Bảo Hiểm Thân Vỏ ô tô là gì? Lợi Ích Khi Tham Gia Bảo Hiểm Thân Vỏ Ô Tô

Bảo hiểm thân vỏ ô tô

Hiện nay, việc sử dụng bảo hiểm để phòng hờ rủi ro thì vẫn còn một mục đích khác là hạn chế nhiều nhất tổn thất về tài sản của con người. Tuy sức khoẻ cho con người khá quan trọng nhưng mỗi khi rủi ro xảy ra thì thiệt hại về tài sản cũng khá đáng kể. Ảnh hưởng đến nhiều gánh nặng tài chính lâu dài cho gia chủ. 

Hiểu được điều đó, bảo hiểm tài sản cho con người ra đời trong đó có bảo hiểm cho thân vỏ ô tô giúp cho người dùng có thể tham gia và và hạn chế rủi ro về tài sản của mình. Vậy gói bảo hiểm này là gì, quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô như thế nào bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì?

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là loại bảo hiểm giúp giảm thiệt hại cho xe cơ giới và đối tượng chính áp dụng là xe ô tô của người tham gia. Khi người dùng tham gia bảo hiểm này sẽ được đền bù những thiệt hại về ngoại thất của xe như gương chiếu hậu, đèn xe, vỏ xe,…với nguyên nhân từ ngoại lực gây ra. 

Ngoài ra đây là chương trình bảo hiểm mang tính tự nguyện không bắt buộc người dùng tham gia, cũng không có giá trị pháp lý đối với luật pháp Việt Nam. Tuy nhiên với mật độ xe ô tô tham gia giao thông ngày càng nhiều và tình trạng tai nạn giao thông ngày càng nhiều chính vì thế mà việc mua thêm tham gia bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cho xe là thực sự cần thiết. Giúp chủ xe an tâm hơn mỗi khi tham gia giao thông. 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì
Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô là gì ?

Các hình thức cơ bản của bảo hiểm thân vỏ

Hiện nay có 5 loại hình thức bảo hiểm từ cơ bản đến mở rộng bao gồm: Bảo hiểm mất cắp phụ tùng, bảo hiểm cháy nổ, bảo hiểm thuỷ kích, bảo hiểm chống cháy nổ, bảo hiểm cơ bản và bảo hiểm toàn bộ. 

 • Bảo hiểm mất cắp phụ tùng: Khi tham gia hình thức bảo hiểm này chủ xe sẽ được bồi thường khi bất kỳ phụ tùng nào trên xe bị mất cắp ( logo xe, camera lùi, gương,…). Hiện tại, các phụ tùng rin tầm trung này cũng được rao bán với mức giá khá cao chính vì thế sẽ không tránh khỏi những tình trạng bị mất cắp ở xe ô tô. 
 • Bảo hiểm chống cháy nổ: Khi tham gia gói bảo hiểm này người dùng sẽ được đền bù lại một ngân sách tương ứng khi sự cố cháy nổ với nguyên nhân khách quan bên ngoài và có thể đến từ chiếc xe. 
 • Bảo hiểm thuỷ kích: Khi tham gia gói bảo hiểm này, người dùng sẽ được đền bù thiệt hại, khi xe hư hỏng do nguyên nhân ngập nước trong xe quá lâu. Với tình trạng đường phố hay ngập nước khi mưa lớn như hiện nay, xe sẽ rất dễ hư hỏng khi lưu thông trên đoạn đường ngập nước nhiều. Chi phí khi sửa ô tô do thuỷ kích là khá lớn nên việc tham gia hình thức bảo hiểm thuỷ kích cho xe là hoàn toàn cần thiết. Giảm thiểu gánh nặng tài chính cho chủ xe. 
 • Bảo hiểm chống cháy nổ: Khi tham gia gói bảo hiểm này khách hàng sẽ được hoàn lại toàn bộ chi phí chi trả khi xe gặp sự cố cháy nổ đến từ các tác nhân bên ngoài hay từ chính chiếc xe của bạn. 
 • Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô cơ bản: Khi tham gia hình thức bảo hiểm này, chủ xe cũng được hưởng các hình thức bảo hiểm đi kèm như bảo hiểm chống cháy nổ, bảo hiểm thuỷ kích hay mất cắp phụ tùng. Giúp cho chủ xe giảm thiểu bớt chi phí khi xe có va chạm bị hư hỏng, va chạm ngoài thân vỏ hay máy móc, các phụ kiện trên xe. 
 • Bảo hiểm toàn bộ: Đây là hình thức bảo hiểm cao cấp nhất, khi tham gia gói bảo hiểm này người dùng sẽ được hưởng những quyền lợi toàn diện về xe khi xe xảy ra các sự cố, có thể đến từ các nguyên nhân như ngập nước, thuỷ kích, hư hỏng thân vỏ, máy móc, mất cắp đến cháy nổ, hay những sự cố về xe khác. 
Các hình thức cơ bản của bảo hiểm thân vỏ
Các hình thức cơ bản của bảo hiểm thân vỏ

