Hướng Dẫn Cách Lùi Xe Vào Chuồng An Toàn

Khi điều khiển xe ô tô, bạn cần phải xử lý với nhiều tình huống, vấn đề khác nhau. Trong đó, sẽ không ít lần bạn phải lùi xe vào các vị trí như ngang, dọc, thậm chí gần như vừa khít với chiếc xe. Để giúp bạn có thể ứng phó tốt nhất trong trường hợp này, hãy cùng MMK AUTO tham khảo cách lùi xe vào chuồng hẹp trong bài viết dưới đây.

Cách lùi xe vào chuồng thực tế

Đối với những người lái mới thì lùi xe là một kỹ thuật rất khó khăn do sự kết hợp của nhiều thao tác khác nhau. Tuy nhiên, lùi xe là một kỹ thuật quan trọng và cần thiết khi điều khiển xe ô tô.

Trên thực tế, lùi xe có lẽ là kỹ thuật mà các tài xế thực hiện thường xuyên trong mọi hành trình. Do đó, hãy tham khảo cách lùi xe ô tô đúng kỹ thuật và an toàn nhất theo hướng dẫn dưới đây:

Cách lùi xe vào chuồng thực tế
Cách lùi xe vào chuồng thực tế

Cách lùi xe vào chuồng ngang

Bước 1:

Để ghép xe ô tô vào điểm đỗ ngang hay còn  gọi là song song song thì người lái phải điều khiển xe chạy chậm đến vị trí song song với ô tô bên cạnh sao cho xe ô tô mình cách xe họ tầm 60cm, đuôi xe của mình và đuôi xe người khác nằm ngang trên một đường thẳng.

Bước 2:

Đánh hết lái sang phải sau đó quan sát gương chiếu hậu bên trái, khi nào nhìn thấy biển số của xe phía chỗ đỗ lọt vào điểm chính giữa của gương xe thì dừng. Nếu thực hiện tốt bước này, thân xe sẽ tạo một góc lệch với mép đầu xe phía sau 45 – 50 độ.

Tiếp theo chuyển xe sang số lùi, trả lái thẳng, cho xe ô tô từ từ lùi vào trong cho đến khi góc phải đầu xe ngang với đuôi xe ô tô phía trước thì dừng.

Cách lùi xe vào chuồng ngang
Cách lùi xe vào chuồng ngang

Bước 3:

Đánh hết lái về bên trái và tiếp tục lùi xe ô tô vào chỗ trống cho đến khi xe đã đỗ thẳng hàng và song song với lề đường, xe cách mép lề đường không quá 25cm với khoảng cách với đuôi xe phía trước và đầu xe phía sau đảm bảo an toàn thì dừng lại.

Cách lùi xe vào chuồng dọc

Bước 1:

Để lùi xe ô tô vào chuồng dọc, tài xế điều khiển xe tiến từ từ đến vị trí chuồng đỗ. Cho xe chạy song song và sát với mép đường bên phía vị trí chuồng đỗ, cách mép khoảng 20 cm. Khi vai người lái ngang với mép chuồng thì dừng lại.

Bước 2:

Đánh hết lái sang phải và sau đó quan sát gương chiếu hậu trái khi nào thấy điểm giữa trong gương thẳng hàng với điểm giữa cửa chuồng thì tài xế trả lái và kết hợp rà phanh để xe ô tô dừng lại. Nếu hoàn thành tốt bước này thì thân xe sẽ tạo với mép đường một góc 45 – 60 độ, góc trái đuôi xe cách mép đường khoảng 1,5 – 2 m.

Cách lùi xe vào chuồng dọc
Cách lùi xe vào chuồng dọc

Bước 3:

Để bắt đầu lùi hãy chuyển số lùi rồi đánh lái sang trái khoảng 1,5 vòng, từ từ cho xe lùi vào chuồng. Liên tục quan sát gương chiếu hậu trái, khi nào thấy đuôi xe ô tô chạy qua cửa chuồng khoảng 30cm thì nhìn sang gương chiếu hậu phải cũng sẽ

nhìn thấy được đuôi xe chạy qua cửa chuồng. Lúc này dần dần trả thẳng lái.

