Tổng Quan Về Cấu Tạo Ô Tô, Các Bộ Phận Chi Tiết Trong Xe

Tổng Quan Về Cấu Tạo Các Bộ Phận của xe ô tô
Hiểu cơ bản về cấu tạo ô tô là một điều rất cần thiết cho người điều khiển xe. Vì những kiến thức này sẽ giúp bạn có thể hiểu được tình trạng của xe ô tô. Nhất là các trường hợp khi đang lái xe trên đường mà xe gặp trục trặc, hư hỏng thì bạn cũng có thể sửa. Hãy cùng MMK AUTO tham khảo bài viết để bạn hiểu rõ hơn về các bộ phận chi tiết xe ô tô.

Cấu tạo cơ bản của ô tô 

Cấu tạo xe ô tô gồm 3 thành phần cơ bản: hệ thống động cơ, hệ thống khung gầm và hệ thống điện, điện tử ô tô.

1. Hệ thống động cơ

Động cơ là một bộ phận quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất vận hành của xe. Hệ thống động cơ cấu tạo rất phức tạp, gồm nhiều chi tiết tạo thành. Nhiên liệu sẽ được bơm vào để tạo nên sự vận hành của động cơ và sinh công. Công suất của momen xoắn sẽ được cung cấp đến các bánh xe ô tô giúp việc di chuyển dễ dàng hơn.

Hệ thống động cHệ thống động cơ xe ô tô
Hệ thống động cơ xe ô tô

Hiện nay, các mẫu xe sử dụng động cơ đốt trong như dầu diesel hoặc xăng để vận hành. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong lĩnh vực công nghiệp ô tô thì một số mẫu xe hạng sang được trang bị thêm động cơ hybrid (động cơ điện) giúp tiết kiệm được nhiên liệu và giảm ô nhiễm môi trường.

2. Hệ thống khung gầm

Hệ thống này có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ phần thân và chịu tải trọng của xe. Có thể ví khung xe như là bộ xương của cơ thể người. Cấu tạo khung gầm ô tô gồm nhiều hệ thống như khung xe hệ thống treo, phanh, động cơ, hệ thống truyền lực, vành bánh và lốp. Trong đó thì phần khung sẽ được định hình kiểu dáng xe ô tô, đồng thời cũng tạo không gian chở khách và vận chuyển hàng hóa.

Hệ thống khung gầm
Hệ thống khung gầm
  • Hệ thống phanh xe

Hệ thống này hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học, giúp giảm tốc hoặc dừng xe ô tô theo sự điều khiển của người lái. Phanh xe là một hệ thống tổng thể hoàn chỉnh, gồm nhiều chi tiết như: bộ trợ lực, phanh dĩa, xi lanh chính… và bàn đạp nhanh

  • Hệ thống truyền lực

Hệ thống truyền lực có nhiệm vụ truyền momen xoắn từ động cơ đến các bánh xe. Các thành phần chính trong hệ thống bao gồm hộp số, truyền động các đăng, bộ vi sai và bộ truyền lực chính, các bán trục. Hệ thống truyền lực được chia thành 3 loại: Hệ thống truyền lực FF, hệ thống truyền lực FR và hệ thống truyền lực 4WD.

  • Hệ thống lái

Có vai trò điều khiển hướng di chuyển của xe ô tô theo nhu cầu của người lái. Bao gồm các thành phần như dẫn động lái, cơ cấu lái, trợ lực lái… và được chia làm 4 loại chính: hệ thống lái trợ lực thủy lực HPS, EHPS, hệ thống lái chủ động AFS và hệ thống Steer by wire.

  • Hệ thống treo

Giúp nâng đỡ động cơ và toàn bộ thân xe, hỗ trợ trong quá trình truyền lực và momen xoắn từ bánh xe lên khung, vỏ xe chuyển động êm ái. Hệ thống này được cấu tạo từ 3 bộ phận chính: đàn hồi, dẫn hướng và giảm chấn. Và sẽ được chia làm 2 loại chính là hệ thống treo độc lập và treo phụ thuộc.

  • Hệ thống thân vỏ

Giúp nâng đỡ toàn bộ tải trọng của xe ô tô. Ngoài ra thì phần khung gồm các chi chi tiết vỏ xe: phần đuôi xe, cánh cửa, nắp capo hay các gờ chắn tạo thành khối hoàn chỉnh. Hệ thống thân vỏ được chia làm 2 loại là khung gầm rời và liền khối.

3. Hệ thống điện và điện tử ô tô

Để giúp xe hoạt động suôn sẻ, hệ thống điện và điện tử ô tô đóng một vai trò rất quan trọng. Ngoài bình ắc quy và dây nối, thì hệ thống điện còn có nhiều chi tiết khác như hệ thống khởi động, điều khiển động cơ, tín hiệu và chiếu sáng…

Hệ thống điện và điện tử ô tô
Hệ thống điện và điện tử ô tô

Các hệ thống này sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau và làm những nhiệm vụ quan trọng riêng. Một số thiết bị giải trí như màn hình ô tô, điều hòa, loa, máy sưởi…đem lại sự tiện nghi cho người dùng.

