Xe hai cầu là gì? Khái niệm và phân tích ưu nhược điểm

Xe hai cầu hay còn được biết đến với tên gọi là hệ dẫn động 4 bánh. Những chiếc xe sở hữu 2 cầu sẽ mang lại khả năng vận hành mạnh mẽ và ưu việt hơn rất nhiều. Nhiều khách hàng khi tìm hiểu về xe còn khá phân vân vấn đề nên chọn xe một cầu hay hai cầu. Và bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra được sự lựa chọn tối ưu nhất. Hãy cùng theo dõi nhé!

Tìm hiểu những khái niệm cơ bản: Cầu xe và xe hai cầu

Cầu xe là gì?

Để hiểu rõ về khái niệm xe hai cầu, trước hết bạn phải hiểu cầu xe là gì và nằm ở vị trí nào. Cầu xe được đặt ở giữa trục kim loại nối liền 2 bánh xe (láp ngang) và có dạng hình cầu. Bên trong cầu xe là hệ thống vi sai hay còn gọi là hệ thống bánh răng. Trường hợp cầu xe được nối với động cơ thì được gọi là láp dọc.

Khi xe được vận hành, nhiệm vụ của bộ phận này là giúp 2 bánh xe hoạt động độc lập. Từ đó giúp xe không bị lật khi vào khúc cua. Cầu xe ở 3 bánh trước được gọi là cầu trước, ở 2 bánh sau được gọi là cầu sau. Thông thường chỉ những chiếc xe có giá thành cao hoặc xe bán tải mới sử dụng 2 cầu.

Hình ảnh vị trí của cầu xe
Hình ảnh vị trí của cầu xe

Khái niệm xe hai cầu là gì?

Những dòng xe ở hữu hệ dẫn động 4 bánh thì được gọi là xe 2 cầu. Vậy xe hai cầu là gì? Hiểu một cách đơn giản, xe hai cầu là khái niệm để chỉ cả 4 bánh của ô tô đều nhận được lực từ động cơ. Đa phần các dòng xe sở hữu trang bị này đều có mục đích sử dụng đi đường trường hoặc di chuyển trên các cung đường phức tạp, phải off-road nhiều.

Có 2 loại xe 2 cầu bạn cần phải tìm hiểu, đó là hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian (AWD) và hệ dẫn động 4 bánh bán thời gian (4WD). Mỗi loại lại có những đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

  • Dẫn động bán thời gian (4WD): Gồm 2 phạm vi tốc độ là Cao (Hi) và thấp (Lo). Hệ dẫn động này chủ yếu sử dụng cho các xe chuyên đi off-road. Tuỳ vào điều kiện địa hình thực tế mà người lái phải chuyển sử dụng dẫn động 1 hoặc 2 cầu thủ công.
  • Dẫn động toàn thời gian (AWD): Ưu điểm nổi bật là có thể dẫn động ở mọi địa hình khác nhau. Trường hợp di chuyển ở mặt đường phẳng, lái xe vẫn có thể chuyển sang chế độ bán thời gian giúp bạn chuyển sang 1 cầu 2WD dễ dàng.
Cấu tạo của xe hai cầu
Cấu tạo của xe hai cầu

Phân tích ưu/nhược điểm của xe hai cầu

Về ưu điểm

Đa phần các dòng xe hạng sang và xe bán tải đều được trang bị hệ dẫn động 4 bánh. Những ưu điểm nổi bật mà xe hai cầu mang đến cho người dùng đó là:

  • Khả năng vận hành linh hoạt và mạnh mẽ hơn nhiều. Dù bạn di chuyển đường trường, cung đường off-road, đường gồ ghề… vẫn có thể xử lý tốt.
  • Đảm bảo an toàn cho mọi người trên mỗi cung đường. Hệ dẫn động 4 bánh giúp xe ổn định hơn và tránh được tình trạng xe bị lật.
  • Sở hữu khả năng tăng tốc nhanh chóng cho cảm giác lái ổn định và mượt mà. Hơn nữa khi vào những góc cua cũng giúp xe tăng độ bám đường hiệu quả.
  • Đảm bảo độ bền cho lốp xe sau một thời gian dài sử dụng nhờ vào cơ chế lực truyền động được phân phối đều đến toàn bộ các bánh.
Xe hai cầu cho khả năng vận hành linh hoạt
Xe hai cầu cho khả năng vận hành linh hoạt

Về nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật như trên, sử dụng xe hai cầu vẫn có những nhược điểm chưa thể khắc phục. Cụ thể như sau:

  • Đa phần hệ dẫn động 4 bánh thường sử dụng cho xe phân khúc cao cấp. Vì thế về giá bán cũng như chi phí bảo dưỡng sẽ cao hơn nhiều.
  • Do cơ chế truyền động tới cả 2 cầu khiến mức tiêu thụ nhiên liệu của dòng xe này cao hơn so với các loại xe 1 cầu.
  • Trọng lượng của các dòng xe 2 cầu nặng hơn do có cấu tạo phức tạp hơn. Với những người lái mới sẽ ảnh hưởng đôi chút đến khả năng xử lý các tình huống khi đi trên đường.

Nên lựa chọn mua xe 1 cầu hay xe 2 cầu?

Đây là vấn đề được rất nhiều người quan tâm sau khi đã hiểu rõ về xe hai cầu là gì. Trên thực tế có thể thấy xe hai cầu giúp đảm bảo an toàn cho người lái khi đi trên đường, lại phù hợp với nhiều cung đường khác nhau. Đặc biệt còn có thể linh hoạt chuyển đổi sang chế độ 1 cầu bất cứ khi nào với địa hình phẳng. Vì vậy về vấn đề đảm bảo an toàn và sự linh hoạt, xe hai cầu đã chiếm ưu thế.

Lựa chọn xe 1 hoặc 2 cầu nên phụ thuộc vào kinh tế và nhu cầu sử dụng
Lựa chọn xe 1 hoặc 2 cầu nên phụ thuộc vào kinh tế và nhu cầu sử dụng

Ngược lại khi sử dụng dòng xe này nghĩa là chi phí bạn phải bỏ ra sẽ lớn hơn. Bao gồm giá xe cao hơn, chi phí tiêu tốn nhiên liệu, bảo dưỡng, vỏ xe nhanh mòn… Về điểm này xe một cầu lại chiếm ưu thế hơn hẳn.

Tóm lại để lựa chọn mua dòng xe nào bạn nên cân nhắc đến vấn đề tài chính, mục đích sử dụng, địa hình thường phải di chuyển… Có như vậy thì mới tìm được câu trả lời phù hợp nhất cho mình.

Trên đây là những thông tin chi tiết nhất về dòng xe hai cầu cùng phân tích ưu nhược điểm. Hy vọng đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức hữu ích nhất. Từ đó chọn ra được dòng xe phù hợp để di chuyển trên mọi nẻo đường.