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô

Dưới đây là những lợi ích của người dùng khi tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô: 

 • Xe ô tô của bạn sẽ được đền bù mọi tổn thất với nhiều loại hình thức sự cố khác nhau như: Chìm xe, mất cắp phụ tùng, cháy nổ, tai nạn xe bất ngờ lật xe,…Tuy nhiên ở mỗi doanh nghiệp và mỗi gói bảo hiểm sẽ có mức quy định đền bù nhất định. Nên việc chọn công ty bảo hiểm và gói bảo hiểm cũng nên được chú ý. 
 • Công ty bảo hiểm bạn tham gia sẽ thanh toán lại cho bạn toàn bộ khoản phí liên quan đến việc thay mới hay sửa chữa phụ tùng xe. 
 • Được hưởng những dịch vụ cứu hộ từ công ty bảo hiểm đã cung cấp. 
 • Được bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện ở các gara cao cấp có liên kết với công ty bảo hiểm. 
 • Ưu đãi khi mua kèm những loại sản phẩm bảo hiểm khác cho xe cơ giới. 

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

Dưới đây là những thông tin mà người tham gia bảo hiểm cần biết cũng là những câu hỏi được nhiều người thắc mắc nhất hiện nay. 

Những điều cần biết khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô
Những điều cần biết khi mua bảo hiểm thân vỏ ô tô

Thủ tục hưởng bảo hiểm thân vỏ xe ô tô gồm giấy tờ gì?

Hiện nay, những thủ tục yêu cầu bồi hoàn cho khách hàng khi tham gia chương trình bảo hiểm thân vỏ ô tô sẽ gồm các loại giấy tờ sau: 

1. Giấy yêu cầu bồi thường và thông báo tai nạn của chủ phương tiện (mẫu giấy tờ phải đúng với quy định được doanh nghiệp bảo hiểm ban hành).

2. Những giấy tờ bản sao của có chứng thực của các cơ quan chức năng có thẩm quyền hoặc từ công ty bảo hiểm như: 

– Giấy đăng ký xe

– Giấy phép lái xe của chủ xe

– Giấy chứng nhận bảo hiểm

– Giấy chứng nhận kiểm định bảo vệ môi trường và an toàn kỹ thuật.

3. Những giấy tờ về điều tra tai nạn từ Công an cấp (bản sao) hoặc hồ sơ tai nạn được xác nhận từ công an nơi xảy ra tai nạn (bản sao) như: 

– Biên bản khám nghiệm hiện trường tai nạn

– Sơ đồ hiện trường 

– Biên bản giải quyết tai nạn giao thông

– Biên bản khám nghiệm xe khi có tai nạn giao thông

– Giấy thông báo sơ bộ về kết quả điều tra ban đầu của vụ tai nạn đó. 

– Giấy kết luận điều tra tai nạn có xác nhận của Công an (có hoặc không)

– Quyết định hoặc bản án có hiệu lực của Toà án nếu có

– Biên bản hoà giải nếu có 

– Những giấy tờ liên quan đến trách nhiệm phải chịu của bên thứ ba nếu có

– Giấy tờ giám định thiệt hại nếu có. 

Trong những trường hợp tai nạn hay sự cố không có cơ quan chức năng công an can thiệp, chủ xe phải thông báo sớm nhất đến công ty bảo hiểm để có thể phối hợp điều tra và thu thập những tài liệu mang tính xác thực về tai nạn, nguyên nhân và cách giải quyết. 

Bảo hiểm thân vỏ xe ô tô khác gì với bảo hiểm vật chất xe ô tô?

Hiện nay 2 loại bảo hiểm điều áp dụng cho ô tô nhưng người tham gia sẽ được hưởng quyền lợi từ các chi tiết, bộ phận khác nhau trên xe ô tô: 

 • Bảo hiểm thân vỏ ô tô: Là loại hình thức bảo hiểm được áp dụng cho những phụ kiện hay ngoại thất của ô tô như: đèn, gương, chắn bùn, cửa, cabin, capo. khung, vỏ kim loại, gầm, capo, ca lăng,…
 • Bảo hiểm vật chất ô tô: Là hình thức bảo hiểm được áp dụng cho toàn diện một chiếc xe ô tô, bao gồm cả những bộ phận ở bảo hiểm thân vỏ và cũng áp dụng cho những thiết  bị khác trên xe như: hệ thống nhiên liệu, hệ thống điện, động cơ, nội thất,…

Chủ phương tiện cần làm gì khi có tai nạn xảy ra?