Tên các chi tiết ngoại thất của xe ô tô

Một số chi tiết của xe ô tô có gây được ấn tượng hay không thì đều nhờ vào thiết kế ngoại thất. Nhưng liệu chủ xe đã biết hết tên của các chi tiết ngoại thất ô tô?

1. Lưới tản nhiệt

Lưới tản nhiệt nằm tại vị trí gần với động cơ. Với những mẫu xe ô tô có động cơ nằm phía trước, thì lưới tản nhiệt sẽ được lắp đặt ở phần cản trước xe và ngược lại. Lưới tản nhiệt bao bọc bộ phận tản nhiệt nhằm tạo ra luồng khí lưu thông để làm mát động cơ khi xe ô tô hoạt động.

2. Cản xe ô tô

Cản xe có nhiệm vụ giảm lực khi có tác động hay va chạm. Nhờ có bộ phận này mức độ an toàn khi lưu thông sẽ tăng cao khiến cho người ngồi trên xe sẽ cảm thấy an toàn hơn.

Ngoài ra, bộ phận cản trước và cản sau giúp hạn chế được hư hại của các bộ phận khác khi xảy ra tai nạn. Vì cản xe cũng khá quan trọng nên các hãng sản xuất khá chú trọng vào phần thiết kế. Nhiều mẫu xe ô tô gây ấn tượng bởi sự hầm hố và phong cách nhờ có bộ phận cản xe độc đáo.

Tên các chi tiết ngoại thất của xe ô tô
Tên các chi tiết ngoại thất của xe ô tô

3. Nắp ca-pô

Nắp ca-pô đóng mở nhằm mục đích bảo vệ động cơ và thuận tiện hơn khi sửa chữa. Nắp ca-pô là một phần khung kim loại có vị trí nằm ở đầu xe ô tô. Khi bạn cần kiểm tra, bảo dưỡng thì chỉ cần mở cố định nắp ca – pô lên.

4. Đèn pha ô tô

Đèn pha ô tô chiếu sáng đường đi giúp xe di chuyển thuận lợi, dễ dàng trong bóng tối. Vì vậy mà mỗi xe đều được trang bị một cụm đèn pha ở đầu xe. Đèn pha có khả năng chiếu xa tối thiểu 100m. Đèn chiếu gần của xe ô tô là đèn cốt được lắp chung với đèn pha hoặc được lắp rời.

5. Kính chắn gió xe ô tô

Kính chắn gió có nhiệm vụ cản mưa gió, bụi bặm cho người ngồi xe bên trong. Đặc biệt, bộ phận cũng giúp hạn chế rủi ro tai nạn cho người ngồi trong khi có trường hợp va chạm mạnh.

6.Gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu sẽ phản chiếu hình ảnh ở phía sau xe ô tô giúp người điều khiển xe quan sát đường đi khi lái. Gương chiếu hậu của các dòng xe đều có thể gập linh hoạt để tránh bị vướng trong bãi đỗ xe và thuận tiện hơn khi di chuyển trong cung đường hẹp. Còn tùy thuộc vào loại xe mà gương có thể gập thủ công hay gập chỉnh điện.

Các hệ thống trong khoang nội thất

Đối với những khách hàng mới mua xe thì quý khách sẽ lúng túng, không biết tên gọi của các bộ phận nằm trong buồng lái xe ô tô. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì khoang nội thất nhiều chi tiết phức tạp:

1. Vô lăng xe ô tô

Vô lăng được thiết kế hình tròn là bộ phận thuộc hệ thống lái xe, giúp điều khiển xe di chuyển trên đường. Với những mẫu xe ô tô lưu hành Việt Nam được thiết kế vô lăng nằm bên tay trái vì người Việt đi bên làn đường phải. Còn đối với những quốc gia di chuyển bên trái đường thì vô lăng lắp đặt bên phải.

2. Bảng táp-lô

Có chức năng hiển thị giúp người quan sát khi điều khiển xe ô tô nằm trên taplo. Vì vậy mà bạn có thể xem bảng taplo với vô lăng là 2 bộ phận khá quan trọng của vị trí buồng lái. Trên bảng táp-lô sẽ gồm có: bảng đồng hồ, khóa điện hoặc công tắc, bảng điều khiển tiện ích như điều khiển đèn, máy lạnh…

Các hệ thống trong khoang nội thất xe ô tô
Các hệ thống trong khoang nội thất xe ô tô

3. Bàn đạp phanh

Bàn đạp phanh lắp đặt phía dưới vô lăng và táp lô. Khi bạn muốn dừng xe thì tài xế sẽ dùng chân nhấn vào bàn đạp này. Ngoài phanh bằng chân thì xe xe còn có phanh tay nằm tại giá đỡ bên phải trục lái.

