hộp số tự động: Khi hộp số tự động có vấn đề, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. Với nguyên nhân là dầu của hộp số có vấn đề

  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô
  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô
 25. Đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo: Khi lỗi hệ thống treo cũng sẽ làm cho đèn cảnh báo bật sáng. Nguyên nhân chính là do bộ phận dẫn hướng, hay bộ phận đàn hồi đang gặp vấn đề. 
 26. Đèn cảnh báo lỗi giảm xóc: Khi lỗi hệ thống giảm xóc bị lỗi cũng làm cho đèn báo bật sáng. Người dùng cần nên kiểm tra và khắc phục sớm. 
 27. Đèn cảnh báo lỗi cánh gió sau: Khi cánh gió ở vị trí lệch chuẩn, ảnh hưởng đến độ cân bằng và cản tốc độ cho xe, sẽ làm cho đèn cảnh báo bị bật sáng. Chủ xe nên cần kiểm tra sớm. 
 28. Đèn cảnh báo lỗi đèn ngoại thất: Khi có lỗi ở đèn ngoại thất sẽ làm cho đèn bật sáng. 
 29. Đèn cảnh báo lỗi đèn phanh: Khi có lỗi ở đèn phanh phía sau sẽ làm cho đèn báo bật sáng. 
 30. Đèn cảnh báo lỗi cảm biến ánh sáng: Khi có lỗi ở cảm biến ánh sáng đèn báo sẽ bật sáng. 
 31. Đèn cảnh báo điều chỉnh khoảng sáng đèn pha: Khi đèn pha bật đèn cảnh báo sẽ sáng và bạn cần nên chỉnh khoảng sáng thích hợp với môi trường, hạn chế làm chói mắt ở những xe đối diện. 
 32. Đèn cảnh báo lỗi hệ thống chiếu sáng thích ứng: Khi hệ thống chiếu sáng thích ứng có lỗi, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. 
 33. Đèn cảnh báo lỗi đèn móc kéo: Khi xuất hiện lỗi ở đèn móc kéo, đèn cảnh báo cũng sẽ bật sáng, lỗi này bạn cần nên kiểm tra và khắc phục sớm.
 34. Đèn cảnh báo lỗi mui của xe mui trần: Khi có lỗi của mui trần như vị trí không chuẩn sẽ làm đèn cảnh báo sẽ bật sáng. Cần kiểm tra sớm. 
 35. Đèn cảnh báo chìa khóa không nằm trong ổ: Khi chìa khoá không nằm trong ổ khoá xe, đèn cảnh báo cũng sẽ bật sáng. 
 36. Đèn cảnh báo chuyển làn đường: Khi xe chạy không đúng làn đường hay lệch làn đường, đèn cảnh báo sẽ bật. 
 37. Đèn cảnh báo lỗi chân côn: Khi có lỗi chân côn như chưa sát hay bị dính hoặc người lái đạp chân côn sai cách. Đền cảnh báo sẽ sáng, tài xế hãy thử đạp lại chân côn. 
 38. Đèn cảnh báo nước rửa kính ở mức thấp: Khi nước rửa xe ở mức thấp đèn cảnh báo cũng bật sáng, người dùng cần kiểm tra và fill thêm. 
 39. Đèn báo bật đèn sương mù sau: Khi đèn sương mù phía sau bật, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. 
 40. Đèn báo bật đèn sương mù trước: Khi đèn sương mù phía trước bật, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. 
 41. Đèn báo bật hệ thống điều khiển hành trình: Khi kích hoạt hệ thống điều khiển hành trình, đèn báo sẽ bật sáng. 
 42. Đèn báo nhấn chân phanh: Khi xe không khởi động, bởi người dùng chưa đủ lực nhấn vào bàn đạp, đèn cảnh báo sẽ bật sáng, chính vì thế người lái cần nhấn mạnh vào phanh để thử lại. 
 43. Đèn cảnh báo xe sắp hết nhiên liệu: Khi nhiên liệu trên xe sắp hết, đèn cảnh báo sẽ bật sáng, lúc này chủ xe cần bổ sung thêm nhiên liệu.