Các nguyên tắc lùi đỗ ô tô

Khi thực hiện cách lùi xe ô tô vào chuồng, để việc lùi xe diễn ra được chuẩn xác, không tốn nhiều thời gian thực hành nhiều lần thì bạn hãy ghi nhớ 4 nguyên tắc lùi đỗ xe dưới đây:

1. Hướng đánh lái ngược với hướng lùi xe

Hơn 90% người mới tập lái xe ô tô gặp khó khăn khi không biết nên đánh lái sang hướng nào khi lùi xe. Điều này khiến nhiều người luống cuống và đánh lái sai, làm cho chiếc xe di chuyển không như ý muốn và tài xế càng hoảng loạn hơn. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây va chạm, nhất là ở những khu vực gửi xe đông đúc.

Lúc này, hãy ghi nhớ rằng cách lùi chuồng ô tô theo nguyên tắc “hướng đánh lái phải ngược với hướng lùi xe”. Cụ thể, nếu muốn xe lùi xe vào chuồng bên phải thì bạn phải đánh lái sang bên trái, tương tự, nếu muốn xe lùi trái thì hãy đánh lái sang phía bên phải.

Các nguyên tắc lùi đỗ ô tô
Các nguyên tắc lùi đỗ ô tô

2. Tiến bám lưng lùi bám bụng

“Tiến bám lưng lùi bám bụng” là nguyên tắc lái mà bất kỳ tài xế nào cũng phải nằm lòng. Phần lưng là phần mặt xe ô tô bên ngoài, phần bụng là mặt xe ô tô bên trong. Với nguyên tắc này thì lùi bên nào bám nhiều hơn vào bên đó. Nếu cần lùi phải thì bám phần bụng bên phải. Nếu cần lùi trái thì bám vào phần bụng bên trái.

3. Đánh lái đúng thời điểm

Khi lùi xe cần xác định thời điểm đánh lái, điều chỉnh tốc độ sao cho phù hợp. Vì nếu bạn đánh lái quá sớm hay quá muộn, xe ô tô sẽ bị lệch, lúc lùi vào chuồng càng khó hơn và xe không thẳng.

Ban đầu khi chưa có kinh nghiệm lùi xe vào chuồng thường rất dễ bị sai lệch. Nhưng nếu thực hiện nhiều lần, quen dần tài xế sẽ canh tốt hơn, biết được chính xác thời điểm đánh lái khi lùi vào bãi đỗ xe.

4. Không cố lùi tiếp khi thấy xe bị xéo

Trong trường hợp lùi xe quá trớn, đuôi xe bị xéo, sát hoặc xa chuồng thì không cố lùi tiếp. Thay vào đó hãy cho xe ô tô tiến lên trước, đánh lái để lấy lại góc rồi sau đó cho xe từ từ lùi lại vào chuồng.

Một số kinh nghiệm lùi xe ô tô vào chuồng an toàn

Khi lùi xe ô tô vào chung sẽ phát sinh nhiều vấn đề vì vậy mà trước khi lưu thông trên đường thì bạn hãy tham khảo một số kinh nghiệm lùi xe ngay dưới đây:

1. Xuống xe quan sát đối với người mới

Trong thời gian đầu khi mới lái xe, khả năng ước lượng được khoảng cách, vị trí lùi xe qua gương chiếu hậu vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy để đảm bảo lùi xe đúng, chuẩn xác, thì bạn nên xuống xe và quan sát trực tiếp, nhìn thực tế vị trí phía sau xe để có thể tính toán góc lái, khoảng cách lùi phù hợp.

2. Tận dụng gương chiếu hậu đúng cách

Gương chiếu hậu đóng vai trò rất quan trọng trong việc lùi xe vào chuồng, vì tài xế không thể tự quan sát bằng mắt thường khung cảnh phía sau xe. Chính vì thế mà trước khi tiến hành lùi, bạn cần kiểm tra và điều chỉnh gương chiếu hậu thật kỹ. Việc này giúp các bạn có thể nhìn rõ phía sau xe.