4. Bàn đạp ga ô tô 

Cũng giống như bàn đạp phanh thì bàn đạp ga cũng lắp đặt dưới vô lăng và ngay cạnh bàn đạp ga. Khi bạn đạp chân ga là xe sẽ bắt đầu di chuyển và còn tùy thuộc vào mức độ nhấn xe thì sẽ có vận tốc nhanh hay chậm.

5. Bàn đạp ly hợp (xe số sàn)

Đối với dòng xe số sàn thì có một bộ phận bàn đạp ly hợp nằm phía bên trái của của trục lái xe ô tô. Bàn đạp này có chức năng khởi động, chuyển số và phanh dừng xe.

6. Cần điều khiển số xe ô tô

Cần số được bố trí ở bệ trung tâm – nằm giữa ghế hành khách và ghế lái phía trước. Thông qua cần số thì chủ xe có thể sang số – điều khiển xe ăn khớp với các bánh răng bên trong hộp số với mục đích thay đổi tốc độ di chuyển của xe ô tô hay lựa chọn chế độ lái xe phù hợp.

7. Ghế ngồi 

Ghế ngồi không thể thiếu của mọi dòng xe ô tô cho dù là xe chở khách hay vận chuyển hàng hóa. Tùy vào loại xe sedan, hatchback, MPV, SUV…mà số lượng ghế khác nhau. Số lượng ghế ngồi phổ biến trên các dòng xe: 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ, 9 chỗ, 16 chỗ..

Ngoài các bộ phận nội thất xe ô tô kể trên thì trong cabin còn được tích hợp thêm nhiều tiện ích. Các phụ kiện nội thất cũng được trang bị thêm để tăng tính tiện nghi cho xe ô tô như thảm trải sàn, camera hành trình, cảm biến lùi…

Hệ thống vận hành trên ô tô

Chiếc xe ô tô di chuyển êm ái hay không đều phụ thuộc vào hệ thống vận hành quyết định. hệ thống được tạo nên rất nhiều chi tiết, bộ phận như sau:

1. Piston và xilanh

Piston và xilanh là hai bộ phận có mối quan hệ tương thích trong hoạt động vận hành của ô tô. Chúng tạo thành buồng đốt sinh công và truyền lực cho trục khuỷu. Các loại xe sử dụng động cơ đốt trong có số lượng từ 4 đến 8 xi lanh.

2. Trục cam – trục khuỷu

Trục cam được phối hợp với xupop giúp vạn hoạt động. Trục cam có hai loại trục là trục cam đơn và trục cam kép. Trong đó. trục cam đơn điều khiển quá trình đóng mở của van hút và van xả, còn đối với trục cam kép sẽ điều khiển tiêng van nút, van xả.

Trục khuỷu xe giúp biến đổi tịnh tiến của piston tạo thành chuyển động liên tục cho hệ thống.

Hệ thống vận hành trên ô tô
Hệ thống vận hành trên ô tô

3. Xupap

Bộ phận Xupap giúp van xả, hút đóng mở đúng lúc giúp cung cấp nhiên liệu kịp thời. Bộ phận sẽ đóng kín trong kỳ nén, đốt và được mở để xả khí.

4. Bugi

Bugi ô tô là một bộ phận giúp tạo tia lửa điện để đốt không khí và nhiên liệu trong xi lanh. Bugi tốt sẽ tiến hành đánh lửa đúng vào cuối thời kỳ nén. Chính vì thế mà quá trình vận hành xe sẽ đạt được hiệu suất tối đa.

5. Thanh truyền lực

Thanh truyền lực giúp phân tán công đi từ động cơ cho đến các bánh xe nhờ đó mà xe ô tô có thể di chuyển được. Thanh truyền lực gồm có 3 phần đầu nhỏ, thân và đầu to.

6. Hệ thống bánh răng

Bánh răng là hệ thống không thể thiếu trong hệ thống vận hành và được thiết kế theo nguyên tắc ăn khớp. Hệ thống này sẽ chuyển động giúp lực có thể truyền được vào các vị trí khác nhau của hệ thống.

Cấu tạo của xe ô tô còn có hệ thống làm mát, hệ thống nhiên liệu cho chiếc xe của bạn hoạt động tốt nhất. Vì thế mà cáu tạo của hệ thống vận hành xe ô tô luôn được quan tâm hàng đầu khi chọn mua xe.

Với bài viết này của MMK AUTO thì bạn đã có cái nhìn bao quát nhất về cấu tạo của xe ô tô. Khi bạn hiểu về các hệ thống và các bộ phận của xe ô tô sẽ giúp bạn điều khiển xe an toàn hơn. Nếu bạn cần tìm hiểu rõ hơn hoặc nhu cầu sử dụng bất cứ dịch vụ chăm sóc xe nào thì bạn hãy liên hệ ngay với MMK AUTO nhé.