  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô
  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô
 44. Đèn báo bật đèn báo rẽ: Khi bật đèn báo rẽ đèn cảnh báo sẽ bật sáng. 
 45. Đèn báo bật chế độ lái mùa đông: Khi xe sử dụng chế độ lái mùa đông ( chống trơn trượt, băng tuyết sẽ làm cho đèn cảnh báo bật sáng. 
 46. Đèn báo thông tin: Khi xe sử dụng tín hiệu để thông tin trên bảng điện tử, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. 
 47. Đèn báo trời sương giá: Khi cảm biến xe phát hiện ra thời tiết có sương giá, đèn báo cũng sẽ bật. 
 48. Đèn cảnh báo chìa khoá sắp hết pin: Khi pin chìa khoá xe sắp hết, đèn cảnh báo sẽ được bật, người dùng cần chú ý để thay pin. 
 49. Đèn cảnh báo khoảng cách giữa các xe: Khi xe đang có khoảng cách khá gần với những xe phía trước,  đèn xe cảnh báo sẽ bật sáng. Tài xế cần nên căn chỉnh để xe có khoảng cách an toàn. 
 50. Đèn báo bật đèn pha: Khi đèn pha được bật, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. 
 51. Đèn báo thông tin đèn báo rẽ: Khi có lỗi ở đèn báo rẽ, đèn báo sẽ được bật sáng. Chủ xe cần kiểm tra và khắc phục sớm. 
 52. Đèn cảnh báo lỗi bộ chuyển đổi xúc tác: Khi có lỗi ở bộ chuyển đổi xúc tác đèn cảnh báo sẽ được bật. Nguyên nhân có thể do trục trặc ở động cơ sẽ làm cho không cháy hết nhiên liệu. Lỗi này cần khắc phục sớm. 
 53. Đèn cảnh báo phanh đỗ: Khi hệ thống phanh tay hoạt động, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. Nếu đã khắc phục nhưng đèn cảnh báo vẫn sáng, bạn nên kiểm tra công tắc phanh, hoặc mức dầu hay áp suất thuỷ lực. 
 54. Đèn báo bật hỗ trợ đỗ xe: Khi cảm biến đỗ xe, radar, camera lùi hoạt động cũng làm cho đèn cảnh báo bật.
 55. Đèn cảnh báo xe cần bảo dưỡng: Khi xe đến lúc cần được bảo dưỡng, đèn báo cho xe cũng được bật sáng. 
 56. Đèn cảnh báo có nước vào bộ lọc nhiên liệu: Khi bộ lọc dầu hay lọc xăng có nước lọt vào sẽ làm cho đèn cảnh báo bật sáng. Người dùng cần phải khắc phục càng sớm càng tốt. 
 57. Đèn cảnh báo tắt hệ thống túi khí: Khi hệ thống túi khí bị tắt, đèn sáng cảnh báo sẽ được bật. 
 58. Đèn cảnh báo lỗi xe: Khi có lỗi trên xe, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. Lỗi này cần nên kiểm tra và khắc phục sớm.
 59. Đèn báo bật đèn cos (chiếu gần): Khi đèn báo cos chiếu gần hoạt động, đèn cảnh báo sẽ sáng. 
 60. Đèn cảnh báo bộ lọc gió bị bẩn: Khi động cơ lọc gió bị bẩn, đèn cảnh báo sẽ được bật. Chủ xe cần kiểm tra lỗi để vệ sinh hoặc thay lọc gió mới.

  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô
  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô
 61. Đèn báo bật chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu: Khi chế độ tiết kiệm nhiên liệu lái xe được bật, đèn báo sẽ được bật sáng. 
 62. Đèn báo bật hệ thống hỗ trợ đổ đèo: Khi hệ thống hỗ trợ đổ đèo bật, đèn báo cảnh báo sẽ bật sáng.
 63. Đèn cảnh báo lỗi bộ lọc nhiên liệu: Khi có lỗi ở bộ lọc nhiên liệu có thể là nhiên liệu bị tắc nghẽn, đèn cảnh báo sẽ bật sáng. Lỗi này chủ xe cần phải kiểm tra càng sớm càng tốt. 
 64. Đèn cảnh báo giới hạn tốc độ: Khi xe chạy quá tốc độ an toàn đèn cảnh báo sẽ bật sáng.

  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô
  Ký hiệu đèn báo lỗi trên ô tô

Những lưu ý khi thấy đèn cảnh báo trên xe ô tô

Một số lưu ý cho những chủ xe ô tô là dựa vào màu sắc của đèn để phân biệt và xử lý phù hợp. Khi đèn sáng màu đỏ thì chủ xe cần nên lưu tâm vì đây là những lỗi có thể dẫn đến nguy hiểm cho tài xế. Đèn sáng màu xanh lá hoặc xanh dương có nghĩa là hệ thống hoạt động bình thường. Đèn cảnh báo xuất hiện màu vàng hoặc cam thì nên đến trung tâm bảo hành hoặc địa điểm sửa chữa xe để kiểm tra. 

Trong trường hợp nhận thấy đèn báo lỗi xuất hiện trên taplo bạn cũng không nên quá căng thẳng vì đây chỉ là cảnh báo và không phải là những nguy hiểm xảy ra tức thời. Khi phát hiện bạn nên tìm hiểu sớm để khắc phục, những dòng xe mới hiện nay khó có thể xóa mất lỗi nên cần trang bị những thiết bị để chẩn đoán chuyên dụng giúp an toàn hơn khi sử dụng xe. 

Bài viết trên là ý nghĩa của 64 ký hiệu đèn xe được MMK Auto tổng hợp và chia sẻ đến bạn. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ tìm hiểu và khắc phục được những lỗi cảnh báo trên xe của mình. Tiếp tục theo dõi MMK Auto để cập nhật thêm những bài viết mới mỗi ngày.