Theo kinh nghiệm, thì tài xế nên chỉnh gương góc hẹp khi lùi. Ngoài ra, người điều khiển xe có thể lắp thêm gương cầu lồi ô tô nếu muốn mở rộng tầm nhìn quan sát phía sau xe.

Một số kinh nghiệm lùi xe ô tô vào chuồng an toàn
Một số kinh nghiệm lùi xe ô tô vào chuồng an toàn

3. Lùi chậm, từ từ

Khi tiến hành lùi xe, tài xế nên lùi với tốc độ chậm, không nên nóng vội. Bởi khi lùi là số khỏe nhất, khiến xe di chuyển nhanh và mạnh hơn cả số 1. Do đó mà nếu bạn không kiểm soát được tốc độ, xe rất dễ phóng nhanh và gây va chạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng, vật chất của bạn cũng như những người xung quanh.

Bên cạnh đó, lùi xe chậm giúp người lái điều chỉnh hướng xe dễ dàng hơn, hạn chế việc lùi quá đà và phải làm lại từ đầu cũng như kịp thời xử lý các tình huống bất ngờ.

4. Quan sát kỹ trước và sau xe

Khi lùi xe ô tô, một số tài xế chỉ chăm chăm nhìn vào phía sau xe mà quên quan sát phía trước xe. Vì trong quá trình lùi xe vào chuồng, mũi xe sẽ hướng ra ngoài  và nếu bạn không chú ý, rất dễ xảy ra  va chạm vào vật cản, người đi bộ, động vật hoặc xe chạy ngang qua, không xử lý kịp thời, gây ra tai nạn đáng tiếc.

5. Hiểu rõ về điểm mù của xe

Điểm mù của xe là những điểm mà tài xế không thể quan sát được khi ngồi điều khiển xe. Mỗi chiếc xe đều có những điểm mù lớn, nhỏ khác nhau tùy vào kích thước, cấu trúc thiết kế. Những chiếc xe có điểm mù càng lớn thì sẽ càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro tai nạn, va chạm khi lùi xe, quay xe,…

Vì vậy, nếu muốn đảm bảo an toàn, bạn cần phải tìm hiểu kỹ cấu trúc và những điểm mù của chiếc xe mình đang ngồi lái. Thông thường, số liệu về điểm mù và mức độ nguy hiểm của các dòng xe ô tô phổ biến như sau:

  • Có kích thước lớn thì số lượng điểm mù càng nhiều, độ nguy hiểm do vùng mù sinh ra sẽ càng lớn.
  • Các dòng xe hatchback và những chiếc xe mui trần, có 2 chỗ ngồi nhỏ là những mẫu xe có điểm mù nhỏ nhất.
  • Các loại xe bán tải thường sẽ có vùng mù phía sau dài nhất.

6. Sử dụng các trang bị hỗ trợ lùi xe

Hiện nay, có rất nhiều thiết bị công nghệ hỗ trợ giúp tài xế có thể lùi xe chuẩn xác, dễ dàng hơn, điển hình như: Camera lùi, cảm biến lùi, camera 360 độ, gương cầu lồi,… Các thiết bị hỗ trợ sẽ thu lại toàn cảnh hình ảnh phía sau xe, giúp tài xế nắm bắt rõ tình hình ngay cả khi không phải quay đầu lại, tập trung lùi xe dễ dàng, thuận tiện hơn.

Chính vì thế mà bạn có thể chủ động lắp các trang thiết bị trên để có thể giảm thiểu bớt rủi ro tai nạn, va chạm khi xe ô tô có điểm mù.

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn những cách lùi xe ô tô vào chuồng đơn giản, dễ dàng cho các bạn mới học lái xe ô tô. MMK AUTO hy vọng rằng với những chia sẻ trên cũng như tinh thần tập luyện chăm chỉ để giúp bạn hạn chế hư tổn, đảm bảo an toàn cho chính bạn và những người tham gia giao thông khác.