Các Loại Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Mà Bạn Cần Biết

Các Loại Biển Báo Giao Thông Đường Bộ Mà Bạn Cần Biết

Hiện nay những người tham gia giao thông đều có thể đọc được một số biển báo giao thông quan trọng ( biển cấm một chiều, biển cấm người đi bộ…). Tuy nhiên vẫn còn nhiều biển báo giao thông mà người đi đường không thể nắm rõ hết. Trong khi đó việc nắm rõ ý nghĩa từng biển báo sẽ hữu ích rất nhiều khi tham gia giao thông.

Theo quy định 41 thì biển báo giao thông đường bộ Việt Nam được chia thành 5 nhóm với số lượng gần 200. Các loại biển báo đều có đánh số để dễ dàng nhận biết và tham chiếu. Với tình trạng kẹt xe và lưu lượng giao thông lớn thì việc nắm rõ ý nghĩa từng biển báo là một điều rất quan trọng.

Hôm nay, MMK AUTO xin được giới thiệu đến các bạn những loại biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam:

Các loại biển báo giao thông đường bộ

Trong hệ thống biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam có 6 nhóm biển báo bao gồm:

  • Biển báo cấm
  • Biển báo nguy hiểm
  • Biển báo hiệu lệnh
  • Biển báo chỉ dẫn
  • Biển báo phụ
  • Vạch kẻ đường

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các biển báo giao thông này nhé!

1. Biển báo cấm

Hầu hết các loại biển báo cấm đều có viền đỏ, nền màu trắng, trên nền có hình vẽ màu đen đặc trưng cho điều cấm hoặc hạn chế đi lại của các phương tiện xe cơ giới, thô sơ và người đi bộ và có một số biển cấm đặc biệt như:

  • Biển cấm đi ngược chiều và dừng lại sẽ có nền đỏ, hình vẽ bên trong màu trắng.
  • Biển cấm đỗ xe, cấm dừng và đỗ xe, cấm đỗ xe ngày chẵn, cấm đỗ xe ngày lẻ: nền xanh, hình vẽ bên trong biển báo là màu đỏ và trắng
  • Biển hết hạn chế tốc độ tối đa, hết cấm vượt, hết tất cả các lệnh cấm: nền trắng, viền xanh, hình bên trong màu đen.
Biển báo cấm giao thông đường bộ
Biển báo cấm giao thông đường bộ

Hiệu lực của các loại biển báo này có thể có giá trị trên tất cả các làn đường hoặc có giá trị trên một số làn của một chiều xe lưu thông. Các làn đường cần phải được đánh dấu bởi các vạch dọc liền trên phần xe chạy. Nếu hiệu lực của biển bị hạn chế tại một số đoạn đường thì phải tuân theo lệnh biển báo giao thông và một biển phụ số 504 đặt bên dưới biển chính.

Biển báo cấm nhằm để hiển thị các điều cấm. Người tham gia giao thông phải chấp nhận những điều cấm mà biển đã báo. Nhóm biển báo cấm gồm 39 kiểu và được đánh số từ 101 đến 139.

2. Biển báo nguy hiểm

Biển báo nguy hiểm có hình tam giác đều, viền đỏ, nền màu vàng và nội dung bên trong là hình vẽ màu đen. Việc nắm rõ ý nghĩa của biển báo nguy hiểm rất quan trọng khi tham gia giao thông nhằm đề phòng các trường hợp xấu xảy ra.

Ý nghĩa của biển báo là cảnh báo những tình huống nguy hiểm xảy ra dành cho những người đi đường. Đa số là nhằm cảnh báo những tình huống nguy hiểm có thể xảy ra của tuyến đường phía trước. Từ đó những người tham gia giao thông có thể phòng ngừa hoặc đổi tuyến đường để không xảy ra tình huống xấu. Khi điều khiển xe mà gặp biển báo nguy hiểm thì cần phải giảm tốc độ, lái xe cẩn thận để tránh tai nạn.

Biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ
Biển báo nguy hiểm giao thông đường bộ

Nhóm biển báo nguy hiểm bao gồm 46 kiểu, kí hiệu từ 201 – 245. Khác với loại biển báo cấm thì biển báo nguy hiểm không ép buộc người điều khiển xe phải tuân thủ. Tuy nhiên nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự an toàn tính mạng của bạn nên hãy chú ý đến những đoạn đường có gắn biển báo nguy hiểm.

3. Biển hiệu lệnh

Nhóm biển báo này hiển thị các hiệu lệnh mà người điều khiển phương tiện đi trên đường phải tuân thủ theo. Bất kể bạn tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy, ô tô hay đi bộ. Thông thường là các hiệu lệnh yêu cầu người tham gia giao thông phải chuyển làn, chuyển hướng và điều chỉnh tốc độ.

Có tất cả 9 loại biển báo hiệu lệnh được đánh số từ 301 đến 309 trong hệ thống biển báo giao thông.

Biển báo hiệu lệnh giao thông đường bộ
Biển báo hiệu lệnh giao thông đường bộ

4. Biển chỉ dẫn

Nhóm biển báo giao thông có dạng hình vuông hoặc hình chữ nhật, nền xanh và hình vẽ màu trắng. Biển báo chỉ dẫn để chỉ dẫn hướng đi hoặc những điều cần biết nhằm thông báo cho những người đi đường biết những định hướng cần thiết, giúp việc điều khiển và hướng dẫn giao thông trên đường được thuận lợi, đảm bảo an toàn cho mọi người.

Nhóm biển báo chỉ dẫn gồm có 48 kiểu được đánh số thứ tự từ biển số 401 đến biển số 448.

Biển Báo Chỉ Dẫn Đường Bộ Việt Nam
Biển Báo Chỉ Dẫn Đường Bộ Việt Nam

5. Biển báo phụ

Biển báo phụ là sự kết hợp giữa nhiều biển báo chính khác ( biển báo cấm, biển chỉ dẫn, biển báo hiệu lệnh và biển nguy hiểm). Ý nghĩa của biển báo phụ là giúp thuyết minh rõ hơn yêu cầu của biển báo chính để người điều khiển phương tiện nắm rõ được nội dung.

Biển báo phụ có dạng hình chữ nhật hoặc hình vuông, nền trắng, viền đen với hình vẽ màu đen. Thông thường thì biến báo phụ sẽ đứng bên cạnh, thấp hơn biển chính nhằm rõ làm ý nghĩa. Nhóm biển báo phụ có 9 kiểu, kí hiệu từ 501-509.

Biển báo phụ giao thông đường bộ
Biển báo phụ giao thông đường bộ

6. Vạch kẻ đường

Nhiều người sẽ không biết vạch kẻ đường cũng chính là loại biển báo giao thông vì vậy mà khi tham gia giao thông bạn cần phải chú ý các vạch kẻ đường. Công dụng của nó là hướng dẫn người điều khiển xe tuân thủ các yêu cầu di chuyển đúng luồng và phân làn đường. Điều này giúp đảm bảo khả năng thông xe và sự an toàn của người điều khiển giao thông.

Vạch kẻ đường được chia làm 2 loại gồ: vạch kẻ đường nằm ngang và nằm đứng mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Thông thường thì các bạn sẽ thấy vạch kẻ đường có màu trắng và vàng.

Vạch kẻ đường giao thông đường bộ
Vạch kẻ đường giao thông đường bộ

Các loại biển báo trên đường cao tốc

Đường cao tốc là đoạn đường chỉ dành cho xe cơ giới chạy với tốc độ cao, có dải phân cách chia đường cho xe chạy theo hướng hai chiều ngược nhau riêng biệt và không giao cắt cùng mức với đường khác.

Khi lái xe trên đường cao tốc bạn sẽ thấy hệ thống biển báo có nhiều điểm khác so với biển báo giao thông trên đường bình thường.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến nhóm biển báo giao thông đường bộ tại Việt Nam. Bất kể bạn đi phương tiện xe máy, ô tô… thì đều cần tuân thủ đúng các biển báo này. Đặc biệt là biển báo cấm. Việc bạn nắm rõ ý nghĩa từng loại biển báo sẽ đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện giao thông cho bạn và người đi đường.