Khi có tai nạn xảy ra, phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng mà chủ xe có thể chọn 1 trong 2 phương án dưới đây: 

 • Đối với những vụ tai nạn nhẹ: Khi trong trường hợp này, phương tiện của bạn chỉ bị trầy nhẹ, móp méo hay xước. Chủ xe có thể hoàn toàn chủ động mang xe của mình đến các gara trung tâm bảo dưỡng xe có liên kết với công ty bảo hiểm để giám định tổn thất và tiến hành sửa chữa.  
 • Đối với những vụ tai nạn xe nghiêm trọng: Khi trong trường hợp này, bước đầu tiên bạn nên làm là gọi cho công ty bảo hiểm. Nếu công ty bảo hiểm có chi nhánh gần đó sẽ điều nhân viên đến, chụp ảnh hiện trường và đưa ra những hướng dẫn cho khách hàng làm những bước tiếp theo. Trong trường hợp công ty bảo hiểm không đến được do ở vị trí khá xa thì chủ xe phải chủ động chụp lại toàn bộ hiện trường và xin những giấy tờ từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Sau đó mang xe đến những nơi giám định tổn thất để xem xét và đưa ra những mức bồi thường phù hợp cho khách hàng. 
Chủ phương tiện cần làm gì khi có tai nạn xảy ra?
Chủ phương tiện cần làm gì khi có tai nạn xảy ra?

Giải đáp thắc mắc khi mua bảo hiểm ô tô

 • Ai là người nên tham gia sản phẩm này

Đối với mỗi người Việt, ô tô mang ý nghĩa về giá trị tài sản rất lớn, chính vì thế mà sở hữu ô tô cũng luôn đi kèm một trách nhiệm bảo vệ. Dù là một loại hình thức bảo hiểm không bắt buộc, nhưng những đối tượng dưới đây cần phải cần nhắc sử dụng bảo hiểm thân vỏ ô tô. 

+ Những người vừa mới mua ô tô

+ Những đối tượng dùng xe để kinh doanh như chạy Be, Grab. 

+ Những đối tượng đang vay vốn ngân hàng nên sử dụng bảo hiểm này, sau đó cần chuyển giao cho ngân hàng quyền thụ hưởng cho các tổn thất lớn ( trên 20 triệu).

 • Thời gian sử dụng ít có nên mua bảo hiểm?

Thời gian sử dụng ít nhiều gì cũng có thể xảy ra rủi ro như cháy nổ, mất cắp, tai nạn xe,…Chính vì thế mà bạn cần nên sở hữu cho mình một bảo hiểm thân vỏ ô tô để bảo vệ xe của mình. Hãy là người dùng thông thái khi đưa ra quyết định nhé. 

 • Xe đã cũ thì có nên mua bảo hiểm ô tô không?

Thông thường những tài xế xe hơi có xe lâu năm, nhiều kinh nghiệm, xe dù mới hay cũ thì vẫn nên trang bị cho xe một gói bảo hiểm thân vỏ ô tô, Tránh những trường hợp rủi ro không đáng có như tai nạn, mất cắp lúc này nếu không có bảo hiểm thì sẽ trả một chi phí sửa xe rất đắt. 

 • Cơ sở nào để Bảo hiểm định giá trị xe tham gia bảo hiểm?

Thông thường những công ty bảo hiểm sẽ định giá trị để xe tham gia bảo hiểm với những mức giá khác nhau dựa vào các yếu tố như: 

+ Loại xe, dòng xe tham gia bảo hiểm

+ Mức giá của xe ô tô tham gia bảo hiểm

+ Thời gian dùng xe

+ Tỷ lệ hỏng xe, mức phí xe đã được trả vào năm trước (trong trường hợp khách hàng tham gia bảo hiểm vào những năm trước và đang có ý định tiếp tục sử dụng).

+ Những quyền lợi thêm ngoài những quyền lợi về bảo hiểm chính 

Giá bảo hiểm thân vỏ ô tô trên thị trường hiện nay

Thị trường bảo hiểm hiện nay đã xuất hiện khá nhiều các công ty bảo hiểm khác nhau như Bảo Việt, PTI, VBI,…với những mức phí cho mỗi gói bảo hiểm khác nhau dao động trong khoảng từ 1,1% đến 2,5% giá trị xe, phụ thuộc vào số tuổi của xe ( được tính từ lúc sản xuất xe đến thời điểm tham gia bảo hiểm), ngoài ra mức phí cũng được dựa vào chức năng sử dụng xe, nơi sử dụng xe, loại xe, giá trị xe,…

Hơn nữa, một số trung tâm bảo hiểm hiện nay còn quy định mức chi phí tăng giảm dựa vào kinh nghiệm lái xe, thời gian lái xe và giới tính để đưa ra mức giá cho bảo hiểm (Bảo hiểm Liberty)

Tham gia bảo hiểm thân vỏ ô tô là một điều cần thiết để bảo vệ xe chính vì thế mà các chủ xe cần nên cân nhắc và tham gia những hình thức bảo hiểm phù hợp. Bài viết trên đây MMK Auto đã tổng hợp những thông tin chi tiết về bảo hiểm thân vỏ ô tô, hy vọng qua bài viết bạn có thể chọn được loại hình bảo hiểm phù hợp với xe của mình. Tiếp tục theo dõi MMK Auto để cập nhật thêm nhiều bài viết mới hữu ích hơn nữa nhé.